Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Thông tin ẩm thực

Bánh xèo Phan Thiết

Đăng lúc 11:11 ngày 20/09/2006
Photo
Là đặc sản lạ miệng mà người bản xứ mời bạn thưởng thức trong mỗi dịp ghé qua thành phố biển của tỉnh Bình Thuận. Khác với bánh xèo Nam bộ to bằng chiếc dĩa lớn, bánh xèo Phan Thiết nhỏ hơn, có nhân tôm sú, mực tươi và thịt nạc heo.
 


Quán bánh xèo nổi tiếng nhất địa phương này là quán Cây Phượng, số 49, đường Tuyên Quang. Anh Võ Văn Lành, chủ quán, cho biết: “Tôm phải là tôm sú vì dùng tôm biển thì bánh có vị khai, nước chấm cũng phải đặc biệt gồm đường, tỏi, muối, bột ngọt, me, ớt, nước mắm, nước sôi... nấu cho hơi kẹo lại chứ không pha loãng như trong Sài Gòn”. Có mặt tại Cây Phượng vào lúc 7 giờ tối, chúng tôi như hoa mắt trước 6 cái chảo đất, mỗi chảo có 6 khuôn bánh đường kính 15cm. Dưới ánh lửa hừng hực, cứ 3 phút một đợt, chị đầu bếp lại dùng sạn xúc một lúc 36 cái bánh xèo và liền tay đổ bột mới (bột gạo, đậu xanh xay nhuyễn, nước cốt dừa, bột cà ri) vào chảo.

Chị cho hay bánh xèo ở đây phải dùng bột gạo cũ xay nhuyễn vì nếu sử dụng gạo còn mới, bánh xèo sẽ không giòn. Chỉ riêng Festival Biển Bà Rịa-Vũng Tàu vừa qua, bánh xèo Cây Phượng đã bán được... 11 triệu tiền bánh với giá 3.000đ/cái.

Gắp một chiếc bánh xèo cho vào bát, nhặt vài cọng rau quế, xà lách, húng lủi rồi chan nước chấm cho ngập bánh. Vị đậm đà của bánh xèo ở vùng duyên hải Nam Trung bộ đầy nắng gió sẽ khiến ta nhớ mãi.


Qua Tang Online