Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Nghệ thuật sống

'Ăn cơm trước kẻng' giống như ăn vụng bánh kemng

Đăng lúc 07:20 ngày 15/08/2013

Hãy tưởng tượng, ngày thứ nhất bạn mở tủ lạnh lén quẹt một miếng ăn, thấy thật ngon. Ngày thứ hai, bạn thêm một miếng nữa, vẫn rất ngon. Ngày thứ ba làm tương tự thì thấy đã bình thường. Ngày thứ tư, bắt đầu hơi ngán…


 
Đến ngày sinh nhật bạn, mọi người bưng cái bánh kem đã chèm nhẹp ấy ra bàn ăn và hát bài chúc mừng sinh nhật. Nhìn bánh kem đó, bạn còn thấy ý nghĩa trọn vẹn của ngày sinh nhật?
 
Đó là những so sánh rất thú vị của Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (giảng viên Khoa Tâm lý Giáo dục, ĐH Sư phạm TP HCM) trong một buổi sinh hoạt của CLB Tiền hôn nhân thuộc Trung tâm truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP HCM, mới đây.
 
Xã hội truyền thống đặt ra quy luật bất thành văn rằng đôi lứa yêu nhau không được phép ăn cơm trước kẻng. Vì hai lý do:Theo Thạc sĩ Khắc Hiếu, quá trình từ tình yêu đến hôn nhân của nam thanh nữ tú thời trước là Thích - Tìm hiểu - Yêu - Lấy - “Ấy” (quan hệ tình dục). Ngày nay rất nhiều bạn trẻ đã hoán đổi thành Thích - Tìm hiểu - Yêu - "Ấy" - Lấy.  Thậm chí có một số biến quy trình này thành Thích - “Ấy” - Lấy - Tìm hiểu - Yêu. Rõ ràng sex đã có bước thay đổi vượt bậc.
 
Về mặt sinh lý: Ngày xưa, chuyện phòng tránh thai hay ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục hầu như là không thể. Chuẩn mực này có ý nghĩa bảo vệ sức khỏe cho cả hai bên, đặc biệt là tránh việc mang thai ngoài ý muốn khi họ chưa có gì ràng buộc chính thức.
 
 
Về mặt đạo đức: Giữ gìn cho nhau thể hiện sự trong trắng trong tâm hồn, đức hạnh trong tình yêu. Ý thức tiết chế dục vọng để giữ gìn thể xác thuần khiết trong hôn nhân thể hiện sự tôn trọng và chung thủy với bạn đời.
 
Trong xã hội hiện đại, lý do thứ nhất đã được công nghệ hiện đại hóa giải.Một loạt các biện pháp phòng tránh thai cũng như phòng tránh các bệnh hoa liễu hiệu quả đã ra đời như bao cao su, viên tránh thai khẩn cấp… Lý do thứ hai vẫn còn tồn tại và được xã hội xem trọng. Bởi vì tôn trọng thân thể người yêu cũng là tôn trọng tâm hồn người ấy.
 
Yêu nhau là kính trọng nhau, giữ gìn trinh tiết cho nhau tới ngày kết hôn. Thân thể ta có những nơi thiêng liêng và riêng tư, ta không muốn ai chạm tới, ngoài người ta tin yêu, muốn sống trọn đời, trọn kiếp. Người con trai biết tôn trọng người con gái mình yêu sẽ hạnh phúc lâu dài. Người con gái biết giữ gìn trinh tiết sẽ hạnh phúc bền lâu.
 
Hơn nữa, sự cho phép quan hệ trước hôn nhân sẽ cổ súy cho việc ham muốn chiếm đoạt thể xác lên ngôi và tình yêu đích thực bị hạ bệ. Khi đó, tỷ lệ tan vỡ trong tình yêu tăng cao, sự thác loạn và quan hệ tình dục bừa bãi càng phổ biến, lòng chung thủy càng hiếm hoi trong xã hội. Quan hệ tình dục trước hôn nhân khiến tình dục mất hết giá trị thiêng liêng, tình dục sau hôn nhân trở nên trống rỗng và giảm đi ý nghĩ.
 
