Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Đặc sản quê tôi

Bánh dày, chè kho Thức ăn, lễ vật

Đăng lúc 07:45 ngày 01/09/2006
Photo
Ở Vĩnh Phúc có nhiều nơi thờ Lý Nam Đế. Vào dịp xuân thu nhị kỳ tế lễ, trong các lễ vật dâng cúng bao giờ cũng phải có bánh dày và chè kho bởi theo lời người xưa truyền lại đây là hai món lương khô của các Ngài thường mang theo đi trận mạc dài ngày để đánh đuổi quân xâm lược ra khỏi bờ cõi.
 
Những chiếc bánh dày cúng tại đình làng Đại Phúc (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) thường to bằng cả chiếc mâm đồng và không bao giờ có nhân. Bánh được làm bằng xôi nếp cái còn nóng dỡ ra vỉ buồm, dùng chày vồ giã rền, vén bảng thật tròn hình mâm xôi rồi đặt lên mâm bồng có lót lá chuối tươi.

Bánh có thể bảo quản khá lâu cũng không bị hỏng. Sau khi cúng tế bánh được cắt ra thành từng lát mỏng chia phần cho mọi người đem về.

Có thể để dành bằng cách phơi khô, khi ăn nướng trên bếp than hồng sẽ trở thành bánh phồng rất thơm ngon và hợp với khẩu vị mọi lứa tuổi.

Chè kho ở đây cũng nấu bằng đỗ xanh loại tốt ngâm qua cho ngấm nước, vớt lên cho ráo nước rồi rang chín vàng. Cho vào cối đá xay nhanh cho vỡ đôi long hết vỏ, sàng sảy kỹ, lại cho vào cối xay chậm thành bột nhỏ mịn. Mật giọt cho thêm nước gừng đun lên cho loãng ra, vừa đun vừa rắc đều bột đậu vào khuấy đều tay cho khỏi vón cục. Tiếp tục đun nhỏ lửa, vừa đun vừa đảo khuấy mạnh liên tục cho thật nhuyễn đều cho bay hết hơi nước, cố tránh bị cháy nồi thành khê.

Nồi chè kho càng đặc, khô càng tốt. Đơm ra bát, ra đĩa, khay…rắc lên chút vừng rang, dùng muôi hoặc thìa nén lại thật chặt. Chè kho để thật nguội lật mặt sang bát không dính và có thể thái miếng chia phần, gói bằng lá chuối khô để gửi đi xa cũng không bị vỡ. Chè kho nấu đúng cách để lâu đến khô cong cũng không bị thiu mốc.Các vị quan viên, các bô lão, các đinh trong làng, sau khi được dự bữa tiệc đình, “Ăn một miếng giữa làng bằng cả sàng nơi xó bếp” lại được có phần bằng lát bánh dày kèm miếng chè kho đem về tận nhà cho con cháu, niềm vinh hạnh như được nhân lên gấp nhiều lần. Có cụ còn kính cẩn đặt lên bàn thờ gia tiên cố để dành cả mấy tuần sau như muốn lưu lại một niềm vui lớn của tình làng nghĩa xóm.


Qua Tang Online