Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Thông tin ẩm thực

Cá cơm trỏng và món gỏi đặc sản

Đăng lúc 14:29 ngày 09/04/2009
Photo
Thông thường khi nhắc đến cá cơm thì nhiều người chỉ hay nghĩ đến các giống cá cơm trắng, cá cơm đen và cơm săn, được khai thác với sản lượng lớn, ít ai lại nghĩ đến con cá cơm trỏng. Thậm chí có người cũng chưa nghe, chưa biết nó lần đầu, không rõ nó như thế nào.
 


Cá cơm trỏng với cá cơm khác ngoài điểm tương đồng lá có hai sọc sáng bạc lân tinh chạy song song hai bên mình, nó lớn hơn các giống cá cơm trên từ ba đến bốn lần. Toàn thân nó mang màu trắng trong như của cọng giá, chứ không phải là màu xám sẫm hay màu trắng lợt. Điểm khác nữa, cá cơm trỏng không xuất hiện ồ ạt vào một mùa nhất định, mà có đều đều rai rai trong bốn mùa.Thường có nhiều nhất là trong những tháng ngày trời êm biển lặng. Ngư dân đánh bắt chúng không phải bằng lưới mành hay lưới rút mà bằng lưới mai. Người ta bơi thúng thả lưới từ bốn giờ sáng, ngâm chừng ba tiếng thì vớt đem lên bờ gỡ bán.

Cá cơm đen, cơm Trắng, cơm săn có giá cao lắm là từ 5000 - 6000đồng/kg, cá cơm trỏng cao hơn gấp ba đến bốn lần, có khi nó được bán tới 40,000 đồng/ kg.

Cá cơm trỏng không phải đề muối làm mắm. Nó được dùng vào việc chế biến các món ăn khác hết sức đặc sắc, mà ở thịt những con cá khác không sao có được. Canh chua cá cơm trỏng là một trong những món đó, được nhiều người công nhận là một món ngon không thể thiếu với các gia đình trong những bữa cơm trưa hè chang chang nắng gắt. Cái ngon rất đặc trưng: nước ngọt lừ trong vắt, hơi bốc thơm quyến mũi, màu cá trắng ngần ngận. Những tính chất đó cộng với cái giòn giòn của cọng giá non nõn trắng, cái chua chua của me xanh, dứa vàng, cái dai dai của bẹ môn tơ, chút mềm mềm của trái cà đỏ khiến người ta ăn cơm chẳng biết ngán. Buông đũa, bụng no rồi mà miệng vẫn muốn ăn thêm...

Cái ngon của cá cơm trỏng được nâng lên một tầm cao hơn khi ta tước bỏ chút xương mỏng dẹp cùng phần đầu của nó đi, chỉ lấy phần thịt tươi trong để làm món …su si tức là món thịt cá tươi chấm mù tạt. Khách sành ẩm thực nhận xét: su si cá cơm trỏng đâu thua gì su si cá ngừ đại dương! Cắn một miếng chưa nuốt xuống đã nghe lâng lâng tận ...đỉnh đầu khiến thực khách phải nhắm mất lại chốc lát để rồi khà lên một tràng sảng khoái...

Nhưng để khai thác đến tận cùng cái ngon của cá cơm trỏng chỉ có món gỏi. Gỏi cá cơm trỏng được rất nhiều người tôn phong hai chữ "đại vương". Cách làm gỏi không khó, tuy vậy để làm đạt đến cái độ tuyệt diệu thì đòi hỏi phải là người quen tay. Thịt cá tươi sau khi tước bỏ xương đem bóp với chanh và ớt, tỏi đã giã nhuyễn. Ở công đoạn này cẩn phải chú ý làm sao cho gỏi có độ chua, độ cay thật cao, đồng thời có màu hồng đậm đẹp mắt của ớt pha trộn với màu cá. Rồi sau đó rắc đậu phộng rang vào và để một giờ sau hãy dùng. Trong thời gian ấy ta làm một chén mắm chấm. Cần phải nói rằng gỏi ngon hay không, tùy thuộc rất lớn vào chén mắm này. Nếu mắm dở, gỏi ắt giảm mất một nửa giá trị. Ngoài ra, ta không thể nào thiếu vài cái bánh tráng nướng chín giòn.Thế nên gỏi cá cơm trỏng ngon bởi sự tổng hòa rất ưng ý của các vị chua của chanh, cay xè của ớt, béo giòn của đậu phộng rang và bánh tráng, cùng với vị mặn dìu dịu của mắm chấm. Dùng nó cuốn với rau thơm, rau húng, uống kèm vài ly rượu thuốc thì vô cùng thú vị.

Bởi vậy mà gỏi cá cơm trỏng hiện diện nhiều nơi. Nó có mặt giữa những người hàng xóm thân quen không ít lẳn ngồi lại bên nhau dưới mái hiên trong chiều vàng làm tăng thêm tình hương lân. Nó được chủ nhà là các tao nhân trình bày trang trọng để đãi những mặc khách tri âm phương xa đến. Nó được nhiều gia đình ưu ái đưa lên mâm trong những ngày tết mai vàng khai, ngày giỗ chạp ông bà anh em đoàn tụ, ngày lễ lộc mọi người gặp gỡ vui chơi. Có người xa đất nước nhiều năm khi mới quay về trong ngày một ngày hai đã nhờ người phải làm sao có cho được đĩa gỏi cá cơm trỏng để đưa tâm tưởng dễ dàng về lại với quá khứ quê nghèo lao xao sóng biển.

Gỏi cá cơm trỏng vừa mang tính bình dân vừa mang tính cao cấp. Bình dân vì chỉ cần vài chục ngàn là đã có thể làm ra vài đĩa, anh em lao động ngồi bên nhau vừa bồi dưỡng vừa trao đổi chuyện làm ăn. Cao cấp vì đặt nó trên bàn tiệc giữa các nhà hàng sang trọng cạnh các món Tây, món Tàu chế biến cầu kỳ, chẳng thấy nó có vẻ thua kém. Đôi khi nó còn làm cho ánh mắt thực khách quan tâm nhiều hơn là khác.

Con cá cơm trỏng nhờ sống ở khơi xa, biển rộng nên không bị ô nhiễm, thịt của nó vừa nhiều đạm vừa rất sạch, xưa nay người ta làm gỏi ăn chưa hề có vấn đề gì.


Qua Tang Online