Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Du lịch

Bánh ngon truyền thống của Ethiopia

Đăng lúc 18:55 ngày 15/03/2014
Chuẩn bị một bữa ăn cho nhiều người nhưng chỉ cần một chiếc đĩa lớn để bánh mì, khi ăn chỉ cần xé miếng bánh Injera chấm cùng các loại nhân trên bề mặt.
 
   Nhắc đến Ethiopia, quê hương của cây cà phê, người ta thường nghĩ ngay đến bánh Injera - một món ăn đã làm nên bản sắc cho quốc gia phía đông châu Phi này. Thậm chí tại một số đất nước châu Âu, món bánh tuyệt ngon này còn có mặt trong thực đơn những nhà hàng sang trọng.
 
   Injera là một loại bánh truyền thống của Ethiopia, có hình tròn, dẹt như chiếc mâm thường được ăn kèm với các loại rau hay thịt hầm. Nhìn qua có vẻ đơn giản nhưng để có được một chiếc bánh Injera thơm ngon thì câu chuyện lại không hề đơn giản.

Anh-1-8559-1391659565.jpg
Bánh Injera độc đáo của người Ethiopia.

   Bánh Injera được làm từ hạt teff, một loại hạt nhỏ nhất trong các loại hạt và được trồng nhiều ở Ethiopia. Hạt teff sau khi thu hoạch sẽ được nghiền nhỏ rồi trộn với bột cùng một loại men bánh và một chút cánh hoa. Hỗn hợp bột này sẽ được ủ khoảng 3 ngày để bột lên men. Sau đó, một hỗn hợp có tên absit (bột teff được hòa tan trong nước sôi) sẽ được đổ vào khối bột đã ủ. Hỗn hợp bột mới này sẽ tiếp tục được ủ trong khoảng một giờ đồng hồ nữa.

   Làm bánh Injera không quá cầu kỳ về mặt nguyên liệu mà khâu chuẩn bị dụng cụ mới là bước quan trọng. Dụng cụ làm bánh chỉ bao gồm một chiếc nồi nhưng có hình dáng đặc biệt. Phần thân dẹt và tròn được làm từ đất sét thường được gọi là vỉ nướng. Phần nắp nồi hơi khum được làm từ đất đen, tro và bùn. Khi chuẩn bị bữa ăn, người phụ nữ Ethiopia mới bắt đầu nướng bánh. Vỉ nướng sẽ được làm nóng đều trước tiên.

   Thông thường, người Ethiopia sẽ rải đều lên vỉ nướng bột bắp cải để đoán được chính xác thời gian vỉ nóng đều. Thời gian này sẽ kéo dài khoảng 30 phút. Lúc này bột bắp cải sẽ được lau đi để không bị dính vào bánh. Hỗn hợp bột teff được chuẩn bị lúc đầu sẽ được tráng đều lên bề mặt. Vỉ nướng sẽ được để hở cho tới khi thấy bánh có lỗ mới đậy nắp lại. Bánh Injera sẽ chín sau khoảng 3 phút.

Anh-2-8111-1391659566.jpg
Một chiếc bánh Injera được chuẩn bị thết khách.

   Trong bữa ăn hàng ngày, bánh Injera sẽ chỉ được chuẩn bị cùng các loại rau và wat như trứng, phô mai hay thịt hầm… Nhưng khi có lễ hội hay nhà có khách quý, bánh Injera sẽ được chuẩn bị cầu kỳ hơn với sự xuất hiện của nhiều lớp bánh Injera nhỏ cuộn tròn trên bề mặt chiếc Injera lớn.

   Chính vì nơi đây là quê hương của cà phê mà bánh Injera còn được dùng kèm cà phê trong mỗi bữa ăn. Khách đến chơi nhà cũng đừng tỏ ra sợ hãi khi thấy người Ethiopia lấy một miếng Injera ngon nhất nhét vào miệng, vì theo phong tục nơi đây điều đó để bày tỏ lòng hiếu khách của người dân Ethiopia.

Anh-3-4541-1391659566.jpg
Hình ảnh thường thấy tại đất nước Ethiopia xinh đẹp.

   Một ngày nào đó có dịp thưởng ngoạn đất nước Ethopia huyền bí và quyến rũ, hãy nhớ nếm thử món bánh Injera để trải nghiệm về một nền văn hóa độc đáo ở châu Phi.


Bookkhachsan.com - Theo VnexpressQua Tang Online