Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Mẹo vặt

Ăn Sô cô la ngày Tết sao cho tốt?

Đăng lúc 16:31 ngày 05/08/2013

Sô cô la là một đồ ăn ưa thích của trẻ em và nhiều người lớn trong những ngày Tết. Sô cô la đen rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên dùng sao cho tốt?


 

Theo nghiên cứu, sô cô la đen tốt cho tim của bạn và chứa procyanidins, giúp hạ huyết áp.

Máu vận chuyển cholesterol trong các mạch máu nhờ vào các “protein vận chuyển”. Những cholesterol được chuyển tới gan và thải ra ngoài là những cholesterol tốt. Ngược lại, cholesrerol bị tích tụ ở các động mạch có thể gây ra các bệnh về tim mạch là những cholesterol xấu.

Sô cô la đen giúp bảo vệ các bộ phận của cơ thể khỏi những cholesterol xấu. Chất flavonoide có trong loại thực phẩm này có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu và khuyến khích việc sản sinh cholesterol tốt. Ngoài ra, vitamin B3 có trong sôcôla cũng cho phép giảm nguy cơ nghẽn mạch.
 
Sô cô la đen cũng chứa chất chống ô xy hóa. Khí oxy mà chúng ta hít thở hằng ngày giúp cho cơ thể hoạt động nhưng đồng thời cũng sản sinh ra một lượng lớn các gốc tự do (chất oxy hóa) tấn công các cơ quan trong cơ thể. Sô cô la chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, có khả năng vô hiệu quá hoặc trung hòa các gốc tự do này.
 
 
Khả năng chống oxy hóa của sô cô la cao hơn 4 - 5 lần so với trà đen và cao hơn 2 - 3 lần so với trà xanh hoặc rượu vang. Chính là do chất flavonoide và các khoáng chất khác (kẽm, mangan, đồng) đã làm nên công dụng đặc biệt này của sô cô la.
Theo một nghiên cứu gần đây, ăn sô cô la đen không chỉ giúp những người có huyết áp cao giảm được huyết áp mà còn thúc đẩy quá trình tổng hợp đường từ thức ăn trong cơ thể.

Các nhà nghiên cứu của trường đại học L' Aquila ở Ý đã cho 15 người bình thường ăn mỗi ngày 100 gam sô cô la đen. Sau 15 ngày họ tiến hành kiểm tra và thấy rằng huyết áp của những người này đã giảm đáng kể và men Insulin - loại men tiêu hoá chính giúp cơ thể tổng hợp đường từ thức ăn hoạt động có hiệu quả hơn rất nhiều.
 
Ngược lại, khi các nhà khoa học tiến hành một thử nghiệm tương tự, nhưng với sô cô la trắng thì lại không có được kết quả như vậy: cả huyết áp và men Insulin đều không có biến chuyển gì.
 
Một số nghiên cứu khác cũng công nhận rằng không phải loại sô cô la nào cũng có hiệu quả như sô cô la đen. Ví dụ như sô cô la sữa không có tác dụng làm tăng các chất chống oxy hoá trong máu, bởi có thể sữa đã cản trở quá trình hấp thụ các chất ôxy hoá có trong sô cô la của cơ thể. Một ví dụ khác là những người già có huyết áp cao thường giảm được huyết áp của mình sau khi ăn sô cô la đen chứ không phải là sô cô la trắng.
 
Tuy nhiên, trong khi sô cô la đen tốt hơn so với sữa và sô cô la trắng do chứa chất chống oxy hóa thì hàm lượng calo và chất béo bão hòa trong sô cô la đên cung khá cao.
 
Ví dụ, ăn 40g sô cô la (4-7 hình vuông) sô-cô-la chứa 85% tỉ lệ ca cao sẽ có 227 calo và 12g chất béo bão hòa (chiếm 60% giới hạn hàng ngày của bạn), nhưng cùng một lượng sữa có 210 calo và chất béo bão hòa là 7g (chiếm 37% giới hạn hàng ngày của bạn).
 
Vì vậy, khi ăn một lượng sô cô la đáng kể, bạn cần giảm lượng thực phẩm tạo calo khác để cân bằng dinh dưỡng được phép ăn trong 1 ngày.
 
Sưu tầmQua Tang Online