Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Thông tin thị trường

Bán Hoa Quả Thối

Đăng lúc 10:38 ngày 13/11/2013
Photo
- Bán hoa quả thối đã trở thành nghề kiếm sống của nhiều người lao động nghèo ở khu vực cầu Long Biên (Hà Nội). Cả ngày, họ ngồi vất vưởng ở khu vực vườn hoa. Chiều tối, lựa lúc công an không canh chừng họ lên chân cầu dẫn bán hàng.
 


- "Tôi không làm được việc nặng nên đành phải hành nghề này chui lủi vậy thôi. Với lại không ngồi đây thì tôi cũng không biết bán ở đâu nữa, trong chợ, người ta mua chỗ cả", bà Thắm 61 tuổi giải thích. Bà đã bán hàng được 5 năm nay ở chân cầu Long Biên.

- Chồng bà Thắm bỏ đi khi hai con còn bé dại. Các con bà giờ đã lập gia đình nhưng cũng không đủ sống với mấy sào ruộng ở quê. Bà Thắm đành lên thành phố mưu sinh vì không muốn làm con cái khổ. Chịu khó nhặt nhạnh, bà Thắm cũng kiếm được dăm ba chục nghìn mỗi ngày. Trừ tiền cơm 10.000 đồng một bữa, mỗi ngày bà bỏ ra được vài chục nghìn để cuối tháng trả 350.000 đồng tiền thuê nhà, điện nước.

- "Nếu may mắn dư ra nữa, tôi giữ lấy phòng khi ốm đau, rồi thỉnh thoảng có công việc phải về quê, mua đồng quà cho các cháu", bà Thắm nói. Nghỉ một ngày không làm, bà Thắm sẽ bị đói. Vì thế, bà chẳng bao giờ dám về quê quá hai ngày.

- Để có nguồn hoa quả thối, những phụ nữ làm nghề như bà Thắm phải tranh cướp, giành giật với nhau. Tại chợ đầu mối Long Biên, hoa quả không dùng được, chủ xe vứt đi thì mọi người xúm lại nhặt. Do ngày càng nhiều người làm nghề này, các chủ xe không cho miễn phí như trước mà bắt phải mua lại.

- Các loại quả hỏng phải gọt bớt có khi tới một nửa, giá siêu rẻ. Chỉ 2.000 đồng là mua được một kg dưa vàng, 5.000 đồng một kg táo, 8.000 đồng cho một kg xoài tượng… Nếu trả khéo, giá còn giảm hơn nữa. Mua mà không trả giá, chủ hàng sẽ ưu ái cho thêm ít hoa quả chứ không lấy tiền. Những loại quả như mãng cầu, xoài, na, cam, quýt, nhìn qua thì tưởng lành lặn, cầm lên soi kỹ mới thấy đều bị thối ủng một phần. Bổ ra, có khi chúng thối hết cả bên trong.
Qua Tang Online