Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Du lịch

Các di tích tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài

Đăng lúc 20:14 ngày 19/05/2014
Rất nhiều nơi trên thế giới từ châu Á, châu Âu đến châu Phi, châu Mỹ đã dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh để tưởng nhớ vị danh nhân văn hóa của thế giới.
 
Rất nhiều nơi trên thế giới từ châu Á, châu Âu đến châu Phi, châu Mỹ đã dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh để tưởng nhớ vị danh nhân văn hóa của thế giới.
Dưới đây là những điểm dừng chân ý nghĩa ở nước ngoài trong ngày kỷ niệm 124 năm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trung Quốc

Nhà số 248 và 250 (trước là nhà số 13 và 13/1) đường Văn Minh, thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông là nơi những Đảng viên đầu tiên - lớp cán bộ cốt cán đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp đào tạo.

Khu di tích Hồ Chí Minh tại Liễu Châu, Quảng Tây gồm: hang núi giam giữ Hồ Chí Minh, nhà trọ Nam Dương là nơi ở sau khi Người được ra tù (1943-1944), khách sạn Lạc Quần là nơi hoạt động cách mạng của các nhà lãnh đạo Việt Nam, nhà số 1 Hồng Lầu là nơi ở khi Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp và hội đàm với Thủ tướng Chu Ân Lai…

Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở phố Nam, huyện Long Châu, tỉnh Quảng Tây trưng bày và lưu giữ rất nhiều hình ảnh, tư liệu và hiện vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các cán bộ cách mạng Việt Nam trong thời gian 18 năm hoạt động tại đây.

Văn phòng Bát lộ quân trên đường Trung Sơn Bắc, thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây là nơi Hồ Chí Minh thường đến đọc sách hoặc liên hệ công tác, hiện đang trưng bày ảnh và các hiện vật về nhà lãnh đạo của Việt Nam.


Thái Lan

Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Bản Mạy, huyện Mương, tỉnh Nakhon Phanom là nơi du khách và bà con Việt kiều tại Thái Lan thắp hương tưởng nhớ Bác trong những dịp lễ, Tết, đặc biệt là ngày sinh nhật và ngày giỗ của Bác cũng như tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp của Người, đặc biệt là quãng thời gian hoạt động tại Thái Lan năm 1928 – 1929.

di-tich-tuong-niem-ho-chi-minh-1
Khách tham quan khu di tích Bác Hồ tại Thái Lan. Ảnh: nld

Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Noọng Ôn, xã Xiêng Phin, huyện Mương, tỉnh Udon Thani - nơi Người đã ở và làm việc từ năm 1928 với tên gọi Thầu Chín.


Lào

Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở bản Xiềng Vang, huyện Noọng Bốc, tỉnh Khăm Muộn, được khánh thành và mở cửa đón khách tham quan nhân dịp kỷ niệm 122 năm ngày sinh của Người (19/5/2012).


Singapore

Bia tưởng niệm và tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên Bảo tàng Văn minh châu Á, bên bờ sông Singapore. Bia tưởng niệm được khánh thành tháng 5/2008 nhân kỷ niệm ngày sinh lần thứ 118 của Người và 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Singapore. Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh là tượng đài đầu tiên trong chương trình tôn vinh “Những người bạn đến bờ biển chúng ta” của Singapore, khánh thành năm 2011.


Philippines

Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trường Đại học Bách khoa Laguna, Manila khánh thành nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 120 của Người (19/5/2010).

Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên ASEAN, Manila được khánh thành nhân dịp kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Philippines và Việt Nam (2011).


Ấn Độ

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đại lộ Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh Sarani) tại thành phố Kolkata.

Đại lộ Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh Marg) ở thủ đô New Delhi. Ngoài ra còn nhiều "Công viên Hồ Chí Minh", "Công viên Hòa bình Hồ Chí Minh" được đặt ở nhiều bang khác ở quốc gia Nam Á này.


Mông Cổ

Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đồng cao 1,07 m, đặt trên bệ cao 3,33m, ốp đá granít tại trường Trung học Hồ Chí Minh, số 14 thủ đô Ulanbato. Tại đây, ngoài bức tượng còn có nhiều tài liệu, hiện vật về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Mông Cổ.


