Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Thông tin ẩm thực

3 tiêu chí lựa chọn rau quả

Đăng lúc 09:58 ngày 22/03/2010
Photo
Nếu bạn muốn kết hợp các loại thực phẩm hữu cơ vào chế độ ăn uống của bạn, hãy nhớ rằng những loại trái cây và rau quả chứa nhiều nước sẽ có khả năng chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Vì vậy, nên mua những quả mọng hữu cơ.
 


1. Lựa chọn thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ được trồng mà không cần bất kỳ loại thuốc trừ sâu tổng hợp, phân bón hoặc hóa chất nguy hiểm khác. Với một sản phẩm được chứng nhận hữu cơ, nó phải được xử lý một cách an toàn và vệ sinh trong tất cả các khâu từ nông trại đến quầy kệ ở cửa hàng tạp phẩm.

Rau quả được trồng hữu cơ an toàn hơn cả cho môi trường và gia đình của bạn - một số nghiên cứu đã cho thấy trái cây và rau hữu cơ có hàm lượng vitamin và chất chống oxy hoá hơn cao hơn so với các loại thông thường.

Tuy nhiên, nền nông nghiệp hữu cơ đòi hỏi sử dụng nhiều lao động hơn và không được chính phủ trợ cấp như nền nông nghiệp thông thường nên thực phẩm hữu cơ thường đắt hơn thực phẩm thông thường.

Nếu bạn không đủ trang trải cho việc sử dụng các sản phẩm hữu cơ, thì việc bạn sử dụng những thực phẩm không phải hữu cơ vẫn còn tốt hơn việc không dùng chút rau quả tươi nào. Nếu bạn muốn kết hợp các loại thực phẩm hữu cơ vào chế độ ăn uống của bạn, hãy nhớ rằng những loại trái cây và rau quả chứa nhiều nước sẽ có khả năng chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Vì vậy, nên mua những quả mọng hữu cơ. Còn lại những loại như rau diếp, rau bina, nho, ớt chuông, cần tây và đào thì bạn có thể mua bất cứ khi nào bạn có thể.

2. Chú ý tới tính địa phương

Rau quả trồng tại địa phương sẽ tiêu thụ ít xăng cho việc vận chuyển hơn những loại được trồng cách xa hàng nghìn kilomet, vì vậy việc sử dụng những thực phẩm có tại địa phương là một cách tuyệt vời để giảm lượng khí carbon thải ra.

Rau quả trồng tại địa phương cũng tươi và ngon hơn so với các loại bày bán ở siêu thị. Chỉ cần một lần được thưởng thức món ngô ngọt được nấu chín ngay sau khi thu hoạch, bạn sẽ không bao giờ muốn quay lại tìm kiếm những gói ngô ngọt buồn tẻ trong quầy rau siêu thị.

Tuy nhiên, trừ khi bạn sống ở vùng khí hậu nhiệt đới, bạn sẽ không bao giờ có thể mua những loại những sản phẩm tươi ngon quanh năm và sự lựa chọn của bạn sẽ bị giới hạn bởi những rau quả chỉ có thể trồng trong vùng khí hậu của mình.

Vì vậy hãy mua rau quả trong vùng lân cận và ở những chợ địa phương trong mùa hè. Sau đó, bạn có thể bảo quản chúng bằng chế độ đông lạnh, đóng hộp, muối chua hoặc làm mứt.

3. Rau quả tươi, đông lạnh, đóng hộp và sấy khô

Rau quả tươi có nồng độ vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cao nhất. Khi ở trạng thái tươi, chúng cũng thường có hương vị thơm ngon nhất.

Tuy nhiên, cuộc sống bận rộn nên nhiều người không có thời gian đi mua sắm rau quả tươi hàng ngày. Các loại rau quả đông lạnh và đóng hộp vẫn chứa hầu hết các chất dinh dưỡng và rất thuận tiện để sử dụng. Nhiều loại rau quả có hương vị và kết cấu tốt hơn sau khi để lạnh như đậu, rau bina, đậu xanh, ngô và quả cà phê.

Bạn cũng có thể sử dụng các loại rau quả đóng hộp. Ưu điểm của chúng là có thể sử dụng trong thời gian dài (khoảng 2 năm) mà không cần lưu trữ ở nhiệt độ lạnh.

Trái cây sấy khô như nho, táo, anh đào, quất cranberries là món ăn nhẹ được nhiều trẻ em yêu thích nhưng hãy nhớ rằng trái cây sấy khô có lượng đường cao hơn so với trái cây tươi cùng loại.


Qua Tang Online