Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Đặc sản quê tôi

Bánh Pía Sóc Trăng – đặc sản nổi tiếng vùng sơn nước Nam Bộ

Đăng lúc 18:54 ngày 21/10/2014
Photo
Bánh Pía là một trong những đặc sản tạo thành thương hiệu nổi tiếng của tỉnh Sóc Trăng.
 
Nhắc đến Sóc Trăng người ta thường biết đến một loại bánh thơm ngon, đẹp mắt với vị ngọt thanh và hương sầu riêng thơm phức. Đó là bánh Pía, một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng sông nước Nam Bộ.

Bánh Pía Sóc Trăng xuất hiện vào thế kỷ thứ 17, theo chân những người Hán di cư đến phương Nam, chiếc bánh này khi đó là lương thực để ăn dọc đường. Pía là âm đọc của người Triều Châu, có nghĩa là bánh. Ngoài ra bánh Pía còn có tên gọi là bánh lột da. Để có một mẻ bánh Pía thơm ngon, hấp dẫn, người thợ phải qua nhiều công đoạn cầu kì và tỉ mẩn. Bánh Pía có hình tròn, dẹt, có nhiều lớp da mỏng bao lấy phần nhân đậu xanh (hoặc khoai môn, mứt các loại) mỡ heo, lòng đỏ trứng vịt muối...

Bánh Pía


Đầu tiên bột mì được trộn nhuyễn với đường cát trắng, cán mỏng tanh, đảm bảo xếp chồng được nhiều lớp. Nhân bánh được làm từ đậu xanh, khoai môn và mứt các loại sau khi hấp chín được trộn đường, xay nhuyễn, chế thêm mỡ nước tạo nên mùi vị bùi bùi, beo béo. Mỡ làm nhân được xắt sợi ướp đường cho săn, để giữ được lâu. Lòng đỏ hột vịt muối đặt giữa làm nhân. Tùy từng loại bánh mà người ta sẽ đặt loại nhân phù hợp, vừa vặn vào lớp vỏ bánh, miết kín bột và ấn dẹt. Người thợ sẽ thoa dầu ăn, trước khi đem nướng. Khi vỏ bánh chuyển sang màu vàng ươm, dậy hương cũng là lúc mẻ bánh hoàn chỉnh.

Khi thưởng thức bánh Pía Sóc Trăng không quá ngọt và không quá béo, dùng cùng với trà gừng khiến người ăn có thể nếm lai rai không biết ngán. Vị đăng đắng, thanh tao của trà vừa giúp bánh dậy hương cho bánh vừa làm bánh đỡ ngấy. Mùi thơm đặc biệt của bánh được tạo ra từ những múi sầu riêng. Bánh không quá bở, mềm, có một độ dẻo vừa phải để khi ngậm vào miệng không tan ngay.

Bánh Pía


Giờ đây bánh pía Sóc Trăng đã trở thành thương hiệu nổi tiếng được nhiều người biết tới. Du khách thường mua bánh Pía về làm quà biếu cho người thân, bạn bè như mang theo hương vị ngọt ngào, chân chất của vùng quê Nam Bộ. Ngày nay bánh Pía Sóc Trăng không chỉ thơm ngon và đa dạng, bánh pía ngày càng được chăm chút hơn về bao bì, và quy trình đóng gói để bánh được lưu giữ lâu hơn. Bánh Pía ngày càng củng cố và phát triển được chất lượng và mở rộng thị trường sang các nước phát triển trên thế giới.

Ngoài bánh Pía, Sóc Trăng còn có thêm món bún nước lèo nổi tiếng của người Khơme. Chắc chắn sự độc đáo và ấn tượng trong hương vị của bún nước lèo sẽ và vị ngọt ngào của những chiếc bánh Pía sẽ khiến du khách nhớ mãi về vùng đất này.

Theo Gia Bạc - Phunukieuviet.vn


Qua Tang Online