Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Thông tin ẩm thực

Bánh phở lại ướp formol

Đăng lúc 11:48 ngày 18/08/2006
Photo
Ngày 15-8, bà Phạm Kim Phương - giám đốc Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM - đã đưa ra lời cảnh báo về sự trở lại của chất formol trong bánh phở, hủ tiếu, kể cả trong một vài mẫu cá...
 


Nhưng formol trong bánh phở vẫn là chủ yếu. “Cơ sở để tôi đưa ra lời cảnh báo này là dựa trên kết quả phân tích 35 mẫu bánh phở, hủ tiếu, cá... do trung tâm thực hiện” - bà Phương cho biết.

Theo bà, trong số 35 mẫu phân tích thì có 11 mẫu phát hiện được sự hiện diện của chất formol (chiếm 31,4%). Bà cũng cho biết thêm kết quả phân tích 24 mẫu bánh phở, hủ tiếu... trong quí 1-2006 thì chỉ phát hiện có một mẫu chứa formol. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây sự trở lại của formol trong bánh phở có xu hướng gia tăng đáng lo ngại.

Bà Phương nhấn mạnh formol là loại chất không được phép có trong thực phẩm. Đây cũng là chất không nằm trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm theo qui định của Bộ Y tế.

Theo giới chuyên môn, một bộ phận người kinh doanh phở, hủ tiếu ưa dùng formol để làm cho các loại thực phẩm này dai, chậm hư hỏng... Còn trong y học, người ta hay dùng loại chất này để ướp xác khi có nhu cầu.


Qua Tang Online