Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Khác

8 thói quen gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Đăng lúc 12:38 ngày 31/07/2013

Sống khỏe mạnh là ước mơ của nhiều người trẻ hiện đại, nhưng rất nhiều người lại có những thói quen có hại nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe của mình.


 
Mới đây, các nghiên cứu của Mỹ đã tổng kết 8 thói quen có hại nghiêm trọng tới khỏe mà người trẻ hiện đại thường mắc phải như sau.
 
1. Luôn mua thực phẩm hữu cơ
 
Đừng tưởng rằng “hữu cơ” là đồng nghĩa với “khỏe mạnh”. Trên thực tế, thực phẩm hữu cơ không những đắt đỏ mà hàm lượng calo, chất béo và đường trong một vài thực phẩm hữu cơ như bột yến mạch cũng rất cao, thậm chí chúng còn không tốt bằng những thực phẩm cùng loại phi hữu cơ khác.
 
Theo các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Stanford, Anh, ăn thực phẩm hữu cơ sẽ không làm cho bạn khỏe mạnh hơn cho dù bạn tránh được thuốc trừ sâu. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 200 công trình nghiên cứu về thành phần và các thành tựu về sức khỏe mang lại của thực phẩm hữu cơ và phi hữu cơ. Nhìn chung, không có sự khác biệt rõ rệt giữa thành phần dinh dưỡng. Nhưng thực phẩm hữu cơ có ưu điểm là chứa ít hơn 30% khả năng thuốc trừ sâu so với các loại thực phẩm khác.
 
2. Thiếu ngủ
 
Bạn có cho rằng, thói quen dậy sớm tập thể dục là tốt hay ngủ ngon tốt hơn? Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ngủ đủ giấc là điều kiện đầu tiên để đảm bảo sức khỏe. Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với quá trình tái tạo của cơ thể. 
 
Vì vậy, thiếu ngủ làm cho đồng hồ sinh học của cơ thể bị đảo lộn, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Nhiều nghiên cứu khoa học từ trước đến nay vẫn khẳng định, tình trạng thiếu ngủ liên hệ mật thiết với những căn bệnh hiểm nghèo như Alzheimer, đột quỵ, tim mạch và ung thư.
 
Ngủ đủ giấc là điều kiện đầu tiên để đảm bảo sức khỏe. Ảnh minh họa
 
3. Sống khép kín
 
Bạn có thể cảm thấy sống một mình thật dễ chịu, nhưng bạn đã nhầm, phải giao lưu nhiều hơn với bạn bè, quan tâm thường xuyên với người thân mới có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, có nhiều mối quan hệ xã hội thực sự quan trọng đối với sức khoẻ về mặt thể chất lẫn tinh thần của bạn, nhất là hệ miễn dịch. 
 
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người có bạn bè (một vài người bạn thân hay một nhóm bạn) thì sẽ có hệ miễn dịch khoẻ mạnh hơn những người luôn sống cô đơn. Đó là bởi vì, khi có mối quan hệ xã hội tốt, bạn sẽ giảm được nguy cơ căng thẳng, nhờ đó mà lưu thông trong cơ thể cũng tốt hơn, hệ miễn dịch được tăng cường.
 
4. Quá lạm dụng những chất dinh dưỡng
 
Lạm dụng vitamin và các chất khoáng dưới dạng thuốc cũng có thể gây hại cho cơ thể. Những người  khỏe mạnh, không có rối loạn tiêu hoá, hấp thu và ăn với chế độ ăn bình thường thì không bao giờ phải dùng thêm vitamin cùng các khoáng chất dưới dạng thuốc. Nếu các đối tượng này thường xuyên uống vitamin, đặc biệt vitamin tan trong dầu (vitamin A, D) thì dễ gặp các rối loạn do thừa vitamin. 
 
5. Thực hiện các thủ tục khám xét không cần thiết
 
Dành một khoản tiền cho các cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ là điều cần thiết nhưng nếu cố tiến hành những thủ tục khám, xét nghiệm không cần thiết thì thậm chí lại ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. 
 
Chẳng hạn như chụp CT (cắt lớp). Sự lạm dụng này có thể khiến người đi kiểm tra sức khỏe định kỳ bị nhiễm xạ một cách không cần thiết, làm tăng nguy cơ ung thư chứ không phải cứ có nghi ngờ về sức khỏe là phải chụp CT. Bạn nên trao đổi với bác sĩ để biết những thủ tục khám xét nào là thực sự cần thiết.
 
 
 
6. Loại bỏ vi khuẩn một cách triệt để
 
Vô trùng không có nghĩa là khỏe mạnh, tiếp xúc với một lượng vi khuẩn nhất định có thể kích thích hệ miễn dịch, một môi trường vô trùng hoàn toàn đôi khi lại có hại. Bởi vì trên thực tế là chỉ có 10% vi khuẩn là “có hại” hoặc “mang mầm bệnh” trong khi 90% là vi khuẩn “tốt” hoặc không có mầm bệnh. Do đó, vi khuẩn cũng là yếu tố cần thiết cho đời sống con người.
 
7. “Nạp” quá nhiều natri vào cơ thể
 
Mọi người quan tâm đến lượng calo, tránh những thực phẩm giàu axit béo bão hòa, nhưng lại thường bỏ qua việc mình đã tiêu thụ quá nhiều natri. Việc “nạp” natri vào cơ thể quá nhiều thường đến từ những thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh không tốt cho sức  khỏe, dễ mắc các bệnh về tim mạch. 
 
8. Tự chữa bệnh cho mình
 
Nhiều người tìm kiếm các kiến thức y khoa trên mạng, vì thế cho rằng bản thân hiểu cơ thể hơn các bác sỹ, nhưng điều này lại rất dễ dẫn tới chuẩn đoán sai bệnh. Và hậu quả kéo theo là bệnh không những không khỏi mà còn nặng thêm. 
 
Rất nhiều bệnh có những triệu chứng giống nhau không không có triệu chứng rõ ràng bên ngoài từ giai đoạn đầu. Vì vậy mà để xác định đúng bệnh, đúng nguyên nhân thì việc đi bệnh viện khám, làm các xét nghiệm là vô cùng cần thiết. Bằng mắt thường, lại không có chuyên môn, kinh nghiệm, chưa chắc bạn đã chẩn đoán đúng bệnh. Điều này cực kì nguy hiểm cho sức khỏe.
 
Sưu tầmQua Tang Online