Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Du lịch

15 điều thú vị về Vạn Lý Trường Thành

Đăng lúc 16:39 ngày 05/04/2014
Chúng ta cùng nhau điểm qua những điều thú vị khi nhắc đến Vạn Lý Trường Thành nhé
 
1. Vạn Lý Trường Thành là một trong những kỳ quan của thế giới. Người Trung Quốc có câu nói nổi tiếng: "Nếu chưa đi Vạn Lý Trường Thành thì không phải là một người đàn ông thực thụ".
 
15 điều thú vị về Vạn Lý Trường Thành-1
 
2. Vạn Lý Trường Thành có tổng chiều dài 21.196 km.

 
15 điều thú vị về Vạn Lý Trường Thành-2
 
3. Vạn Lý Trường Thành được xây dựng từ thời Xuân Thu (từ năm 770 trước CN đến năm 476 trước CN), tức là cách đây thơn 2.500 năm.
 

15 điều thú vị về Vạn Lý Trường Thành-3
 
4. Các đoạn tường đầu tiên chủ yếu được làm từ đất và đá. Từ thời nhà Minh tường được xây phần lớn bằng gạch.

 
15 điều thú vị về Vạn Lý Trường Thành-4
5. Người ta đồn nhau rằng vữa xây được làm từ xương người để giữ cho các mảng tường chắc nhưng thực ra vữa được làm từ bột gạo.
 

15 điều thú vị về Vạn Lý Trường Thành-5
 
6. Vạn Lý Trường Thành bao gồm hàng chục nghìn tháp canh, tháp đèn hiệu, cầu thang, cầu vượt và các lỗ châu mai.
 

15 điều thú vị về Vạn Lý Trường Thành-6
 
7. Các bức tường được xây dựng bởi binh lính, dân thường và tội phạm. Người ta ước tính rằng có đến 1 triệu người đã chết trong khi xây dựng Vạn Lý Trường Thành.

 
15 điều thú vị về Vạn Lý Trường Thành-7
 
8. Vạn Lý Trường Thành có chiều cao trung bình 7,8 mét và rộng khoảng 4,6 - 9,1m để 5-6 con ngựa có thể chạy thành hàng ngang.
 

15 điều thú vị về Vạn Lý Trường Thành-8
 
9. Hầu hết các bức tường thời kỳ xây dựng đầu tiên không còn tồn tại. Vạn Lý Trường Thành chúng ta thấy ngày nay được xây dựng chủ yếu trong thời nhà Minh (1368-1644).
 

15 điều thú vị về Vạn Lý Trường Thành-9
 
10. Vạn Lý Trường Thành không nối liền liên tục mà gồm các đoạn tường được xây dựng bởi nhiều triều đại khác nhau của Trung Quốc.
 

15 điều thú vị về Vạn Lý Trường Thành-10

11. Vạn Lý Trường Thành được xây dựng với mục đích bảo vệ Trung Quốc chống lại các cuộc tấn công từ các bộ tộc du mục phía bắc.

 
15 điều thú vị về Vạn Lý Trường Thành-11

12. William Lindesay - người Anh - đã một mình chạy bộ 2.470 km trên đoạn Vạn Lý Trường Thành xây trong thời Minh và viết cuốn sách mang tên: "Một mình trên Vạn Lý Trường Thành".
 

15 điều thú vị về Vạn Lý Trường Thành-12

13. Dân gian Trung Quốc đến nay vẫn truyền lại câu chuyện nàng Mạnh Khương Nữ khóc Trường Thành. Câu chuyện kể rằng, vào thời Tần Thủy Hoàng, ngay trong đêm tân hôn, chồng Mạnh Khương Nữ bị triều đình bắt đi xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Đến mùa đông, Mạnh Khương Nữ đan áo cho chồng và đã lặn lội tìm chồng để trao áo. Mạnh Khương Nữ đã đi khắp theo chiều dài của Trường Thành, hỏi thăm nhiều người và cuối cùng nhận được hung tin chồng mình bị chết vùi thây dưới Trường Thành. Nàng đau buồn khóc lóc thảm thiết 3 ngày 3 đêm, nước hòa lẫn máu. Tiếng khóc của Mạnh Khương vang xa 800 dặm Trường Thành, làm sụp đổ một khúc thành, để lộ xác chết của chồng mình. Nàng an táng cho chồng xong liền tự vẫn.
 
 
15 điều thú vị về Vạn Lý Trường Thành-13
 
14. "Vạn Lý Trường Thành là công trình nhân tạo duy nhất có thể nhìn thấy bằng mắt thường từ vũ trụ". Tuy nhiên điều này đến nay vẫn còn gây tranh cãi.
 

15 điều thú vị về Vạn Lý Trường Thành-14
 
15. Vạn Lý Trường Thành được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1987.


Bookkhachsan.com - Theo DepplusQua Tang Online