Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Cửa sổ tâm hồn

Chữ nhẫn của mẹ

Đăng lúc 12:27 ngày 26/07/2013

Thời con gái, mẹ tôi đẹp lắm. Những bức ảnh mẹ chụp thời đi học chứng minh rõ ràng vẻ đẹp của mẹ. Vì thế, mẹ không thiếu người theo đuổi. Điều này tôi được biết qua lời những người bạn cũ thỉnh thoảng đến thăm mẹ. Dù vậy, mẹ vẫn luôn hết lòng với ba tôi, tuy đó không phải là một cuộc sống hạnh phúc.


 
Ba tôi là một người gia trưởng, độc đoán, đã muốn gì là mẹ phải làm theo, đố dám cãi. Vậy mà mẹ luôn bênh vực ba. Mẹ bảo, bề ngoài là như vậy chứ tính ba rất tốt, rất tình cảm. Thuở nhỏ, tôi vẫn thường thấy mẹ khóc những khi đêm về, những khi bị ba nạt nộ vô lý. Mẹ kho cá hơi mặn là ba hất đổ cả mâm cơm. Ba đi làm về mà chưa có sẵn cơm canh nóng sốt là bỏ đi nhậu. Con cái học hành bị điểm kém là mẹ hứng hết cơn thịnh nộ của ba. 

Trong suy nghĩ non nớt của mình ngày ấy, chị em tôi luôn xem ba như một hung thần, chẳng đứa nào dám bén mảng lại gần. Khi đã lớn khôn, chị em tôi bắt đầu đứng về phía mẹ. Chúng tôi muốn mẹ phải làm gì đó để thay đổi cuộc sống của mình, hay chí ít là để ba thay đổi cách cư xử với mẹ. Thậm chí có lúc, chị em tôi còn muốn mẹ làm lại cuộc đời với một người mà chúng tôi biết là vẫn trung thành với cuộc sống độc thân đến giờ vì không lấy được mẹ. Những lúc ấy, chúng tôi hay bị mẹ ký đầu, bị mẹ mắng vì "xúi bậy". Mẹ bảo, thời của mẹ, phụ nữ không có điều kiện (hay không dám) đặt các "đối tượng" lên bàn cân để cân đo đong đếm như bây giờ. Đã lấy ai rồi thì chỉ biết một lòng một dạ với người đó, chẳng dám dòm ngang liếc dọc nữa, dù hôn nhân có gập ghềnh, sóng gió.

Tôi nhớ mãi câu nói của mẹ: "Chẳng lẽ với mỗi khuyết điểm của người bạn đời mình lại muốn thay đổi? Như vậy thì phải thay chiếc áo hôn nhân đến bao nhiêu lần cho đủ, bởi ở đời chẳng có ai hoàn hảo cả! Đừng bao giờ muốn thay đổi người khác theo ý mình mà trước hết hãy tự hỏi mình có thể thay đổi để thích nghi với người ấy không".
 
 

Bài học về chữ "nhẫn" của mẹ không chỉ được tôi áp dụng khi yêu mà cả trong công việc, trong những mối quan hệ. Những khi muốn nhảy việc hay có chuyện không vui với người thân, với bạn bè, tôi lại nhớ lời mẹ dạy: hãy tìm cách thích nghi, hoà hợp với hoàn cảnh, với mọi người trước khi nghĩ đến việc thay đổi hay kết thúc, vì cuộc sống thực ra chỉ là sự kết hợp của những mảnh ghép không hoàn hảo mà thôi!
 
Sưu tầmQua Tang Online