Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Thông tin thị trường

Bún Chứa Hóa Chất Vẫn Hoành Hành Thị Trường

Đăng lúc 15:36 ngày 14/11/2013
Photo
- Trong số 144 mẫu được kiểm tra có 8 mẫu bún chứa chất tinopal. Dù cơ quan quản lý liên tục khuyến cáo và cảnh báo nhưng không ít đơn vị sản xuất vẫn cố tình cho độc chất vào thực phẩm chế biến từ gạo.
 


- Ngày 7/8, tại Hội thảo chuyên đề về Vệ sinh an toàn thực phẩm do Ủy ban Mặt trân Tổ quốc Việt Nam tổ chức, GS Chu Phạm Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch liên hiệp các hội Khoa học & Kỹ thuật, TPHCM cho biết: “Tính từ ngày 1 tới ngày 06/8, các cơ quan quản lý đã gửi 144 mẫu thực phẩm chế biến từ gạo như bún, phở, bánh canh, bánh ướt… đến Trung tâm Sắc ký Hải Đăng kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy, còn tới 8 mẫu bị phát hiện dương tính với chất tinopal”.
- Cũng theo GS Ngọc Sơn, thời gian cuối tháng 6 đầu tháng 7 khi vấn đề về việc sử dung hóa chất công nghiệp trong sản xuất bún rộ lên thì gần như 100% mẫu được kiểm nghiệm đều dương tính với tinopal. Trong tháng 7, Trung tâm Sắc ký Hải Đăng đã kiểm nghiệm 146 mẫu bún, phở… còn 46 mẫu nhiễm (chiếm 31,5%). Số mẫu bị phát hiện trong tháng 8 tuy đã giảm nhiều nhưng cho thấy không ít cơ sở vẫn bất chấp cảnh báo của các cơ quan quản lý tiếp tục sử dụng chất độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng trong quá trình sản xuất thực phẩm làm từ gạo.
- Trước vấn đề trên, bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết, cơ quan này đã phối hợp với các đơn vị có thẩm quyền, rốt ráo kiểm tra, rà soát toàn bộ các cơ sở sản xuất bún và các thực phẩm làm từ gạo nói chung. “Đến ngày 7/8 chúng tôi đã kiểm tra được 190/201 cơ sở sản xuất, những cơ sở phát hiện sai phạm sẽ bị công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian tới”.
- Bà Đào cho biết: “Việc phát hiện hóa chất tinopal đã và đang gây nhiều khó khăn cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh mặt hàng thực phẩm chế biến từ gạo. Sở Công thương đã yêu cầu các cơ sở sản xuất và phân phối tự kiểm tra mặt hàng của đơn vị mình. Để đào thải những cơ sở sản xuất không đảm bảo chất lượng, chúng tôi mong rằng người dân sẽ chung tay giúp sức bằng cách chỉ sử dụng những sản phẩm có nhãn mác nguồn gốc rõ ràng, tuyệt đối không mua bán mặt hàng không rõ nguồn gốc”.
Qua Tang Online