Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Mẹo vặt

Ăn sáng đúng cách và đủ năng lượng: bạn biết chưa?

Đăng lúc 09:37 ngày 18/07/2013

Ăn sáng qua loa, không đầy đủ năng lượng cần thiết còn gây hại đến dạ dày và hệ tim mạch. Còn nhịn ăn sáng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu năng lượng, phản ứng chậm, lờ đờ, tụt đường huyết…


 
 • Tầm quan trọng của bữa sáng và năng lượng

  Cơ thể gần như tiêu thụ hết năng lượng sau một đêm dài nghỉ ngơi. Để khởi động ngày mới với tinh thần minh mẫn, năng suất lao động và học tập tốt, mọi người không nên bỏ quên bữa ăn sáng. 

  Theo các nghiên cứu cho thấy, trung bình một người trưởng thành cần nạp từ 1800-2400Kcal mỗi ngày để đảm bảo đủ năng lượng hoạt động trong một ngày. Trong đó, bữa sáng chiếm khoảng 1/3 đến 1/4 tổng năng lượng (tương đương với 250-500Kcal/ngày). 

  Tuy nhiên, vì công việc bận rộn, nhiều người có thói quen bỏ bữa sáng rồi nạp năng lượng dồn vào bữa trưa và bữa tối. Điều này không chỉ làm hệ tiêu hóa bị rối loạn, mà còn khiến cơ thể không hấp thụ được hết chất dinh dưỡng, gây tích mỡ thừa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch do lượng cholesterol tăng cao.
   
  Ăn sáng, thiếu chất, bánh mì tươi
   

   

   

  Về lâu dài, việc ăn sáng qua loa, không đầy đủ năng lượng cần thiết còn gây hại đến dạ dày và hệ tim mạch. "Bỏ quên" bữa sáng còn khiến các bạn trẻ, học sinh - sinh viên thiếu năng lượng dẫn đến trí não mệt mỏi, kém linh hoạt, gây ra tình trạng phản ứng chậm, lờ đờ, tiếp thu bài vở kém, ảnh hưởng đến quá trình học tập. 

  Thậm chí, thói quen "tiết kiệm" bữa sáng sẽ khiến những người lao động tay chân hay công nhân dễ thiếu hụt năng lượng, tụt đường huyết, dẫn đến tình trạng hoa mắt chóng mặt, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.
 • 2
  Bữa sáng ngon khỏe cho người bận rộn

  Chuyên gia dinh dưỡng Đào Thị Yến Thủy cho biết, để đảm bảo những hoạt động học tập, làm việc trong ngày, mọi người cần ăn sáng, đồng thời nên bổ sung đầy đủ bốn nhóm thực phẩm để cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. 

  Chất bột đường cung cấp năng lượng cho não hoạt động; chất đạm giúp não hoạt động minh mẫn, sáng tạo, linh hoạt; chất béo và các vitamin, khoáng chất khác cũng cần thiết cho não làm việc với hiệu suất cao.
   
  Ăn sáng, thiếu chất, bánh mì tươi
   

   

   

  Theo cô Đào Thị Yến Thủy, nếu không đủ thời gian cho bữa sáng, bạn có thể lựa chọn bánh mì cho bữa sáng. Bởi một chiếc bánh mì cũng chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng gồm: chất sắt, vitamin nhóm B, Vitamin E, chất xơ, magie và kẽm. Phần vỏ bánh mì chứa nhiều chất chống oxy hóa. Ngoài ra, bánh mì cũng là thành phần dinh dưỡng giúp cơ thể mau chóng dung nạp được nhiều calories.


  Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể bắt đầu ngày mới với bữa sáng nhẹ và đơn giản với các sản phẩm tiện lợi, giàu năng lượng như bánh mì tươi.
   
  Sưu tầmQua Tang Online