Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Du lịch

Biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc, nơi thời gian ngừng trôi

Đăng lúc 10:35 ngày 10/06/2014
60 năm sau chiến tranh, khu Phi quân sự (DMZ) giữa hai nước đã trở thành điểm thu hút nhiều du khách. Tại đây bạn còn được vào thăm cả đường hầm do Triều Tiên đào để thâm nhập Hàn Quốc.
 
60 năm sau chiến tranh, khu Phi quân sự (DMZ) giữa hai nước đã trở thành điểm thu hút nhiều du khách. Tại đây bạn còn được vào thăm cả đường hầm do Triều Tiên đào để thâm nhập Hàn Quốc.

Khu phi quân sự (DMZ) nằm ở tỉnh Gyeonggi-do, cách thủ đô Seoul hơn 50 km, mất khoảng 40 phút đi xe bus.

 
IMG-4246.jpg

Đoàn tàu cuối cùng nối hai miền Triều Tiên bị phá hủy nay được lưu giữ lại làm chứng tích lịch sử. Ngay bên cạnh là những dải băng cầu nguyện cho hòa bình, thống nhất của người dân Hàn Quốc.

Đường biên giới trên bộ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc dài 248 km, chia đôi bán đảo Triều Tiên sau chiến tranh năm 1950-1953. Khu vực phi quân sự (DMZ) là vùng đất rộng hơn 1,6 km sang mỗi bên tính từ đường biên giới giữa hai nước.

Dù đã đình chiến nhưng giữa hai nước vẫn tồn tại căng thẳng chính trị và quân sự. Hàn Quốc đã phát hiện nhiều đường ngầm của Triều Tiên đào sang lãnh thổ của mình. Trước đó, cựu tổng thống George W. Bush và Bill Clinton từng tới thăm nơi này và miêu tả DMZ là "địa điểm đáng sợ nhất trên thế giới".

Hiện nay, Hàn Quốc đã cho mở nhiều tour du lịch tới DMZ. Do đóng cửa nhiều năm nên khu phi quân sự này là nơi mà thời gian dường như ngừng trôi. Đó là nơi cư trú của nhiều loại động vật, chim muông và thực vật quý hiếm.
 

IMG-1228.jpg

 
Các binh sĩ Hàn Quốc đứng gác tại Khu vực An ninh chung (JSA) nằm trong làng Bàn Môn Điếm. Đây là nơi duy nhất tại Khu phi quân sự, các binh sĩ Hàn Quốc và Triều Tiên đứng đối mặt. Du khách chỉ được phép chụp hình từ phía xa, ở một vị trí quy định. 

Do nằm sát biên giới nên khu DMZ được canh phòng cẩn mật. Khi bạn tới gần khu tham quan, sẽ có một người lính lên kiểm tra hộ chiếu (nếu bạn là khách nước ngoài). Hướng dẫn viên cho bạn tại các điểm thăm quan cũng là một binh sĩ. Có những khu vực như đường hầm thứ ba (do Triều Tiên đào sang Hàn Quốc) hay khu vực quan sát sang Triều Tiên... sẽ không được chụp ảnh, quay phim.

Tuy nhiên, vẫn có những khu cho bạn thoải mái chụp hình. Những người lính cũng không ngại chụp ảnh kỷ niệm với du khách ở các khu vực cho phép. Không khí thanh bình, cây cối xanh tươi nơi đây sẽ khiến bạn quên đi cảm giác căng thẳng của vùng biên.
 

IMG-1221.jpg

Du khách chụp hình chung với người lính đứng nghiêm trong ngôi nhà ở Bàn Môn Điếm, nơi chứng kiến ký kết Hiệp định đình chiến. 
 

Các điểm đến quan trọng trong tour thăm DMZ:

- Bàn Môn Điếm là nơi diễn ra ký kết Hiệp định chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1953. Ở đây có Khu vực An ninh chung, nơi các binh lính Hàn Quốc, Triều Tiên đối mặt.

- Đường hầm thứ ba do Triều Tiên đào để thâm nhập vào Hàn Quốc.

- Cầu đường sắt nối liền hai miền với chuyến tàu cuối cùng giữa hai miền.

- Đài quan sát sang lãnh thổ Triều Tiên, có thể nhìn được khu công nghiệp Kaesong do Hàn Quốc đầu tư, thuê công nhân Triều Tiên làm việc.
 


Theo Vnexpress
Qua Tang Online