Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Du lịch

Cầu tình ái nổi tiếng ở Paris bị hư hại bởi... hàng ngàn chiếc khóa

Đăng lúc 18:02 ngày 14/06/2014
Một phần của cây cầu Pont des Arts bị sụp đổ vào đêm chủ nhật. Cảnh sát ngay lập tức đã được gọi đến hiện trường để niêm phong cây cầu trong thời gian khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn cho khách du lịch.
 
Là một trong những điểm đến hấp dẫn của khách du lịch khi đến với Paris, đặc biệt là đối với cặp đôi đang yêu nhau. Đến với cây cầu Pont des Arts, người ta sẽ cùng ghi tên lên hai chiếc khóa, rồi khóa chặt chúng cùng nhau trên thành của cây cầu, sau đó quăng những chiếc chìa khóa xuống nước để cầu mong một tình yêu vĩnh hằng và hạnh phúc.

Thế nhưng trong nhiều năm qua, số lượng du khách đến đây mỗi ngày một tăng, kéo theo đó là số cặp móc khóa xuất hiện trên thành cầu thêm dày đặc và nhiều hơn nữa đã khiến cho chiếc cầu vốn được làm từ kim loại này bị hư hại.

Cây cầu lần đầu tiên được xây dựng vào giữa những năm 1802 và 1804, dưới triều đại của Napoleon đại đế, và là một điểm đến yêu thích đối với các nghệ sĩ, cây cầu được xây dựng lại vào những năm 1980, sau khi nó phải gánh chịu những hậu quả nặng nề của hai cuộc Thế chiến.

Truyền thống "khóa tình yêu" bắt đầu tại Hungary vào những năm đầu thế kỷ 20, dựa trên một câu chuyện có thật của một người phụ nữ, người mà hôn phu của cô đã đi theo tiếng gọi tình yêu với một người phụ nữ khác trong Thế chiến lần thứ nhất. Người phụ nữ trẻ trong đau buồn đã đánh dấu tình yêu của mình bằng cách gắn chặt các móc khóa lên cây cầu nơi mà cô và người đã bỏ rơi cô  đã từng gặp nhau.

Kim Kardashian...

...cùng em gái...

Và Leonardo DiCaprio...rất nhiều người nổi tiếng đã từng đến thăm cây cầu và ghi dấu những kỷ niệm của mình trên cây cầu danh giá này
Truyền thống “khóa tình yêu” tiếp tục được lan truyền khắp Tây Âu vào đầu thế kỷ 20, và được phổ biến rộng rãi thông qua cuốn sách nổi tiếng của nhà văn Ý Federico Moccia,“Tôi muốn em”, trong đó, kể về đôi tình nhân đã đính cặp “khóa tình yêu” của mình lên chiếc cầu Ponte Milivo nổi tiếng ở Rome.

Ở Paris, truyền thống trên bắt đầu vào năm 2008 trên cây cầu Pont des Arts và kể từ đó đã lan rộng ra đến cây cầu Pont de l'Archevêché gần Nhà thờ Đức Bà. Một số cây cầu khác cũng bị ảnh hưởng bởi “trào lưu” này bao gồm cả cây cầu Ponte Vecchio ở Florence và Ponte Vecchio ở Vince.
Người phát ngôn của cảnh sát địa phương cho biết: “Một tấm kim loại trên thành cầu đã đổ sụp lên trên cầu thay vì rơi xuống lòng sông Seinte phía dưới.
Nếu nó xui xẻo rơi vào một chiếc thuyền vô tình đi qua ngay lúc đó, hậu quả xảy ra có thể đã là một thảm họa bởi sức nặng của thành cầu lẫn hàng trăm chiếc khóa móc trên đó. Nhưng may mắn là không có ai bị thương"


Một phần của cây cầu đã bị sụp hôm chủ nhật mùng 8/6
“Cây cầu đã được niêm phong và đóng cửa từ bây giờ cho đến ít nhất là thứ hai tuần sau để phục vụ cho công tác sửa chữa và phục hồi”
Trước đó, một chiến dịch nói không với “khóa tình yêu” đã được phát động ở Paris bởi hai người Mỹ trong tháng hai để phản ứng lại với những quan ngại khi có đến hơn 700 ngàn chiếc móc khóa xuất hiện xung quanh thành phố.
Tất cả các phần của thành cầu thực tế không còn giữ được nét cấu trúc ban đầu của nó nữa, Pont des Arts bây giờ trông giống như hai bức tường kim loại vững chắc làm từ những cái khóa kim loại chỉ còn chừa ra một lối đi bằng gỗ chính giữa.
"Việc này thật sự đã mất kiểm soát!" Lisa Anselmo, người đồng sáng lập chiến dịch với nhà văn Lisa Taylor Huff nói
.
"Mọi người đang leo lên cột đèn, bất chấp treo người lơ lửng trên cây cầu để bấm những chiếc khóa đó vào phía bên kia của thành cầu, mạo hiểm cuộc sống của chính mình chỉ để lưu dấu lại kỷ niệm. Đó là một dạng phong trào! Nó không phải là hành động thực sự dựa trên tinh thần lãng mạn nữa – họ chỉ làm như thế để thể hiện và khoe mẽ cho bạn bè thấy rằng "Tôi đã làm điều đó"
Một phát ngôn viên của Tòa thị chính cũng cho biết: "Nếu truyền thống này tiếp tục được lan rộng và gây ra quá nhiều thiệt hại cho các di tích lịch sử, chắc chắn rằng hội đồng thành phố sẽ có những biện pháp mạnh tay và cứng rắn để giải quyết các vấn đề này"

Nếu những hành động của du khách thời gian sắp tới tiếp tục gây hại cho những cây cầu và địa danh lịch sử đẹp ở đây, rất có thể trong tương lai gần, chúng ta có thể không còn dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp và sự độc đáo của những cây cầu từng ẩn chứa nhiều câu chuyện tình yêu thú vị và lãng mạn này của châu Âu được nữa. 


                                                                                                                      Bookkhachsan.com - theo Yan.vn Qua Tang Online