Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Nghệ thuật sống

10 lời khuyên của Bill Gates

Đăng lúc 11:20 ngày 30/07/2012

Dưới đây là những lời khuyên Bill Gate đưa ra khi ông đến nói chuyện ở một trường trung học. Ông đưa ra những bài học vô cùng khôn ngoan cho thế hệ trẻ, những người không có nhiều kiến thức về thực tế cuộc sống.


 

1. Thế giới vốn không công bằng. Bạn biết điều này chứ? Dù bạn có nhận thấy sự bất công trong xã hội hay không thì cũng đừng hy vọng làm thay đổi được nó. Việc cần làm là hãy thích nghi với nó.
  
2. Mọi người sẽ không bao giờ ngó ngàng đến lòng tự trọng của bạn, điều mà họ quan tâm chính là thành tựu mà bạn đạt được. Do đó, trước khi có được những thành tựu thì bạn đừng nên quá chú trọng hay cường điệu lòng tự trọng của bản thân mình lên.
(Lòng tự trọng quá cao sẽ tỷ lệ thuận với sự bất lợi trong công việc của bạn. Hãy thử tưởng tượng bởi vì lòng tự trọng của bạn quá lớn nên bạn lo nghĩ liệu người khác sẽ nghĩ gì về bạn nếu bạn làm hệ thống kinh doanh này. Cái lòng tự trọng này không giúp ích gì cho bạn mà thay vì đó hãy trở nên thành công và kể về thành quả của bạn với một lòng kiêu hãnh và đầy sự tự trọng thì nó sẽ có ý nghĩa)

3. Thường thì bạn sẽ không thể trở thành CEO nếu chỉ mới tốt nghiệp trung học. Nhưng khi bạn đã trở thành một CEO thì không còn ai để ý là bạn mới chỉ có tốt nghiệp trung học nữa.
(Lúc này người ta sẽ đánh giá và quan tâm nhiều đến năng lực hơn là bằng cấp của bạn. )

4. Khi bạn gặp khó khăn hay bế tắc trong công việc thì đừng có oán trách số phận. Điều bạn học được khi gặp trắc trở chính là kinh nghiệm và bài học để lần sau không bao giờ mắc phải nữa.
(Điều cần làm lúc này là trấn tĩnh và bắt tay làm lại từ đầu. Nếu bạn suy nghĩ rằng bạn là nạn nhân và oán trách đổ lỗi cho mọi người mọi việc, thì điều đấy sẽ không giúp ích gì vì bạn nhìn vào gương và nói tôi ok, mà là lỗi ở anh ta, thì ban sẽ không bao giờ có thể phát triển được vì không có gì để bạn cải thiện cả mà những điều này đều đang nằm ở ngoài tầm kiểm soát của bạn)

5. Nên hiểu một điều rằng: Trước khi có bạn, bố mẹ bạn không phải là những người “chán ngắt, vô vị” như bạn của ngày hôm nay đã nghĩ. Đây chính là cái giá rất lớn mà bố mẹ đã phải trả cho sự trưởng thành của bạn.
(Bạn phải có nghĩa vụ đền đáp công ơn với những người đã dành cả cuộc đời mình cho sự sống và trưởng thành của bạn. Hãy đừng để đến lúc quá muộn và bạn là người khóc to nhất khi điều đó xảy ra)

6. Khi đi học, bạn đứng thứ mấy trong lớp cũng không phải là vấn đề quan trọng. Nhưng khi đã bước chân ra xã hội thì mọi việc lại không đơn giản như vậy.  Dù đi đâu hay làm công việc gì bạn cũng nên tạo đẳng cấp cho mình.
(Luôn tự nhủ rằng bạn sẽ luôn là người đứng đầu, như vậy bạn sẽ có động lực và tinh thần nhiều hơn cho sự nghiệp của bản thân. Đây là tinh thần của người chiến thắng dù cho ở đâu, dù cho làm gì cũng luôn là tốt nhất. Nếu chúng ta luôn đưa ra lý do, để lần sau e sẽ làm tốt, thì sẽ luôn là lần sau và bạn đang có thái độ của người thất bại.)

7. Khi đi học, bạn luôn mong chờ đến ngày nghỉ lễ, Tết. Khi đi làm thì hoàn toàn không giống vậy, dường như là bạn sẽ không được nghỉ ngơi. Công việc sẽ cuốn bạn đi bất cứ lúc nào kể cả ngày nghỉ.
(Nếu là một nhân viên luôn mong chờ ngày nghỉ lễ thì bạn sẽ bị lạc hậu hơn so với những nhân viên khác. Sự lạc hậu này còn luôn đồng hành với sự đào thải và thất nghiệp. Người thành công đều là những người nỗ lực làm việc không mệt mỏi khi khởi nghiệp, thậm chí họ còn làm việc chăm chỉ hơn khi ở ngày nghỉ lễ, Tết đấy chính là lí do tại sao mà họ có kết quả khác biệt với người bình thường).

8. Khi ngồi trên ghế nhà trường, lúc gặp khó khăn trong học tập thì có giáo viên giúp đỡ bạn. Tuy nhiên, nếu lúc đó bạn lại cảm thấy mọi khó khăn đều do những yêu cầu quá nghiêm khắc từ phía giáo viên thì bạn đừng nên đi làm sau khi tốt nghiệp. Đơn giản nếu như không có những yêu cầu nghiêm khắc từ phía công ty thì chắc chắn bạn sẽ không làm được gì và sẽ nhanh chóng thất nghiệp, hơn nữa lúc này sẽ không có ai giúp đỡ bạn cả.
(Nên nhận thức được rằng: Công ty sẽ luôn yêu cầu cao hơn rất nhiều so với trường học. Vì ở trường học, dù bạn có học được hay không thì chỉ ảnh hưởng đến cá nhân bạn. Còn ở công ty bạn có làm được việc hay không thì lại ảnh hưởng đến rất nhiều người.)
  
9. Mọi người đều thích xem phim truyền hình, nhưng bạn không nên xem nhiều vì đó không phải là cuộc sống của bạn. Vì công việc ở công ty mới phản ánh cuộc sống thực của bạn.
(Bạn không nên xem nhiều vì tư tưởng của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi những bộ phim truyền hình đó. Cuộc sống của bạn nên do bạn quyết định. Hãy đừng bỏ 1/5 cuộc đời của bạn ra để ngắm nhìn người khác tạo nên lịch sử, mà hãy thay vì đó bỏ 1 tiếng ít nhất 1 ngày để rồi sau này người khác chứng kiến bạn tạo nên lịch sử)
  
10. Không bao giờ phê bình người khác sau lưng của họ, đặc biệt đừng bao giờ phê phán sếp là người không có năng lực, điều này là không đúng.
(Nếu bạn có thắc mắc gì trong công việc thì nên nói ý kiến của mình trước mặt mọi người. Còn nếu như bạn luôn giữ thái độ và hành động phản kháng sau lưng người khác thì chỉ có bất lợi cho bạn mà thôi. Đừng tụ họp buôn chuyện, đừng crossline, uplining vì đấy sẽ là thuốc độc giết chết bạn).

(Sưu tầm)Qua Tang Online