Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Mẹo vặt

Các chất phụ gia cần tránh

Đăng lúc 14:39 ngày 06/07/2013

Chất phụ gia thường được nhiều người sử dụng nhằm tăng sức hấp dẫn và hương vị cho các món ăn. Trên thị trường có hai loại chất phụ gia: chất phụ gia tự nhiên và chất phụ gia nhân tạo.


 
Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, tình trạng lạm dụng quá nhiều các chất phụ gia nhân tạo có thể gây hại cho sức khỏe. Theo báo cáo của tạp chí Todays Parent, dưới đây là 5 chất phụ gia mà bạn cần tránh sử dụng trong chế biến thực phẩm:
 
1. Chất phụ gia nhân tạo: Hầu hết mọi người đều cảm thấy bắt mắt trước các loại thực phẩm nhiều màu sắc. Nhiều chất nhuộm màu tự nhiên có nguồn gốc từ nghệ, cà rốt, lá dứa, nhưng nhiều người lại chọn sử dụng các loại chất tạo màu nhân tạo thay cho các chất tạo màu tự nhiên. Các chất tạo màu nhân tạo thường được tìm thấy ở các loại thức uống ngọt, bánh kẹo hoặc kem. Một cuộc nghiên cứu được thực hiện năm 2007, đã được công bố trên tạp chí y khoa uy tín The Lancet, phát hiện mối liên quan giữa các chất tạo màu nhân tạo với tính hiếu động thái quá ở trẻ em.
 
2. Sodium benzoate (muối natri của axít benzoic): là chất dùng để bảo quản, thường được tìm thấy trong nhiều loại nước ngọt và các loại thực phẩm muối chua. Chất bảo quản này thường được sử dụng để giữ thực phẩm và thức uống không bị hư trong thời gian dài, điều này mang lại nhiều lợi ích cho nhà sản xuất. Tuy nhiên, bạn có biết chất sodium benzoat cũng có thể gây nên tính hiếu động thái quá ở trẻ? Và tình trạng sử dụng quá nhiều loại chất này còn gây hại tới sức khỏe.
 
3. Chất làm ngọt nhân tạo: Aspartame và saccharin là 2 chất làm ngọt nhân tạo, được tìm thấy nhiều ở nước sô đa dành cho người ăn kiêng, các loại bánh, kẹo không đường hoặc các món ăn vặt của trẻ em. Theo các chuyên gia, các chất làm ngọt nhân tạo có thể giúp giảm nguy cơ bị bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, đường hóa học là một chất gây ung thư.
 
4. Nitrit (NO2): Nitrit thường được tìm thấy ở các loại thịt chế biến sẵn. Một cuộc nghiên cứu chứng minh rằng, nitrit có liên quan mật thiết đến bệnh ung thư. Cụ thể, những sản phẩm thịt được chế biến ở nhiệt độ cao thường làm gia tăng nguy cơ bị ung thư kết tràng ở người sử dụng do chứa nhiều nitrit.
 
5. Bột ngọt: Bột ngọt thường được sử dụng trong lúc chế biến, giúp tăng vị ngon cho các món ăn. Tuy nhiên, giới chuyên môn cho biết, bột ngọt có thể gây nên các triệu chứng như nhức đầu, nôn ói và khó thở nếu dùng với liều lượng cao.
 
Sưu tầmQua Tang Online