Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Dinh dưỡng & Sức khoẻ

Ăn uống và hội chứng rối loạn đường ruột

Đăng lúc 10:30 ngày 12/10/2006
Photo
Hội chứng rối loạn đừơng ruột hay ruột kết này khó có cách điều trị thích hợp. Biểu hiện của bệnh lúc thì tiêu chảy hay phân nhão, lúc thì có dạng táo bón, có lúc vừa táo bón, vừa tiêu chảy. Sôi bụng, ợ hơi và đau âm ĩ bụng dưới cũng rất thường xảy ra.
 


Những ai mắc hội chứng này thường có cảm nhận các chuyển động và những biến động bất thường của ruột nhanh hơn người khác.

Để hạn chế tình trạng này, bệnh nhân phải cố giảm thiểu những kích thích và căng thẳng quá độ của ruột. Quan trọng nhất là phải biết tăng cường hấp thụ các loại chất xơ tiêu hóa được. Chúng rất "êm" cho hoạt động của ruột, vì chất xơ hút nước, làm tăng thể tích lồng ruột và tăng nhu động ruột. Loại chất xơ đó có trong các lọai ngũ cốc như: gạo, sắn, bột ngô...

Ngoài ra, cà rốt, măng, đậu co ve, củ cải, hành, cải xoan, khoai tây, khoai lang, lê, bí ngô, bửơi, xoài, mơ, kiwi, dưa hấu, đào, lê và táo cũng giàu chất xơ.

Cần giảm ăn chất béo vì chúng kích thích rất mạnh các nhu cầu động ruột. Những ai nhạy cảm với các chuyển động của ruột nên giảm tiêu thụ các lọai thịt béo (bò, lợn, cừu), da các loại gia cầm, kem, bánh gato, bánh nướng.

Hạn chế thực phẩm sinh gaz. Sữa bò, sữa dê, sữa đặc có đường hay sữa bột, các thức ăn có sữa cũng gây ra những triệu chứng giống xáo trộn đừơng ruột.

Hạn chế các loại đậu lăng, đậu Hà Lan. Tránh uống nước cam vắt, bưởi, cà phê, cà chua, trà, ruợu và chocolate các loại. Tránh những gia vị như tiêu, ớt, cà ri. Nên uống nước nhiều lần trong ngày, nhưng chia đều, mỗi lần uống không quá 200 ml.


Qua Tang Online