Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Cửa sổ tâm hồn

Cửa Sổ Tâm Hồn > Nghệ thuật sống > Câu chuyện về con búp bê Câu chuyện về con búp bê

Đăng lúc 20:18 ngày 28/10/2014
Photo
Bạn ạ, đây chỉ là câu chuyện về hai cô bé và một con búp bê. Nhưng trong cuộc sống này cũng chỉ đơn giản như thế, có những cái bạn thích vì nó đẹp, bạn thích nó không phải vì nó, mà vì nó được người khác yêu mến và trân quý, nên bạn muốn chiếm đoạt nó. Mà không biết rằng thứ đó rất gắn bó và quan trọng với người chủ thực sự của nó, là kỷ niệm, là yêu thương, là vô giá với người đó.
 
Một cô bé đến nhà bạn chơi. Thấy bạn có con búp bê đẹp, được bạn giữ rất kỹ. Sinh lòng ham muốn đố kị, muốn trộm búp bê đem về.

Thế là, tranh thủ, nhân lúc bạn vui vẻ vào bếp lấy nước cho mình, cô bé lấy con búp bê, rồi chạy vọt về nhà.

Quay ra không thấy bạn đâu, cô bé chủ nhà tìm bạn quanh nhà rồi ra ngõ nhưng vẫn không rõ bạn chạy chỗ nào.

Cô bé thở dài bước vào nhà, nhìn vào chỗ “ngồi” quen thuộc của con búp bê và không thấy nó nữa liền khóc òa vội vã.

Cô bé chạy sang nhà cô bé ăn trộm, đập cửa và la hét ầm ĩ. Nhưng bạn không mở cửa.

Cô bé về mách mẹ.

Mẹ cô bé nói sẽ nói chuyện với mẹ bé gái kia.
Hai bà mẹ nói chuyện với nhau.
Mẹ bé gái ăn trộm bắt bé gái này phải trả lại đồ mà mình đã lấy.

Cô bé ăn trộm cảm giác như mình bị “chèn ép”, bị cướp đi con búp bê của mình trong khi rõ ràng là nó không thuộc về cô bé, là do cô bé nhân lúc chủ nhân sơ ý mà cướp được. Nhưng cô một mực cho rằng, nó thuộc về mình.

Cô bé không trả và ném con búp bê qua cửa sổ. Mẹ cô bé tức giận, đánh cô bé một trận. Chuyện của cô bé ăn trộm búp bê đến đây là hết.

Nhưng truyện của cô bé bị mất búp bê giờ đây mới chỉ bắt đầu:

cua so tam hom


Búp bê bị ném qua cửa sổ, một con chó tha đi làm ra gần cống, gặm nát chân tay và ném nó lại một xó, không ai thấy nó.

Cô bé bị mất búp bê vừa đi vừa khóc, tìm mãi búp bê quanh khu cửa sổ. Rồi lại tìm quanh khu tập thể, rốt cuộc cũng tìm ra.

Nhưng búp bê đã rách nát bẩn thỉu và xấu xí.

Cô bé đem về nhà, “tắm” cho búp bê, an ủi vuốt ve búp bê và may cho búp bê một bộ quần áo mới.

Búp bê mãi không thể đẹp như mới được nữa, nhưng cô vẫn yêu quý nó như báu vật cuộc đời của thời thơ bé và ngay cả lúc trưởng thành.

Bởi vì đối với tất cả mọi người, và với cả cô bé ăn trộm, búp bê chỉ là búp bê. Nhưng với cô, búp bê này là bạn trong suốt những tháng ngày một mình, không ai tâm sự cả.

……………­……………­…….

Bạn ạ, đây chỉ là câu chuyện về hai cô bé và một con búp bê.

Nhưng trong cuộc sống này cũng chỉ đơn giản như thế, có những cái bạn thích vì nó đẹp, bạn thích nó không phải vì nó, mà vì nó được người khác yêu mến và trân quý, nên bạn muốn chiếm đoạt nó. Mà không biết rằng thứ đó rất gắn bó và quan trọng với người chủ thực sự của nó, là kỷ niệm, là yêu thương, là vô giá với người đó.

Bạn sẵn sàng cướp về, để thỏa mãn sự hiếu kỳ tham lam của bạn. Sẵn sàng reo rắt khổ đau cho những mất mát. Sẵn sàng vứt bỏ thứ người khác rất cần khi bạn chán. Nó là thú vui của bạn, nhưng nó là tất cả với ai đó đã bị bạn chiếm đoạt thì sao?

Tương tự như vậy, hãy nhìn câu chuyện này trong một mối quan hệ dăm ba người.

Có những cô gái, chàng trai, cướp người yêu của người khác không phải vì yêu họ. Đơn giản chỉ vì tình yêu vô hạn của bạn gái, bạn trai họ khiến họ trở nên đặc biệt, và bị người khác muốn sở hữu mà thôi. Để rồi, sau khi đi cướp, không chịu nhận ra nó không thuộc về mình, chà đạp thứ mà người khác nâng niu, tình yêu mà người khác giữ gìn.

Nhưng chúng ta là con người, không phải là con búp bê như trong câu chuyện này. Là một con người, hãy thông minh để biết ai là người yêu mình thực sự. Chứ đừng vô tri như con búp bê chỉ biết nằm đó cho người ta bê vác khắp nơi, cho người ta chơi đùa đủ kiểu. Phải biết, mình thuộc về nơi nào.

Và con người đôi khi, cũng chẳng bằng con búp bê vô tri. Lại bị cuốn theo những “kẻ trộm” vì sự mới mẻ và sức quyến rũ ngắn ngủi. Đâu biết những kẻ đó, không yêu mình đủ, chẳng thích mình lâu, nhưng những gắn bó đôi khi có nhàm chán, đượm sầu.

cua so tam homNguồn: truyen.newstyleclan.net


Qua Tang Online