Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Bạn cần biết

Cách phân biệt sách thật, sách giả

Đăng lúc 22:39 ngày 16/09/2013
Sách in lậu thường có chất lượng giấy và mực in xấu, tuy giá rẻ nhưng gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức và thị lực của người đọc. Còn sách thật phải có tem chống hàng giả, giấy dày, màu mực rõ ràng, sắc nét.

 
Sách in lậu thường có chất lượng giấy và mực in xấu, tuy giá rẻ nhưng gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức và thị lực của người đọc. Còn sách thật phải có tem chống hàng giả, giấy dày, màu mực rõ ràng, sắc nét.
 
Dù đã có không ít cuộc phát hiện và truy bắt các tổ chức in, phân phối sách in lậu trên toàn quốc, song tình trạng sách giả vẫn có chiều hướng gia tăng, thậm chí diễn biến ngày càng tinh vi, gây ra những thiệt hại không nhỏ đối với độc giả và các nhà xuất bản. Nếu như trước đây, việc in lậu sách chỉ dừng lại ở những đầu sách mới, sách bán chạy thì hiện nay ngay cả giáo trình, sách giáo khoa cũng bị in trái phép.
 
Vì lợi nhuận, các tổ chức in lậu sách thường chọn giấy in, mực in kém chất lượng, nội dung có thể theo đó có thể bị in không chính xác. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức, thị lực của độc giả.
Đọc sách thật với màu sắc và hình ảnh sắc nét giúp các em cảm thấy thích thú hơn.
Thầy Nguyễn Kim Long, Trưởng phòng tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng, cho biết giáo trình tiếng Anh tiểu học Family & Friends do Nhà xuất bản trường Đại học Oxford (Anh) phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo phát hành, hiện bị làm giả và bán nhiều ở các nhà sách nhỏ tại thành phố Đà Lạt và các huyện với giá thấp hơn sách thật. Khảo sát tại một số nhà sách nhỏ ở Đà Lạt và các huyện Đức Trọng, Đơn Dương, giá sách dao động khoảng 80.000-100.000 đồng mỗi bộ (gồm một cuốn bài học, một cuốn bài tập), trong khi sách thật do nhà trường đặt mua theo yêu cầu của học sinh có giá 120.000 đồng mỗi bộ.
 
Ông Long cho biết sách giả bị sai sót nhiều, chất lượng in kém, màu in nhợt nhạt, mã vạch phía sau sách in không sắc nét. Sách thật có tem chống hàng giả dán phía trong bìa sách.
 
Góp phần vào việc tẩy chay sách lậu, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho phụ huynh học sinh, Công ty Cổ phần Giáo dục Đại Trường Phát (đơn vị phối hợp với Nhà xuất bản Đại học Oxford biên soạn lại bộ giáo trình học tương ứng theo chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo) tổ chức "Chào năm học mới - Phấn khởi nhận quà". Chương trình áp dụng từ ngày 30/8 đến ngày 31/10, dành cho sách First Friends, Family and Friends ấn bản Việt Nam và American Family and Friends của Nhà xuất bản Đại học Oxford. Mỗi cuốn sách đều có  tem dự thưởng, độc giả mua sách có cơ hội nhận hàng nghìn quà tặng ý nghĩa. Tất cả khách hàng mua sách có dán tem dự thưởng của "Mua sách thật - Tất bật nhận quà" vẫn được tiếp tục tham gia và có cơ hội trúng thưởng trong chương trình "Chào năm học mới - Phấn khởi nhận quà".
Chương trình khuyến mãi dành cho phụ huynh mua sách từ ngày 30/8 đến ngày 31/10.
Trước đó, công ty này đã thực hiện chương trình "Mua sách thật - Tất bật nhận quà", áp dụng từ ngày 1/6 đến ngày 29/8 trên khắp cả nước. Trong 13 tuần, 4.199 giải thưởng đã được trao cho các em học sinh. Chương trình đã nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng trong cuộc đồng hành "nói không với sách lậu để đảm bảo quyền lợi chính mình". Nhiều thầy cô giáo, phụ huynh còn định hướng cho con em, học trò nhận thức bản quyền, tôn trọng tri thức và giá trị của sự thật. Thầy Nguyễn Đạt, Trưởng phòng Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai cho biết, chương trình không chỉ giúp người dân mua sách thật mà còn rất hữu ích khi hướng dẫn cách phân biệt sách in lậu và sách thật.
Theo đại diện công ty này, khi mua sách, phụ huynh cần kiểm tra phần tem cào ở bìa 2 của cuốn sách để tránh trường hợp mua nhầm sách in lậu . Trong trường hợp phát hiện sách không có dán tem, khách hàng liên hệ theo số hotline 24/7: 08 3827 5377. Thông tin tham khảo, xem tại www.daitruongphat.com
Theo - Ngọc Bích - VnexpressQua Tang Online