Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Du lịch

5 điểm du lịch văn hóa thú vị

Đăng lúc 17:04 ngày 03/01/2014
Hãy đến và trải nghiệm sắc màu văn hóa độc đáo khắp hành tinh bằng cuộc gặp gỡ thú vị với những bộ lạc trên thế giới.
 
1. Theo bước chân người H’mông lên Sapa, Việt Nam
image001_1387336651.jpg
Phụ nữ H’mông. Ảnh: Maria Hsu.
Vượt qua những rặng dài núi non già cỗi cùng những cánh đồng ruộng bậc thang bất tận là đến bản làng của dân tộc H’mông, một trong 54 dân tộc của Việt Nam. Leo lên đến Sapa O’chau – địa chỉ du lịch homestay đầu tiên ở Lao Chải, mà theo tiếng H’mông có nghĩa là “Xin chào Sapa”, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về văn hóa - giáo dục ở mảnh đất này nhờ những hướng dẫn viên du lịch, vốn là những thanh niên H’mông trẻ. Tại đây, khách du lịch được thưởng thức các món ăn đặc trưng của Sa Pa, mua các sản phẩm được làm từ thổ cẩm và có thể nghỉ ngơi trong hành trình tour khám phá Sa Pa…
2. Cuộc sống trên đảo với người Kuna, quần đảo San Blas, Panama
image002_1387336656.jpg
Thổ cẩm Mola của người Kuna, Panama. Ảnh: Brett Atkinson.
Rải rác dọc theo hơn 400 hòn đảo lớn nhỏ thuộc quần đảo San Blas, Panama là khu tự trị Kuna Yala, nơi bạn có thể dành thời gian tìm hiểu và làm quen với những người Kuna. Bay từ thành phố Panama đến hòn đảo nhỏ Mamirupu, rồi nghỉ chân tại khu chòi Dolphin Lodge thuộc sở hữu của người địa phương.
Ngoài câu cá và lặn biển được coi là thú vị nhất, du khách có thể đi thuyền đến các đảo lân cận thăm thú và tìm hiểu về lịch sử đáng tự hào của dân tộc Kuna trong kháng chiến giành độc lập. Những sản phẩm thủ công mang tính biểu tượng của người Kuna nổi tiếng ở đây còn có thổ cẩm Mola đầy màu sắc được dệt một cách tinh xảo.
3. Trải nghiệm văn hóa của người Aborigin, bán đảo Yorke, miền Nam Australia
Trên chuyến hành trình đến với vùng đất của tổ tiên người bản địa Adjahdura và tộc người Ngadjuri trên bán đảo Yorke cheo leo thuộc miền Nam Australia, bạn sẽ được nghe những câu chuyện còn lưu truyền lại của người Adjahdura về thời kỳ sáng lập và niên đại của vùng đất.
Theo những câu chuyện đó, những loài động vật khổng lồ thời tiền sử thường lang thang săn mồi. Bằng chứng còn lại đến ngày nay là những hóa thạch của loài chuột túi khổng lồ. Quenten Agius - một trong những hãng du lịch hàng đầu - tổ chức những chuyến đi về nguồn cội đậm màu sắc dân tộc ở Australia.
4. Du lịch văn hóa tâm linh của người Maori, Waitangi, New Zealand
Mặc dù đã hợp nhất hoàn toàn thành một bộ phận trong xã hội hiện đại, những tập quán bộ lạc cũng như các giá trị truyền thống của người Maori, dân bản địa của New Zealand vẫn được gìn giữ và xem trọng trong thế kỷ 21. Hone Mihaka, thuộc bộ tộc Ngapuhi phía bắc New Zealand, luôn chào đón khách du lịch đến với Marae tôn kính - nơi diễn ra các cuộc hội họp của tổ tiên họ sau khi trải nghiệm chuyến thám hiểm bằng xuồng waka của người Maori. Bên trong nơi tụ họp cổ kính này, Hone và gia đình ông thường tổ chức nghi lễ tâm linh chào đón, có tên là powhiri đại diện cho tổ tiên của họ. 
5. Khu nghỉ dưỡng Il Ngwesi Lodge, Nanyuki, Kenya
image004_1387336667.jpg
Du khách gặp gỡ người Maasai. Ảnh: Dave Duarte.
Ngwesi là một trong những khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất ở Kenya, thuộc sở hữu và điều hành bởi cộng đồng người Maasai. Tại đây, dự án phát triển khu sinh thái bền vững ở phía bắc Kenya cũng là một trong những trung tâm bảo vệ phục hồi động vật hoang dã có tiếng nhất trên đất nước. Ngoài cơ hội tuyệt vời được ngắm nhìn những loài động vật hoang dã, tại đây bạn còn có thể tham gia vào chương trình tìm hiểu văn hóa người Massai, với chi phí tham gia được đưa vào quỹ hỗ trợ bảo tồn thánh địa của loài tê giác, xây dựng các trường học địa phương và bảo tồn đất đai.
Những điều cần lưu ý cho chuyến hành trình tới thăm những tộc người trên khắp thế giới:
- Thường có nhiều tổ chức tại địa phương thiết kế chương trình du lịch cộng đồng cho bạn. Nên xem xét kỹ những tổ chức và các chương trình này. Nếu cộng đồng địa phương có đóng góp một phần đáng kể cho chương trình du lịch hay dự án cộng đồng, đặc biệt nếu họ sở hữu và kiểm soát 100%, thì rất đáng tin cậy. Điều này tương ứng với mức độ ảnh hưởng thấp của du lịch tới ô nhiễm môi trường và phát triển bền vững du lịch địa phương.
- Tiếp xúc càng nhiều càng tốt với những dân bản địa mà bạn tới thăm và chia sẻ phần nào về bản thân và quốc gia, dân tộc mình nếu có thể. Hãy nhớ rằng, bạn không phải đang đến thăm một sở thú, vì vậy hãy tỏ ra thân thiện thay bằng việc  đứng mà nhìn chằm chằm vào họ. Người dân bản địa mà bạn tới thăm có thể cũng đang rất tò mò về bạn.
- Không nên đi lang thang tới bất cứ ngôi làng nào mà bạn không được chào đón, nếu có thể, chỉ nên đi tham quan dưới sự hướng dẫn của người có tiếng nói trong cộng đồng. Tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn và chỉ dẫn về văn hóa trong lịch trình của bạn, cố gắng tìm hiểu về văn hóa và lối sống của tộc người trước chuyến thăm.
- Cân nhắc xem nếu bạn thực sự cần phải chụp ảnh: bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu có ai đó đến nhà bạn và chụp vài tấm ảnh bằng điện thoại của họ. Nếu bạn muốn chụp ảnh, đầu tiên hãy xin phép họ trước.
- Nếu bạn muốn quyên góp cho người dân địa phương thì những nhu yếu phẩm như gạo, dầu ăn hoặc vải vóc có thể rất hữu ích trong cuộc sống hàng ngày của họ. Nếu bạn mong muốn được hỗ trợ nhiều hơn, có thể tìm đến các tổ chức phi chính phủ đang hoạt động hỗ trợ cộng đồng.

                                                                                                                                                   Dịch vụ đặt phòng khách sạn giá rẻ
                                                                                                                                                Bookkhachsan.com - Theo LonelyplanetQua Tang Online