Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Du lịch

Tháp chuông quyến rũ giữa hồ nước Ý

Đăng lúc 12:24 ngày 18/04/2014
Tháp chuông là chứng tích duy nhất còn sót lại và là biểu tượng của thị trấn Curon Venosta xinh đẹp.
 
Tháp chuông là chứng tích duy nhất còn sót lại và là biểu tượng của thị trấn Curon Venosta xinh đẹp.
 

Tháp chuông quyến rũ giữa hồ nước Ý - 1
 

Khu đô thị Curon Venosta (Ý), nằm ​​ở trung tâm khu vực du lịch Val Venosta. Biểu tượng của Curon là tháp chuông, phần chân của tháp chuông được nhuốm một chút hồng từ nước hồ Resia.

Ban đầu, tháp chuông là một phần nguyên gốc của khu đô thị Curon, được xây tách biệt với nhà thờ. Sau này người ta xây dựng thêm hai hồ nhân tạo Curon và Resia và tháp chuông nằm lọt thỏm trong hồ Resia trông như bị ngập lụt. Ngày nay, khu đô thị mới Curon còn được mở rộng ra tới tận bờ hồ Resia.
 

Tháp chuông quyến rũ giữa hồ nước Ý - 2
 

Tháp chuông được xây dựng vào khoảng cuối năm 1300, nằm tách biệt với nhà thờ. Tháp chuông là một lời nhắc nhở về những gì đã xảy ra trong 1949 -1950. 

Vào giữa thế kỷ trước, kỹ sư Josef Duile đưa ra dự án của mình về cải tạo hồ Curon cùng lúc với dự án làm mới đất nông nghiệp trong khu vực. Đây được xem hai dự án là có nhiều tác động tích cực, nhưng vì thiên tai xảy ra vào năm 1855, những cơn mưa như trút nước khiến hồ bị vỡ, tàn phá những ngôi làng lân cận như Burgusio, Clusio, Laudes và Glorenza khiến dự án ngưng trệ mãi cho đến năm 1858 mới thực hiện trở lại.
 

Tháp chuông quyến rũ giữa hồ nước Ý - 3
 

Vào năm 1920, chính phủ Ý cải thiện dự án là nâng mực nước trong hồ lên đến 5m để sản xuất điện. Kế tiếp năm 1939, chính phủ đồng ý cho tập đoàn xây dựng Montecatini xây thêm một con đập trên hồ Curon, đồng nghĩa với lượng nước trong hồ sẽ tăng đến 22 m.

Trong dự án này, chính phủ lẫn tập đoàn xây dựng kia đã bỏ quên số phận cư dân trong khu vực, không loại trừ những nguy cơ thiên tai tái diễn cũng như vỡ đập có thể xảy ra. Rồi chiến tranh thế giới thứ II xảy ra, dự án bỏ rơi, cư dân trong khu vực nghĩ rằng dự án sẽ mãi mãi đi vào lãng quên, nhưng chưa được tận hưởng sự vui mừng của mình thì vào năm 1947, tập đoàn xây dựng Montecatini đưa tin tức về việc tiếp việc xây dựng con đập.
 

Tháp chuông quyến rũ giữa hồ nước Ý - 4
 

Cư dân thị trấn Curon cùng với mục sư Alfred Rieper đã làm một cuộc nổi dậy trước văn phòng của tập đoàn xây dựng Montecatini, chống lại dự án xây đập, nhưng vẫn không ăn thua gì. Tuy không bị giải tỏa nhà ở, thu hồi đất canh tác và trang trại của người dân, nhưng thảm kịch đã xảy ra vào mùa hè năm 1950 đã kết thúc tất cả. Khi hồ Curon bị vỡ lần hai, nhấn chìm 677 ha đất canh tác, cướp đi mạng sống của hơn 150 hộ và một nữa số dân buộc phải di tản và sống tạm bợ trong những doanh trại được xây dựng trong khu vực hẻo lánh ở vùng núi Vallelunga. 

Ngày nay, ngọn tháp là phần chứng tích duy nhất còn sống sót sau những biến cố xảy ra trong lịch sử. Tháp chuông đã được đặt dưới sự bảo vệ của bang mỹ thuật và trở thành biểu tượng của thị trấn Curon.
 

Tháp chuông quyến rũ giữa hồ nước Ý - 5
 

Vào năm 2009, nhiều công trình phục hồi tháp chuông đã kết luận rằng mực nước trong hồ hạ thấp hơn nhiều so với trước đây, cho phép người ta thực hiện công việc phục hồi cấu trúc tĩnh, cũng như là phục hồi những vết nứt xuất hiện ở các góc phía bắc và phía đông của mặt tiền mà dự đoán là nước sẽ xâm nhập nhiều nhất vào những vết nức này.
 

Tháp chuông quyến rũ giữa hồ nước Ý - 6
 

Ngay cả mái nhà của tháp chuông cũng được khôi phục, vì tháp chuông được coi là một di sản thời Trung Cổ được bảo vệ tốt cho đến tận ngày nay. Vào mùa đông, khi mặt hồ bị đóng băng, người ta có thể đi bộ đến viếng thăm tháp chuông. 
 

Tháp chuông quyến rũ giữa hồ nước Ý - 7
 

Truyền thuyết kể rằng người ta đã từng nghe tiếng chuông vang vọng từ hồ vào những ngày mùa đông giá rét. Ngày nay, nhiều lời giải thích về hồi chuông từng vang lên kì lạ trong hồ trước đây cũng khó vượt qua thách thức thực tế và phải dừng lại từ khi chiếc chuông được tháo gỡ vào ngày 18/7/1950, trước khi hồ bị ngập trong nước.
 

Tháp chuông quyến rũ giữa hồ nước Ý - 8
 

Vào mùa hè khu vực này quy tụ những người yêu thích môn thể thao đạp xe đạp và con đường Via Claudia Augusta thuộc thời La Mã cổ đại. Đây là một trong những tuyến đường tốt và đẹp nhất của châu Âu, kéo dài xuống tận thị trấn Merano ở phía bắc của Ý, là tuyến đường mà luôn được khách du lịch lựa chọn để thử sức những chặng đua. 
 

Tháp chuông quyến rũ giữa hồ nước Ý - 9
 

Vào mùa đông, thị trấn Curon cũng đầy giá trị để viếng thăm như những khu trượt tuyết xuyên quốc gia như Maseben, Belpiano và Malga S. Valentino. Khu đô thị cung cấp ba khu trượt tuyết này kết nối với khu trượt tuyết ở khu đô thị Nauders của Áo nằm ở phía bắc nước Ý. Nếu vẫn chưa thật sự hài lòng với môn thể thao trượt tuyết, đạp xe đạp, đi bộ đường dài, leo núi thì du khách vẫn có thể chèo thuyền, lướt sóng,... tại hai hồ nước nhân tạo Curon và Resia của khu đô thị xinh đẹp luôn sẵn sàng chào đón du khách viếng thăm.  
 

Tháp chuông quyến rũ giữa hồ nước Ý - 10
 

Theo Vnexpress

Qua Tang Online