Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Khác

Build - a - Bear: Sáng tạo thị trường gấu bông

Đăng lúc 11:46 ngày 08/08/2013

Mỗi đứa trẻ đều có một mơ ước đó là có trong tay một chú gấu bông xinh xắn để làm người bạn "tưởng tượng" trong những năm tháng ấu thơ. Đơn thuần chỉ là một món đồ chơi đơn giản, nhưng từ hàng trăm năm nay, những con thú nhồi bông đã gắn liền với tuổi thơ của hàng trăm triệu người trên thế giới, đó cũng là cách mà Build - a - Bear đạt được thành công!


 
Chắc chắn không ai có thể tin được rằng mỗi năm thị trường đồ chơi thú nhồi bông ở Mỹ đem về lợi nhuận khổng lồ 1,5 tỷ USD trong đó gần 1/3 thị trường nằm trong tay nhà sản xuất và phân phối đồ chơi nổi tiếng Build - a - Bear.

Hãng bán lẻ đồ chơi này được thành lập tại St Louis với hàng chục loại sản phẩm được trẻ em Mỹ ưa chuộng từ gấu Teddy tới thỏ Bunny hay những người bạn Lông Xù chinh phục trái tim của những khách hàng 10 tuổi cho tới 60… Thành công là điều không thể phủ nhận khi nhắc tới Build - a - Bear, nhưng khởi nguồn thành công đó như thế nào?
 
Khởi nghiệp từ lời gợi ý của cô bé 10 tuổi
 
Đó là vào năm 1994, Maxine Clark, nhà sáng lập của hãng đồ chơi danh tiếng này lúc đó vẫn còn là một thương nhân bình thường, trong một lần đi tìm món đồ chơi cho cô cháu gái, nhưng không may, bà chẳng thể tìm được thứ gì phù hợp. Một cô bé 10 tuổi trông thấy người phụ nữ đang loay hoay lựa chọn những con thú bông liền tới và nói với bà một ý tưởng bất ngờ. Đó là tại sao bà không tự mình làm một con gấu nhồi bông! 3 năm sau, Build - a - Bear được thành lập, cơ sở đầu tiên ở chính Louis Galleria.
 
Nữ doanh nhân Maxine Clark giờ đã 60 tuổi nhưng bà nhớ như in những khó khăn và nỗ lực trải qua để có được thành quả như ngày hôm nay. Bà nhớ lại: Trước khi trở thành doanh nhân, tôi đã làm việc trong ngành thương mại đến tận 19 năm chỉ là lập kế hoạch, nghiên cứu và phân tích thị trường cho chuỗi cửa hàng May Department. Từ năm 1992 - 1996, tôi bắt đầu thử sức làm nhà quản trị, Chủ tịch cho công ty sản xuất và bán giầy dép, Payless ShoeSource.
 
 
 
Những công ty mà nữ doanh nhân này tham gia đều là những tên tuổi lớn trong vùng. Tuy nhiên, không cam tâm mãi là người làm thuê, bà Clark quyết định "ra riêng".
 
"Dù tôi yêu thích công việc tại các công ty lớn, nhưng tôi đã sẵn sàng thay đổi, tôi muốn điều gì đó thú vị hơn," bà Clark cho hay.
 
Bán lẻ cũng là giải trí…
 
Những năm tháng làm việc trong ngành bán lẻ đã để lại cho bà những trải nghiệm đáng quý. Bà nhớ như in những gì mà CEO của May, Stanley Goodman, đã nói với bà: "Ngành bán lẻ cũng là dịch vụ giải trí, và chỉ khi khách hàng thoải mái và vui vẻ, thì họ mới chi nhiều tiền hơn". Câu nói đó đã ăn sâu vào tâm trí Clark và bà lấy đó làm tôn chỉ cho Build - a - Bear, điều này thực sự còn đúng hơn đối với trẻ em. Chính những niềm vui mà trẻ nhỏ có được sẽ làm chúng yêu thích và đem thành công tới cho các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm dịch vụ cho trẻ em.
 
CEO Build - a - Bear chia sẻ những suy nghĩ đầu tiên khi khởi nghiệp rằng bản thân bà không phải là người sáng tạo ra gấu bông, nhưng bà tin rằng chính những gì bà làm đã tạo ra "cơn sốt" trên toàn nước Mỹ và điều đó không khác gì sự sáng tạo. Khi Build - a - Bear mới ra mắt nó xuất hiện ở các trung tâm thương mại lớn, thời điểm đó trẻ em không đi cùng cha mẹ để mua sắm, đó là việc của người lớn.
 
Không thể thay đổi được thói quen của mọi người, hãng gấu bông còn rơi vào tình trạng khó khăn bởi lẽ đối với người Mỹ, đồ chơi chỉ là món đồ mua trong các dịp lễ như Noel, năm mới hay sinh nhật mà thôi. Cách duy nhất để vượt qua bất lợi lúc đó chính là tập trung vào khách hàng hóa và phát triển dịch vụ giải trí cho khách hàng. Nhiều người nghi ngờ và phủ nhận ý tưởng đó bởi nó quá mạo hiểm khi thay đổi thói quen của con người.
 
Maxine Clark đã dành hẳn 1 năm nghiên cứu thị trường, đầu tư 1 triệu USD từ chính tiền tiết kiệm của gia đình để bắt đầu một thứ thật mới mẻ. Cuối cùng, những con gấu bông đầu tiên được xuất xưởng cùng với những cửa hàng đầu tiên mang phong cách vui nhộn sặc sỡ đã gây chú ý báo giới trong vùng.
 
Điểm nổi bật nhất đó là mỗi đứa trẻ khi đến với Build - a - Bear, sẽ tự mình lựa chọn các đặc điểm để tạo ra người bạn đáng yêu của riêng mình, điều mà không hãng nào làm được. Không chỉ được quan tâm bởi truyền thông, lần lượt các nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng của Build - a - Bear và tự tìm đến để góp sức.
 
Chỉ trong năm đầu tiên, doanh số bán hàng đã gấp đôi dự toán, 4 cửa hàng được thành lập, và sau 2 năm con số là 39 cửa hàng. Hiện tại, con số này đã là 400 cửa hàng tại các trung tâm thương mại lớn nhỏ, với 2.800 nhân viên sản xuất 75 triệu con thú nhồi bông mỗi năm, thu về gần 468 triệu USD cho Build - a - Bear.
 
Sưu tầmQua Tang Online