Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Thông tin ẩm thực

Canh lau láo nháo: Hương vị quê hương

Đăng lúc 14:29 ngày 09/04/2009
Photo
Có lẽ húp một bát canh, có thể đó là canh mùng tơi rau đay, canh cua nấu bí, canh hoa thiên lý, hay rau muống nấu tương, hoặc chỉ cần bát nước luộc rau vắt mấy giọt chanh tươi cho hồng lâu hoặc nước bí luộc trong vắt thích hơn là ăn.
 


Bát canh rau láo nháo nấu cua sẽ xua hết cái mệt nhọc chiều hè. Cũng có thể nấu nó với trứng cua. Đó là những hòn bi tí hon màu vàng óng ánh, còn ướt tươi như những viên ngọc. Mà cũng có thể nấu rau láo nháo với trứng cáy, thứ phơi khô đóng thành từng bánh, nhỏ như đồng xu, buộc từng chục một. Khi múc canh, trứng cáy chìm xuống đáy, còn xao động vị đậm đà.

Bát canh láo nháo mới ngọt làm sao. Cùng với quả cà pháo muối xổi hoặc cà nén mặn, một bữa quê thanh đạm nhưng rồi suốt đời còn nhớ. Có khi chỉ nấu suông, rau láo nháo cũng hấp dẫn, có lẽ vì đó là thứ rau do chính tay mẹ ta tìm hái mang về.

Trong bát canh thanh đạm ấy có hương của đường làng, đồng ruộng, có vị xa xôi của gió của trăng, có màu quê mộc mạc ân tình, có cả công sức bàn tay mẹ nhặt từng đọt lá suốt con đường về sân về nhà...


Qua Tang Online