Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Du lịch

Các phong tục trong bữa ăn Pháp

Đăng lúc 12:14 ngày 16/03/2014
Ở đất nước bạn, trong nền văn hóa của bạn, có nghi thức nào trong bữa ăn không? Những động tác hay lời nói của một người trước hoặc trong bữa ăn? Những lời nhận xét hay câu chúc bắt buộc trước hoặc sau bữa ăn cùng người khác? Những cử chỉ liên quan tới mộ
 

Thường trong bữa ăn người ta sử dụng đồ uống nào? Đó là một đồ uống từ nước sôi, như trà hay cà phê, hay một loại đồ uống có cồn? Rượu có vai trò như thế nào? Rượu được sử dụng thế nào trong bối cảnh giao tiếp xã hội? Có ai nâng cốc chúc mừng không? Ai sẽ là người nâng cốc và vị thế của người đó là gì? Khi nâng cốc chúc mừng người ta sẽ nói gì? Người ta có chạm cốc trước khi uống một cốc rượu hay bia không? Người ta có thói quen uống đồ uống có cồn trước, trong, sau bữa ăn không? Ai là người chạm cốc? Những người đàn ông? Những người phụ nữ? Bao nhiêu tuổi thì người ta có thể được uống rượu hoặc bia? 
Ở đất nước bạn, trong nền văn hóa của bạn, người ta có hút thuốc trong bữa ăn không? Sau bữa ăn? Bữa ăn nào? 

Trong văn hóa các nước Pháp ngữ, người ta thường chúc nhau ngon miệng vào bữa trưa và bữa tối. Trong một bữa ăn mà bạn được mời, bạn thường phải đưa ra một lời nhận xét tích cực về món ăn. Người ta chờ đợi bạn đánh giá cao chất lượng món ăn được chuẩn bị cho bạn. 

Tại Pháp, khi có khách mời, trước bữa ăn luôn có đồ khai vị. Người ta cũng có thể mời hàng xóm của mình qua chỉ để thưởng thức đồ khai vị. Đồ khai vị gồm một đồ uống (thường có cồn) và bánh bích quy mặn. 

Trong bữa ăn, tại Pháp, Bỉ và Thụy Sĩ, đồ uống được sử dụng nhiều nhất là nước (trong bữa ăn) và cà phê (sau bữa ăn), người lớn có thể uống cả rượu. Theo truyền thống, người ta không uống nước quả hay soda trong bữa ăn. 
Tại Pháp, các bữa ăn giữa bạn bè hoặc gia đình thường kèm theo một chai rượu vang, tương tự với những bữa ăn khi bàn công việc. Bia ngày càng được uống ngoài bữa ăn. Trước khi uống một cốc rượu hay bia, người ta có thể nâng cốc, cụng ly với những người ngồi cùng bàn (chạm cốc) và chúc nhau "Sức khỏe!", đối với đàn ông cũng như phụ nữ. 

Nâng cốc chúc mừng, một nghi thức quen thuộc tại một số nước Pháp ngữ như Armenia, không còn phổ biến tại Pháp: uống mừng sức khỏe một người, một gia đình, một cộng đồng mà người ta muốn tri ân, uống vì thành công hay sự thịnh vượng của một doanh nghiêp. 

Người ta thường không hút thuốc lá trong bữa sáng. Hút thuốc lá hiện đã bị cấm tại những quán cà phê và nhà hàng ở Pháp, trong các nhà hàng ở Bỉ, Thụy Sĩ và Canada. Nếu bạn được mời đến nhà ai đó, bạn có thể xin phép hút thuốc sau khi kết thúc bữa ăn. Người ta sẽ đề nghị bạn hút thuốc tại một phòng nhất định hay ở bên ngoài nhà.


Bookkhachsan.com - Theo amthuc365.vnQua Tang Online