Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Thông tin ẩm thực

Ăn mặn có nguy cơ bị ung thư dạ dày

Đăng lúc 14:32 ngày 05/04/2010
Photo
Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc cho rằng, chế độ ăn mặn có thể làm tăng 10% nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày ở con người. Đây là kết quả nghiên cứu của họ trên khoảng 2 triệu người.
 


Mặc dù vẫn chưa thể khẳng định muối tham gia vào quá trình phát triển của các tế bào ung thư ở dạ dày, nhưng Kim Jeong Seon và các đồng nghiệp ở Trung tâm ung thư thuộc Viện nghiên cứu quốc gia Hàn Quốc đưa ra lời khuyên hạn chế ăn muối là có lợi cho sức khỏe con người.

Các nghiên cứu trước đây đều cho những kết quả trái ngược nhau về việc liệu ăn mặn có khả năng gây ra bệnh ung thư dạ dày hay không. Tuy nhiên, hầu hết các nhà khoa học đều tìm ra mối liên hệ giữa muối và căn bệnh này.

Kim Jeong Seon cùng các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu với 2,2 triệu người dân Hàn Quốc ở độ tuổi 30-80. Tất cả đều cung cấp thông tin về chế độ ăn uống cùng lối sống cho các nhà khoa học từ năm 1996. Sau 7 năm theo dõi, 9.620 đàn ông và 2.773 phụ nữ đã mắc bệnh ung thư dạ dày. Theo Tiến sĩ Kim, những người thích ăn mặn sẽ có làm tăng khả năng nhiễm bệnh lên đến 10%.

Tiến sĩ Al B.Benson, một chuyên gia bệnh ung thư dạ dày đến từ Đại học Northwestern (Chicago) dù không tham gia vào nghiên cứu nhưng cũng cho biết, kết quả của các nhà khoa học Hàn Quốc là một thông tin bổ ích, hỗ trợ cho mối nghi ngờ của ông về tác động của muối đến ung thư dạ dày. Ông đưa ra trích dẫn, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tìm ra natri ở dạng muối ăn gây rủi ro cho bệnh tim nhưng không phải ung thư. Trong khi đó, các loại thực phẩm ướp muối lại liên quan đến bệnh ung thư nhưng không có bệnh tim mạch.

Benson nói: "Muối được người dân sử dụng để bảo quản thực phẩm như làm dưa chua... Tại các nước châu Á, Đông Âu, bao gồm cả Nga, thực phẩm ướp muối hầu hết đều có trong bữa ăn hàng ngày". Ông cũng cho biết, tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày đã giảm ở nhiều nước do người dân đã thay đổi chế độ ăn uống cũng như việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh thay vì muối.

"Ung thư dạ dày có nguy cơ tử vong cao trong các loại bệnh ung thư tại Mỹ trong những năm 1930 nhưng thời gian gần đây đã giảm", Tiến sĩ Eric Jacobs, thuộc Hiệp hội ung thư Mỹ ở Atlanta cho biết. Ông cũng đưa ra thông tin, ung thư dạ dày không còn nằm trong danh sách 10 loại bệnh ung thư phổ biến ở nước này. Tuy nhiên, Hiệp hội ung thư Mỹ ước tính, năm 2009 có khoảng 21.000 trường hợp mắc bệnh ung thư dạ dày và 11.000 ca tử vong.


Qua Tang Online