Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Bạn cần biết

3 lý do đừng nên chụp ảnh trước khi ăn

Đăng lúc 18:31 ngày 15/01/2015
Photo
Nhiều đầu bếp trên thế giới đang tức giận vì càng ngày nhiều người có xu hướng đem khoe món mình ăn lên Facebook hay Twitter.
 
Có ba lý do được tổng hợp từ những đầu bếp hàng đầu của châu Âu khuyên bạn không nên chụp ảnh trước khi ăn bởi cần dùng bữa lúc còn nóng chứ đừng mải mê chụp choẹt đến khi đồ ăn nguội ngắt.

Món ăn là để ăn
Tất nhiên, bạn bỏ tiền đến nhà hàng để thưởng thức món ăn nóng sốt, thơm ngon chứ không phải thứ sau khi đã được lôi ra chụp ảnh chán chê khiến nó bị nguội, mất đi sự hấp dẫn và ngon miệng vốn có ban đầu.

Chính thói quen phải chụp đến khi ưng ý mới thôi của một vài người nhiều khi đã khiến những người còn lại phải sốt ruột chờ đợi và cảm thấy bực bội khi món ăn bày trước mặt mà vẫn chưa được "chén". Chắc chắn sẽ có nhiều người muốn hét lên với bạn rằng: "Đặt máy ảnh, điện thoại xuống, cầm dao, dĩa (hoặc đũa, thìa) lên".


Khi thức ăn được mang ra, việc đầu tiên là... chụp. Ảnh: Facebook.

Hãy dành thời gian cho người thân thay vì chiếc điện thoại
Đầu bếp Alexandre Gauthier, chủ của chuỗi nhà hàng Michelin ở Pháp luôn khuyên các thực khách rằng: "Bạn có thể đăng ảnh món ăn trước hoặc sau khi ăn chứ đừng nên dừng giữa bữa chỉ để trả lời các bình luận của bạn bè".

Thời gian ngồi cùng nhau trong bữa cơm, bữa tiệc chính là thời gian gắn kết, hàn huyên của nhiều người, nhất là trong thời đại mọi thứ bùng nổ, ai cũng trăm công nghìn việc hằng ngày. Vì thế, hãy bỏ điện thoại xuống, thưởng thức trọn vẹn bữa ăn với vợ chồng con cái, anh em bạn bè, chia sẻ những nhận xét về món ăn cũng như về cuộc sống thay vì mải miết với những đồ chơi công nghệ và lời khen chê, trêu đùa của những người bạn trên mạng xã hội.


Bạn chỉ nên chụp ảnh làm kỷ niệm chứ không nên dùng thời gian cả bữa ăn để tìm góc chụp đẹp nhất hay chỉ để trả lời các câu hỏi, lời khen chê của bạn trên mạng. Ảnh: theguardian.

Tại nhà hàng của Gauthier ở miền bắc nước Pháp, các tờ menu có đính kèm hình chiếc máy ảnh và một gạch chéo màu đỏ để nhắc nhở khách ăn không được chụp ảnh. Dù vậy, không có nhân viên nào dám tỏ thái độ nếu các thượng đế có lờ đi biểu tượng tế nhị này.

Mất đi sự bất ngờ cho người đến sau
Đồng thời, có không ít các đầu bếp cũng thực sự bực mình với thực khách khi họ tiết lộ những món ăn đặc biệt của nhà hàng, khiến những người chưa từng thưởng thức mất đi sự ngạc nhiên thú vị. Thậm chí, nhiều món ăn còn bị các tay máy thiếu kinh nghiệm là cho xấu và mất ngon đến thảm hại.

Đầu bếp Gilles Goujon ở miền nam nước Pháp cho biết: "Thật khó để cấm các thực khách đến nhà hàng không chụp ảnh. Tôi đang tìm một câu để viết lên các quyển thực đơn nhưng vẫn chưa tìm được từ ngữ thích hợp để không làm mếch lòng khách."


Người châu Á thích chụp ảnh món ăn hơn cả người phương Tây. Ảnh: samperu.

Tháng trước, tờ New York Times đăng tin một số nhà hàng ở Manhattan đã quyết định cấm các thực khách chụp ảnh món ăn của họ sau khi có một vài người mang cả chân máy hoặc đứng trên ghế để chụp ảnh khiến nhà hàng trở nên lộn xộn.

Theo Hạt Tiêu - Ngoisao.net
Nguồn: TheGuardianQua Tang Online