Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Thông tin thị trường

Bánh Trung Thu

Đăng lúc 09:41 ngày 05/10/2006
Photo
Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới tới rằm tháng tám (nhuận 2 tháng 7), nhưng thị trường bánh Trung thu ở TP.HCM dường như đã vào mùa. Cho đến thời điểm hiện nay trên các tuyến đường của thành phố đã rộn ràng dựng lên các quầy bánh trung thu với các loại băng-rôn đỏ rực.
 


Các hãng lớn như Kinh Đô, Đồng Khánh, Hữu Nghị, Bibica, Bảo Ngọc, Xí nghiệp bánh kẹo Hà Nội... đã tung ra thị trường các sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo với nhiều hương vị độc đáo, hình thức đẹp cùng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Cuộc chạy đua trên thị trường bánh đang sôi động hơn bao giờ hết.

Đa dạng thị trường bánhTrong bối cảnh khá phức tạp của thị trường bánh trung thu về nhãn hiệu, chất lượng, mẫu mã và các chiêu thức quảng cáo… việc giới thiệu và chinh phục người tiêu dùng trong mùa kinh doanh Trung Thu với thời gian ngắn ngủi quả không đơn giản. Chú trọng nâng cấp nhân bánh, trau chuốt bao bì vẫn là những "chiêu" giữ khách của các đơn vị sản xuất trong mùa bánh Trung thu năm nay. Lần đầu tiên, bánh Trung thu Kinh Đô sử dụng nhân bánh với bào ngư, tôm càng, sò điệp bên cạnh hồ đào ướp mật cam, jambon ngũ hạt, hải sản, mè sen…

Trên thị trường hiện có khoảng 40-60 loại bánh Trung thu. "Lấn sân" và chiếm nhiều ở thị trường vẫn là bánh Trung thu của các hãng tên tuổi ở TP. Hồ Chí Minh như: Đồng Khánh, Kinh Đô, Givral, Bibica, Đức Phát… Năm nay, Bibica tung ra hai bộ sưu tập mới: "Dạ nguyệt đoàn viên" và "Thưởng nguyệt đào viên"; Đồng Khánh có "Phụng nhập hỏa lâm" và "Phụng hoàng trà xanh"; Givral có bánh đặc sản nhân vi cá, yến sào 6 trứng, túy nguyệt vi cá 4 trứng… Còn Kinh Đô, với bộ sản phẩm đặc biệt có tên gọi "trăng vàng tao nhã", "trăng vàng cát tường", "trăng vàng tinh tế" và "trăng vàng phú quý" có vỏ xốp, nhân được làm từ vi cá jambon, gà quay jambon, dâu đỏ kết hợp với rau câu và hạt sen...

Giá nguyên liệu sản xuất bánh trung thu năm nay tăng 20% - 40%, tùy loại nên hầu hết các đơn vị sản xuất bánh đều phải tăng giá. Tuy nhiên, để giữ khách, nhiều đơn vị dự kiến chỉ điều chỉnh giá bán tăng khoảng 5%- 10%, so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến, Kinh Đô sẽ tung ra thị trường khoảng 1.500 tấn bánh, Bibica 400 tấn, Vinabico 120 tấn, Đức Phát gần 100 tấn..., tăng trên 10% so với năm ngoái. Giá bánh Trung thu trên thị trường hiện nay dao động từ 20.000 - 50.000 đồng/cái, giá bánh trung thu đặc biệt từ 100.000 - 200.000 đồng/cái.

Ngoài việc đưa nguyên liệu mới vào trong bánh trung thu, các đơn vị sản xuất còn chú trọng đến hình thức, kiểu dáng vỏ hộp sao cho mới lạ, bắt mắt. Nhiều đơn vị sử dụng hộp bằng gỗ, in hoa văn nổi. Loại hộp giấy cao cấp cũng được thiết kế hiện đại, sang trọng với hoa văn hài hòa bắt mắt. Một số đơn vị còn tặng cho khách cả hộp trà hảo hạng, bộ dao, nĩa bằng inox khi mua bánh (khác với những năm trước chỉ là dao nĩa nhựa).

Sức mua tăng nhanhTheo các nhà phân phối, sức mua trên thị trường bánh Trung thu năm nay dự tính sẽ cao hơn năm trước. Và, để thu hút đông đảo khách hàng, các nhà sản xuất không ngần ngại đầu tư cho khâu sản xuất, quảng cáo, tiếp thị... Theo các chủ quầy bán bánh Trung thu trên đường Đồng Khởi, sức mua các loại bánh nướng, bánh dẻo đang tăng. Đặc biệt, nhờ đảm bảo về chất lượng và giá thành lại vừa phải (từ 18.000 - 30.000 đồng/cái), nên Kinh Đô, Đồng Khánh và Bibica là các thương hiệu đang bán rất chạy. Theo bà Hương, chủ một quầy bánh cho biết: "Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới vào mùa Trung thu, nhưng người mua thường chọn thời điểm này để mua bánh. Bởi, theo tâm lý người tiêu dùng, bánh Trung thu phải ăn đầu mùa mới ngon. Mỗi ngày tôi bán lẻ được gần 30 hộp bánh các loại".

Mùa Trung thu đang đến gần, cùng với việc thị trường bánh Trung thu sôi động là nạn bánh Trung thu nhái, giả cũng rộ lên. Tình trạng hàng nhái, hàng giả trong thị trường bánh Trung thu diễn ra từ nhiều năm qua, các cơ quan chức năng cũng tăng cường kiểm tra xử lý. Đặc biệt, người tiêu dùng cần cảnh giác với các yếu tố không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để có một mùa trung thu an toàn.


Qua Tang Online