Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Thông tin ẩm thực

Ăn chín uống chín

Đăng lúc 11:06 ngày 30/09/2006
Photo
Người mình có thói quen rất nguy hiểm là ăn sống và uống sống. Ăn sống có nhiều cách: máu rắn, ba ba pha rượu; tiết canh (lợn, chó, dê, ngan, vịt), gỏi (cá, cua); tái bò, dê.
 


Người ta nghĩ rằng ăn các thứ đó mát. Nguy hiểm là chúng có nhiều vi trùng, vi khuẩn, giun, sán.Không ít địa phương người ta thường ăn những món nấu, nướng chưa chín hoặc mới chín tái, nghĩa là dở chín dở sống.

Uống sống cũng nhiều: uống cả nước máy, nước giếng, nước sông, nước mưa.Không ít người thiệt mạng hoặc mắc bệnh vì ăn và uống cẩu thả, nhất là trong mùa hè và mùa có dịch bệnh. Trong khi dịch cúm gia cầm đang lan ra nhiều nước, vẫn có người mình ăn tiết canh ngan, vịt, họ cho rằng uống rượu vào thì vi rút phải chết. Nhiều loại vẫn sống trong cơ thể người, không bị rượu giết. Nước uống chưa qua đun sôi đều mang mầm bệnh.

Mục đích ăn uống là duy trì cuộc sống. Ăn uống cẩu thả dẫn đến tử vong và bệnh tật. Ăn uống thiếu vệ sinh cũng là thiếu văn hóa. Trong sự nghiệp nâng cao đời sống văn hóa của nhân dân chớ nên bỏ qua văn hóa ăn uống. Ăn đủ, ăn đúng quan trọng hơn ăn ngon. Vả lại, món ăn nấu nhừ vẫn ngon và an toàn hơn.


Qua Tang Online