Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Khác

Bình luận viên Trương Anh Ngọc ra sách Phút 90++

Đăng lúc 22:03 ngày 11/10/2013

Đây là cuốn sách thứ hai của tác giả Trương Anh Ngọc - nhà báo, bình luận viên bóng đá nổi tiếng.


 

Đây là cuốn sách thứ hai của tác giả Trương Anh Ngọc - nhà báo, bình luận viên bóng đá nổi tiếng.

 

Phút 90++ trải trên ba chuyến đi dài của Trương Anh Ngọc theo các giải bóng lớn Euro 2008, 2012, World Cup 2010. Thế nhung những gì bắt gặp trong cuốn sách này không mấy liên quan tới các trận cầu nảy lửa trong những sân vận động sáng rực, hào nhoáng.

Như chính tác giả đã "thú nhận" ngay từ đầu cuốn sách trong phần về Nam Phi: "Khi đến đây, cái tôi thấy phần lớn lại không phải là bóng đá, hay ít nhất không phải World Cup. Các sân vận động rực sáng, nhưng đôi mắt tôi bị hút vào những khoảng tối mênh mông vây bọc lấy sân". Anh Ngọc đã thấy gì trong những khoảng tối ấy? Cô gái điếm Thái Lan trong đoàn quân hơn 40.000 gái gọi tràn tói Nam Phi mùa World Cup, chắc chắc không phải để xem bóng đá. Địa ngục Khayelitsha nằm kề sát thiên đường Cape Town. Những đắ trẻ nghèo tương lai mờ mịt. Những người lái taxi hay ăn gian nhưng cũng rất cởi mở... Và suýt nữa, anh đã thấy cả tử thần trong lưỡi dao của hai tên cướp đuổi giết anh khi liều lĩnh xuống xe chụp ảnh bọn trẻ chơi bóng.

Hai năm sau, anh lại thấy một Ukraina giằng xé giữa hai bờ đông - tây, những người già đang bán đi chút tài sản cuối cùng khi không sống nổi với đồng lương hưu chế đói, hay cả một thế hệ thanh niên mất phương hướng và lạc lối.

Những cuốn sách của Trương Anh Ngọc tuyệt nhiên không chỉ là những câu chuyện đau thương. Ngòi bút của anh dẫu trần trụi và day dứt nhưng vẫn tráng lệ và mát lành một niềm vui sống, khát khao được sống.

Dù trong mọi hoàn cảnh, vẫn luôn thấp thoáng nụ cười, niềm hạnh phúc được tồn tại trên cõi nhân gian, ẩn trong sự vĩ đại của thiên nhiên, trong nụ cười và mê say trên gương mặt những đứa trẻ, trong những ước mơ ngô nghê của chúng, trong lời nhận xét bình dị của ông lái xe taxi rằng: "Mọi thứ ở đây chưa đến mức tồi tệ lắm. Một khi người ta còn biết chăm sóc sắc đẹp cho mình thì họ vẫn còn yêu đời lắm".

Trên những nẻo đường anh đã đi qua, Trương Anh Ngọc từ chối các cung đường an toàn cho khách du lịch. Anh đi con đường của một nhà báo, tự ý thức hết cạm bẫy nguy hiểm nhưng vẫn dấn thân, liều lĩnh và cũng đầy tỉnh táo. Cuốn sách này, bởi vậy, đem lại cho ta những điểm nhìn và xúc cảm mà dù bàn chân ta trực tiếp đặt lên những vùng đất xa xôi kia, chưa chắc ta đã có thể trải nghiêm.

Ngày 2/10, tác giả Trương Anh Ngọc đã tổ chức buổi ra mắt cuốn sách và thu hút rất đông độc giả tham dự.

***

Trương Anh Ngọc là một cái tên quen thuộc với những người yêu bóng đá, đặc biệt là bóng đá Ý. Anh cũng là phóng viên Việt Nam đầu tiên và duy nhất cho đến nay được tạp chí bóng đá Pháp France Football mời tham gia bỏ phiếu trong cuộc bình chọn Quả bóng vàng FIFA, danh hiệu cho cầu thủ và huấn luyện viên xuất sắc, uy tín nhất của bóng đá thế giới.

Từ năm 2012, những người yêu mến nhà báo, bình luận viên nổi tiếng này còn biết tới anh trong vai trò mới - tác giả cuốn sách Nước Ý, câu chuyện tình tôi.

(Báo eva.vn giới thiệu ngày 4/10/2013)

Sưu tầm Theo An Hoàng

Theo (Tri thức trực tuyến)
Qua Tang Online