Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Thông tin thị trường

Cảnh báo ngộ độc thức ăn đường phố

Đăng lúc 17:10 ngày 09/11/2006
Photo
Qua kiểm tra 6 tháng đầu năm 2006 của ngành Y tế trên địa bàn cả nước có tới 19.636 cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm các quy định Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP); cũng theo thống kê, cả nước đã xảy ra 22 vụ ngộ độc thực phẩm, có 534 người mắc trong đó 14 người chết.
 


Đa số các vụ ngộ độc thực phẩm đều do sử dụng thức ăn đường phố, ở các chợ, nơi thức ăn bị ô nhiễm từ nhiều nguyên nhân. Bước vào các chợ ở nhiều tỉnh, thành phố ta thấy: Hầu hết cống rãnh bị ứ đọng, khu vệ sinh bốc mùi khó ngửi trong khi khu dịch vụ gần đó bày bán đủ thức ăn chín như thịt quay, lòng lợn luộc, giò chả, nem rán không có tủ kính tha hồ bắt bụi; các quán chè, bún chả, bún ốc, cơm rang cũng không chịu kém: hàng chồng bát, đĩa, cốc, chén bẩn mặc sức ruồi nhặng bâu kín mà chỉ có 2 xô nước vừa rửa vừa tráng đã đục ngầu. Chưa kể đến các bà bán hàng không đeo tạp đề, mặc áo hở nách, tay không đeo găng bốc bún cười nói liên tục, ai dám chắc là nước bọt không bám vào bát bún ốc đang chan cho khách.

Đó là chưa kể đến bánh phở, bún,miến, mì sợi đều được người sản xuất sử dụng hàn the tuỳ tiện (không cần cân tỷ lệ hàn the mà múc từng muôi hàn the khi chế biến thực phẩm) để cho sợi bún, bánh phở, mì dai cho khoái khẩu người ăn. Mới đây tại Quận 8 - TP HCM đoàn thanh tra phát hiện 100% cơ sở sản xuất mì sợi có sử dụng hàn the. Không chỉ có giò chả, bánh đúc, bánh cuốn, bánh giò, bánh tẻ, bánh gio, bánh su sê bị lạm dụng hàn the mà ngay cả hải sản, thịt lợn, gà, rồi đến cả rau muối chua, măng khô ngâm sẵn cũng bị mặc sức lạm dụng hàn the vô tội vạ, không liều lượng mà lại là hàn the công nghiệp (chỉ sử dụng trong công nghiệp), hàm lượng độc tố Asen rất cao điều đó lý giải tại sao bây giờ nhiều người mắc bệnh ung thư như thế, nhiều đến nỗi bệnh viện không đủ giường nằm cho bệnh nhân.

Được biết ngành y tế đang tăng cường kiểm tra VS ATTP , nếu vi phạm cũng chỉ xử phạt nhẹ thì không đủ sức răn đe. Chính quyền các cấp cần phải vào cuộc, tất cả các cơ sở không đảm bảo điều kiện VSMT, VS ATTP cần phải xử phạt nghiêm theo mức cao đã quy định, thậm chí buộc phải đóng cửa. Thật đáng buồn là cách ăn uống của người Việt xưa nay có văn hoá là thế "Đói cho sạch, rách cho thơm", mà những cảnh tượng sinh hoạt trong ăn uống, bẩn thỉu như trên diễn ra hàng ngày ở nhiều vùng trong cả nước dường như đã thành thói quen đáng sợ?Bên cạnh đó, Hà Nội đã có tới hơn 50% cơ sở đã tự giác mua phụ gia an toàn để CBT P. Đó là các cơ sở sản xuất biết đặt lương tâm, trách nhiệm hơn lợi nhuận gian dối. Về lâu dài thương hiệu của họ sẽ là địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng.

Tuy nhiên không phải cơ sở nào cũng biết Hà Nội đã có cửa hàng phụ gia an toàn thực phẩm tại 144 Nguyễn Khuyến, ĐT: 04.7334674. Đến đây, các cơ sở được tư vấn cách sử dụng phụ gia an toàn cho sản xuất nước mắm, giò chả, nem, bún, bánh phở, bánh su sê, kem, nước giải khát và các loại thực phẩm khác.


Qua Tang Online