Nga

di-tich-tuong-niem-ho-chi-minh-2
Tượng đài Hồ Chí Minh tại Moscow. Ảnh: dulichnga

Quảng trường và tượng đài Hồ Chí Minh nằm ở nơi giao nhau giữa phố Dmitri Ulianov (anh trai nhà cách mạng V. I. Lenin) và phố “Sáu mươi năm Cách mạng Tháng Mười”, Moscow.

Đại lộ và tượng đài Hồ Chí Minh tại quận Zasviyazhski, thành phố Ulyanovsk, nằm bên bờ sông Volga, cách thủ đô Moscow khoảng 893 km về phía đông.

Biển lưu niệm ghi dấu những hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nhà ga thành phố cảng Vladivostok, được khánh thành nhân dịp kỷ niệm 119 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Viện Hồ Chí Minh và bức tượng của Người được đặt trong khuôn viên trường Đại học tổng hợp quốc gia St. Petersburg, khánh thành nhân dịp 120 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/2010).


Pháp

Nhà số 9, ngõ Compoint, quận 17, thủ đô Paris là nơi Người ở và hoạt động cách mạng từ 1921-1923: Tham gia sáng lập "Hội liên hiệp thuộc địa",  thành lập tờ báo Le Paria (Người cùng khổ)...

"Không gian Hồ Chí Minh" tại bảo tàng Lịch sử sống ở thành phố Montreuil (cách Paris khoảng 15 km về phía Đông) là nơi lưu giữ những kỷ vật của Người trong thời kỳ sống tại Pháp. Tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng được dựng ngay trong khuôn viên bảo tàng.


Anh

Biển di tích gắn ở khách sạn Carleton, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm thuê kiếm sống và hoạt động cuối năm 1913 (nay là trụ sở của Đại sứ quán New Zealand, trung tâm thủ đô London).


Madagasca

Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trong công viên mang tên Người ở thủ đô Antananarivo, được làm bằng đồng đặt trên bệ đá hoa cương, với tổng chiều cao 3,4 m. Phía bên dưới có tấm biển đồng khắc câu nói nổi tiếng của Người: Không có gì quý hơn độc lập tự do. Ngoài ra, tại Antananarivo cũng có đại lộ mang tên Hồ Chí Minh.


Cuba

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đồng tại công viên Hòa Bình cạnh đại lộ 26, một trong những công viên đẹp nhất ở trung tâm thủ đô La Havana, được khánh thành vào năm 2003, nhân dịp 113 năm sinh nhật của Người.


Venezuela

Tượng bán thân của Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trang trọng trên bệ đá cao 2 mét cùng một cột cờ có lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới trên đại lộ Simon Bolivar - một đại lộ lớn nhất nhì của thủ đô Caracas.


Mexico

di-tich-tuong-niem-ho-chi-minh-3
Bức tượng được đúc dựa theo bức ảnh Bác đang ngồi làm việc tại khu vườn Phủ Chủ tịch của nhiếp ảnh gia Đinh Đăng Định chụp năm 1960. Ảnh: kienthuc

Bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh bên bộ bàn ghế mây giản dị, đằng sau phía trên là dòng chữ vàng “Không có gì quý hơn độc lập tự do” bằng tiếng Tây Ban Nha với chữ ký của Người, đặt trong công viên “Tự do cho các dân tộc”, thủ đô Mexico.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Acapulco, thuộc bang Guerrereo (miền Nam Mexico) được đặt đối diện tượng đài người anh hùng dân tộc vĩ đại của châu Mỹ Latin Simon Bolivar, tại đại lộ Miguel Aleman, đại lộ chính và lớn nhất thành phố Acapulco.

Hồ Chí Minh còn là tên của một giảng đường tại Đại học UNAM (từng nằm trong top những đại học danh giá nhất trên thế giới), là tên của hệ thống trung tâm châm cứu chữa bệnh cho người nghèo tại thủ đô Mexico, thành phố Zacatecas và thành phố Monterrey. 


 
Bookkhachsan.com - Theo Vnexpress.net



Qua Tang Online