Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Khác

Gian bếp ước mơ

Đăng lúc 09:46 ngày 16/09/2013
Photo
Sau một ngày bận rộn, niềm vui vủa bạn là được vào bếp nấu ăn cho cả gia đình? Chương trình Gian bếp ước mơ có mời chuyên gia giúp bạn bố trí các vật dụng trong bếp hợp lý.
 


Kiến trúc sư Võ Lương Quang, Công ty tư vấn kiến trúc Nắng Xanh, Đà Nẵng, cho biết: Một gian bếp chuẩn cần hội đủ ba yếu tố là sạch khuẩn, tiện dụng và hợp phong thủy. Sau đây là những yêu cầu cụ thể:

Sạch khuẩn
Bếp tích tụ nhiều dầu mỡ, nước, rác thải... lại nấu nướng thường xuyên nên là nơi dễ bẩn nhất. Vì thế, bạn hãy chọn những vật liệu và cách xây dựng, trang trí sao cho việc vệ sinh dễ dàng nhất.

- Mặt tủ bếp không nên làm nhiều phào (gờ nổi lên) vì rất dễ bám bụi bẩn, mặt trong tủ bếp cần ốp các tấm alu (tấm ốp hợp kim nhôm nhựa, được dùng làm vật liệu ốp bề mặt) hoặc inox 304 giúp dễ lau chùi.

- Bạn có thể ốp gạch men bóng lên bốn bức tường quanh nhà bếp, đặc beietj là vị trí đun nấu. Ở vị trí giữa tủ bếp trên và bếp dưới, bạn có thể ốp kính cường lực (có nhiều màu sắc để chọn lựa) sẽ tạo cảm giác bếp rộng, dễ vệ sinh hơn so với gạch men bóng vì nó nguyên tấm, không có mạch roan.

- Một vật dụng quan trọng trong gian bếp là máy hút khói hoặc quạt thông gió. Nhà bếp thường vương vãi nhiều nước, ẩm thấp, lại thêm đủ thứ mùi tích tụ khi nấu ăn nên thường xuất hiện nấm mốc, mùi hôi khó chịu. Bật quạt thông gió khi nấu ăn hay sử dụng nước tẩy rửa đa năng để lau chùi sẽ tránh được tình trạng này.

- Chạn để bát nên có khay hứng nước dễ dàng rút ra để vệ sinh. Bộ sản phẩm này nên làm bằng inox 304 vừa sáng vừa không bị gỉ sét. Bạn có thể thấm nước lau bếp đa năng để giúp chúng luôn sạch khuẩn.

Tiện dụng
Tính từ tâm bếp, bán kính với tay của người sử dụng ra xung quanh từ 1,2-1,5m là lý tưởng. Vị trí đặt bếp nên gần gùi cới ánh sáng tự nhiên. Bồn rửa đặt gần vị trí có ánh sáng và thông gió. Trên bồn rửa thường là nơi để bát đĩa, còn phía dưới để khăn lau, nước rửa bát, thùng rác...

Hộc gia vị, dao kéo nằm giữa khu vực bồn rửa và bếp nấu hoặc treo dọc khu vực này. Đồ khô được sắp xếp để ở tủ bếp trên. Bình gas, hũ gạo, xoong nồi để ở tủ bếp dưới. Bên cạnh đó, chiều cao của bàn nấu bếp cần phù hợp với chiều cao của gia chủ.

Phù hợp về phong thủy
Bạn nên tránh đặt bếp đối diện hoặc ngay cạnh bồn rửa, vòi nước. Bạn cũng không nên đặt bếp ở giữa hai vật dụng mát giặt và bồn rửa do Thủy dập tắt Hỏa. Thêm nữa, không nên đặt phòng vệ sinh, giường ngủ ở tầng trên khu vực bếp.


Qua Tang Online