Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Thông tin ẩm thực

Cá Basa

Đăng lúc 08:13 ngày 09/01/2008
Photo
Basa là loại cá ngon, đặc sản nổi tiếng của vùng An Giang, được rất nhiều người ưa chuộng. Basa sống ở khu vực hạ lưu sông Mê Kông và có thể nó là một trong những loại cá nước ngọt đặc biệt nhất. Thịt cá săn, chắc, thơm. Hầu như toàn bộ cơm cá Basa đều có thể chế biến thành món ăn được. Từ dầu cá, mình cá, đến bao tử cá…đã được nghiêng cứu và chế biến thành gần 40 món ăn khác nhau.
 
Màu vàng óng ả của cá kho tộ, màu trắng tinh của khúc cá Basa trong tô canh chua bốc khói nghi ngút, vị ngọt của món bao tử xào… Tất cả các món ăn đều đã được chuẩn bị và bày bán tại gian hàng đông lạnh của các siêu thị. Với sự giúp đỡ của các chuyên gia Công ty Agifish, chúng tôi xin được giới thiệu một số món ăn từ cá Basa như sau:

Khô basa
Khô đã được tẩm gia vị, trước khi ăn chiên hoặc nướng chín. Có thể dùng làm món khai vị kèm đồ nguội, đồ chua hoặc dùng với cơm kèm dưa kiệu, dưa cải, tương ớt.

Cá viên basa
Rã đông, chiên vàng đều bằng dầu nóng 1400C -1600C, để lửa nhỏ. Dùng nóng với sốt chua ngọt. Ngoài ra, cá viên còn dùng để nấu lẩu, nấu canh, xào hoặc chế biến nhiều món ăn khác.

Chả giò basa
Rã đông, đun sôi dầu và chiên chả giò với lửa nhỏ. Nên để mí ghép của bánh tráng vào trước đề khỏi bị bung. Chả giò basa dùng chung với bún, bánh hỏi, rau sống chấm với nước mắm chua ngọt.

Chạo basa
Rã đông và nướng trên lửa than, nướng lửa vừa cho cá chín vàng đều. Có thể phớt sơ một lớp dầu mỡ để cá được bóng, đẹp. Cũng có thể chiên chạo trong dầu nóng với lửa vừa cho chín vàng đều.

Chả bắp basa
Rã đông, chiên vàng bằng lửa nhỏ và để ráo dầu. Với chả chiên thì chỉ chiên sơlại hoặc rã đông và ăn liền. Dùng với xà lách, rau thơm, nước mắm chanh ớt hoặc nước xốt.

Basa bánh tròn tẩm bột chiên
Thành phần gồm thịt cá basa phi-lê, bột mì, bột trứng, gia vị. Khi ăn rã đông, chiên lại cho nóng trong dầu sôi từ 1400C-1600C hoặc hâm nóng trong lò vi-ba. Dùng nóng kèm với tưong ớt hoặc sốt chua ngọt.

Khổ qua dồn basa
Dùng nấu canh hoặc súp, bằng cách rã đông và đun sôi nước dùng, nêm nếm vừa ăn. Cho khổ qua vào nấu chín cho đến mềm và nên hành, tiêu.

Lẩu basa
Thành phần gồm đầu cá, thịt cá phi-lê cắt miếng, bao tử cá, thịt bụng cá. Chế biến nước lẩu nêm nếm cho vừa ăn. Đun sôi sôi nước lẩu sau đó cho cá đã rã đông vào. Dùng chung với các loại rau và các loại thực phẩm ăn kèm như những loại lẩu khác.

Da cá basa.
Rã đông, ướp gia vị, ngũ vị hương. Đun dầu nóng, nhỏ lửa và cho da cá vào chiên giòn, vàng. Dùng kèm dưa kiệu, tương ớt.

Như chúng tôi đã nói ở trên, còn rất nhiều món chế biến từ cá Basa như bao tử cá, chả quế basa, basa kho tộ, nấm Đông Cô nhân basa, lạp xưởng basa…Ngay đầu cá, người ta cũng chế biến được món ăn hềt sức thú vị.


Qua Tang Online