Trên thực tế, có khá nhiều cặp đôi sau kết hôn cảm thấy thất vọng vì vợ chồng không đồng điệu trong đời sống tình dục. Họ ước rằng giá như cả hai có cơ hội tìm hiểu nhau ở khía cạnh này rồi mới quyết định làm đám cưới thì giờ đỡ phải chịu cảnh bỏ thì thương vương thì tội. Sex cũng là một trong những nguyên nhân khiến khá nhiều cặp đôi phải đưa nhau ra tòa. Tìm hiểu trước khi kết hôn cũng nên tìm hiểu cả mức độ hòa hợp trong đời sống phòng the.
 
Việc giải phóng tình dục nếu làm xã hội thác loạn thì chỉ đúng đối với những kẻ thiếu kiềm chế, còn yêu nhau thực sự thì dù có sex hay không, đó vẫn là tình yêu thực sự. Sex là vấn đề riêng tư, do đó cá nhân có quyền tự quyết. Nếu hai bên sẵn sàng trao nhau điều sâu kín nhất, thì đó là quyền của họ.
 
Thạc sĩ Khắc Hiếu cho rằng, bản chất của việc ăn cơm trước kẻng trong tình yêu thật sự là không xấu. Xấu hay không là ở lý do của hành động ấy (muốn tìm hiểu sự hòa hợp hay muốn chiếm đoạt…), là hậu quả hay hiệu quả mà nó mang đến (mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai…). Đôi lứa nào yêu nhau thật sự, muốn hòa hợp hoàn toàn trong tình yêu, trong khi đủ khả năng kiềm chế, đủ kỹ năng phòng ngừa hậu quả, đặc biệt là cả hai bên đều hoàn toàn đồng thuận và hạnh phúc để đến với nhau hết mình, thì việc ăn cơm trước kẻng là quyền của hai bên. Còn một bên bị cưỡng ép, hoặc để lại hậu quả về mặt thể chất cũng như danh dự, để lại vết thương tâm hồn vì bị khinh thường ruồng bỏ sau đó, hay tạo nên thói quen dễ dãi, thì hành động đó đáng để lên án.
 
Trong xã hội phương Đông như Việt Nam, việc quan hệ tình dục trước hôn nhân không được khuyến khích. Nếu có thể, bạn trẻ không nên quan hệ tình dục sớm. Ăn cơm trước kẻng cũng giống như chuyện cái bánh kem. Khi ăn vụng thì có vẻ thú vị, nhưng nó làm mất đi hoàn toàn ý nghĩa của sự giữ gìn, của ngày tân hôn khi chúng ta đã đến thời điểm chín muồi.
 
Không những thế, dễ dãi trong chuyện tình dục chính là cách làm giảm giá trị của mình trong con mắt đối phương, con mắt mọi người và con mắt chính mình. Không ai chê một cậu con trai biết kiềm chế bản thân, người ta chỉ chê những anh chàng trăng hoa, bay bướm lăng nhăng. Không ai chê một cô gái nết na, người ta chỉ chê những cô gái dễ dãi biến thân mình thành một món hàng công cộng.
 
Trong chuyện quan hệ tình dục sớm, cho hay không là đặc quyền của con gái. Con gái mà kiên quyết nói không thì con trai cũng chẳng làm gì được. Do đó, con gái phải là người quyết định trong chuyện này. Con gái phải ý thức được rằng giữ gìn được mình cũng là một hạnh phúc. Để chuyện thiêng liêng ấy dành riêng cho người mà ta yêu thương nhất, người mà ta sống trọn cả đời sẽ vô cùng hạnh phúc và ý nghĩa. Người ấy cũng sẽ kính trọng bạn hơn, gia đình người ấy cũng sẽ kính trọng bạn hơn. Nếu một anh chàng cứ nằng nặc đòi ăn trái cấm, thậm chí dọa nếu không được sẽ ốm mệt hay chia tay, bạn cần phải suy nghĩ lại, anh ta có yêu mình thật lòng không, hay là yêu mình vì để thỏa mãn nhu cầu tình dục.
 
Dù là học sinh sinh viên hay một người phụ nữ tự lập thì cũng phải bản lĩnh và tỉnh táo trong tình yêu. Đừng nghĩ rằng dâng hiến tình dục để giữ được tình yêu, đừng vì một phút cả nể rồi một mình gánh chịu hậu quả đến cả đời.
 
Sưu tầmQua Tang Online