Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Du lịch

5 điểm đến đang dần bị khách du lịch hủy hoại

Đăng lúc 09:56 ngày 10/06/2014
Lượng khách du lịch ngày càng tăng khiến cho những địa danh dưới đây đang phải đối mặt với nguy cơ bị hủy hoại nghiêm trọng.
 
Lượng khách du lịch ngày càng tăng khiến cho những địa danh dưới đây đang phải đối mặt với nguy cơ bị hủy hoại nghiêm trọng.

1. Đảo Cozumel, Mexico
 

5 điểm đến đang dần bị khách du lịch hủy hoại - 1
 

Là một trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới để lặn sâu, đảo Cozumel nằm trong vùng biển Maya Riviera, gần các trung tâm nghỉ mát Cancun và Playa del Carmen. Điểm thu hút khách du lịch của hòn đảo này chính là rặng san hô tuyệt đẹp, trải dài hơn 1000km dọc bờ biển Belize, Guatemala và Honduras.
 

5 điểm đến đang dần bị khách du lịch hủy hoại - 2
 

Tuy nhiên, chính bởi sự nổi tiếng của rặng san hô này, Cozumel đã trở thành địa điểm du lịch du thuyền đông thứ hai trên thế giới. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng nước biển ấm lên.

2. Angkor Wat, Campuchia
 

5 điểm đến đang dần bị khách du lịch hủy hoại - 3
 

Được xây dựng ở tỉnh Siem Reap dưới thời vua Suryavarman II trong thế kỷ 12, Angkor Wat được coi là một trong số những công trình kiến trúc cổ kính nổi tiếng của nhân loại và là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới. Với cái tên mang ý nghĩa là “thành phố đền chùa”, kiến trúc khảo cổ này là hiện thân cho núi Meru, trung tâm của vũ trụ theo Hindu giáo với hơn 40 di tích điển hình cho lịch sử giàu có của đất nước Campuchia, đặc biệt là ngôi đền Phnom Bakheng.
 

5 điểm đến đang dần bị khách du lịch hủy hoại - 4
 

Trong khi nơi này trước đây đã từng bị tàn phá bởi chế độ Khmer đỏ, thì hiện nay nó lại phải đối mặt với sự hủy hoại của khách du lịch. Rất nhiều đền đài, kiến trúc đơn lẻ bị tổn thương, dễ vỡ. Do không được bảo vệ nên nhiều bậc cầu thang bằng đá bị sứt mẻ, bị chạm khắc bừa bãi. Hơn nữa, việc thương mại hóa ngày càng nhanh, càng mạnh với hàng loạt những công trình từ các khu mua sắm, khách sạn đến các trung tâm giải trí, làm cho nhiều công trình nổi tiếng của Angkor Wat đã và đang dần bị lún chìm vì cát bao quanh.

3. Machu Picchu, Peru
 

5 điểm đến đang dần bị khách du lịch hủy hoại - 5
 

Được cho là xây dựng vào khoảng năm 1450 dưới thời Hoàng đế Inca Pachacuti tại thung lũng Urubamba, nhưng phải tới năm 1911, Machu Picchu mới được phát hiện bởi nhà sử học người Mỹ Hiram Bingham. Hơn nữa, vào năm 2007, khi được công nhận là một trong 7 kỳ quan của thế giới, nó trở thành điểm du lịch số một Peru và khu vực Nam Mỹ với lượng du khách viếng thăm ngày càng tăng.
 

5 điểm đến đang dần bị khách du lịch hủy hoại - 6
 

Tuy nhiên, với tác động của du lịch, thời tiết khắc nghiệt, … làm cho nhiều con đường cổ, công trình kiến trúc của Machu Picchu bị hỏng nặng. Việc ngày càng xuống cấp của di sản này buộc UNESCO phải xem xét đưa nó vào danh sách các di sản thế giới đang bị đe dọa.

4. Rặng san hô Great Barrier Reff, Australia
 

5 điểm đến đang dần bị khách du lịch hủy hoại - 7
 

Thuộc thành phố Cairns, bang Queensland, đây không chỉ là điểm đến hấp dẫn đối với những người ưa thích lặn biển mà nó còn được coi là dải san hô lớn nhất thế giới. Great Barrier Reff được tạo thành từ hơn 2.900 rạn san hô riêng biệt và trải dài 3.700km ở biển Coral với hàng ngàn sinh vật biển phong phú.
 

5 điểm đến đang dần bị khách du lịch hủy hoại - 8
 

Mặc dù là một di sản thế giới được bảo vệ nghiêm ngặt, nhưng với tác động tiêu cực của du lịch, sự thay đổi khí hậu, tình trạng ô nhiễm nguồn nước và nhiệt độ nước biển ấm lên, rặng san hô này có thể phải đối mặt với nguy cơ biến mất.

5. Venice, Ý
 

5 điểm đến đang dần bị khách du lịch hủy hoại - 9
 

Được mệnh danh là “thành phố của những kênh đào”, Venice có một sự hấp dẫn kỳ lạ đối với du khách khắp nơi trên thế giới. Venice là thủ phủ của vùng Veneto, được tạo thành bởi 118 đảo và 175 kênh đào nối với nhau bởi 444 cây cầu.
 

5 điểm đến đang dần bị khách du lịch hủy hoại - 10
 

Với hơn 60.000 du khách và hàng trăm con tàu du lịch tới thăm mỗi ngày khiến cho thủy triều tại đây ngày càng dâng cao hơn nền móng của những công trình kiến trúc ở Venice. Một số di tích có nguy cơ bị hủy hoại nghiêm trọng. Tuy nhiên, nền kinh tế nơi đây lại phụ thuộc chủ yếu vào du lịch, đồng nghĩa với việc nhiều giá trị văn hóa quý báu của Venice sẽ sớm bị mai một.
 

Theo Du lịch 24h
Qua Tang Online