Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Du lịch

California vàng mơ mùa hoa cải trời

Đăng lúc 19:17 ngày 08/05/2014
California bây giờ đang giữa mùa xuân. Thành phố tôi ở như nồng nàn hơn với sắc vàng mơ của hoa cải trời.
 
   Bạn có thể thấy những cánh đồng hoa mọc hoang dại, đôi khi xen lẫn với cỏ lau, ở dọc theo ven đường cao tốc, hoặc bên cạnh các khu dân cư; lúc sát công viên, có lúc lại gần trường học và cả khu thương mại. Màu vàng ấy dường như mênh mang trong cái nắng xuân thì ấm áp. Trời thì xanh. Mây thì trắng. Hoa thì hơn hớn hồn nhiên giữa nắng.
Cải trời mọc hoang bên cỏ dại

   Tuy mọc hoang dại và không ăn được nhưng cải trời trông khá giống loại cải người ta thường trồng làm rau, kể cả màu sắc lẫn hình dáng. Những cánh đồng cải vàng ấy mơ màng trong sớm tinh mơ, rực rỡ ban trưa và nhuốm nét liêu trai vào chiều tà.

   Cải trời Cali lại làm tôi nhớ về những cánh đồng rau cải quê nhà đã xa, với mùa hoa vàng bên sông, những vần thơ và những câu chuyện tình buồn. Ở đây, thật thú vị khi vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi, người ta có thể đi bộ lang thang dọc theo những cánh đồng cải hay ngắm cải vàng từ công viên. Lắm khi đi dạo trên những con đường ẩn hiện sắc hoàng hoa, tôi ngỡ như mình chìm vào giấc mơ được trở về quê nhà một thời xa xưa ngọt ngào, với những vần thơ đẹp như ca dao có hoa vàng và bướm vàng hôn nhau.(*) 

 


Xe chúng tôi lướt qua đồng cải hoa vàng một ngày xuânĐạp xe trên con đường có cánh đồng hoa cải trời Nằm nghỉ ngơi, thư giãn trong công viên và ngắm hoa cải vàng

   Với tôi, màu vàng hoa cải trời không kiêu sa, cũng không quá đậm đà mà nhẹ nhàng, tươi mát, trẻ trung. Màu vàng ấy mà vào hình thì đẹp lắm! Ừ, tại sao không chụp hình nhỉ? Thế là mùa hoa cải trời đã khiến nhiều người như tôi trở thành “nhiếp ảnh gia” rồi!Con gái chụp ảnh cho mẹGiữa màu vàng hoa cải mênh mông, ta như bay lên với tâm hồn mơ mộng và tạm quên đi đời cơm áo

   Với mùa vàng hoa cải trên xứ Mỹ, chị em, dì cháu chúng tôi thêm có dịp gần gũi, gắn bó, thấu hiểu nhau hơn với những buổi chiều muộn sau giờ làm rủ nhau đi bộ đến đồng cải gần nhà hay có khi, lái xe đến đồng cải xa hơn để chụp hình cho nhau. Chúng tôi có thêm cơ hội để chuyện trò, tâm sự hơn. Chụp cho em gái một tấm giữa hoa cải vàng một chiều êm như thơ.

   Vừa len lỏi giữa những con đường nhỏ dọc theo đồng cải, tôi vừa thủ thỉ với em những bài thơ về loài hoa vàng dễ thương này mà tôi đã tình cờ đọc được khi lang lang trên Internet. Có những đọan thơ em rất thích và yêu cầu tôi đọc lại mấy lần. Cũng lâu lắm rồi em không được nghe đọc thơ - mà lại là thơ tiếng Việt.

Em bảo anh

Nhặt hết hoa cải trong vườn đấy
Đem ra đồng ươm lại giấc mơ không?(**)
…………………….
Mai tôi về vàng hoa còn sót lại
Cây cải ngồng có trổ nụ tình không?(***)
Cám ơn mùa hoa cải trời mọc hoang dại trên những cánh đồng xứ Mỹ. Cám ơn màu hòang hoa ấy đã đưa chúng tôi trở về thời thanh xuân ở quê nhà. Cám ơn nét đẹp đơn sơ, hoang dã đã khiến cho chúng tôi hiểu rằng mình vẫn còn giữ được chút mộng mơ, dẫu cho đời còn bận bịu lo toan cơm áo….


                                                                                                             Bookkhachsan.com - theo Phunuonline.com.vn 
Qua Tang Online