Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Thông tin ẩm thực

Ẩm thực Việt chờ đón khách APEC

Đăng lúc 08:49 ngày 15/11/2006
Photo
Khách sạn Sheraton đã lên thực đơn cho Tổng thống Mỹ và đoàn tùy tùng với gần 200 món ăn Âu - Á phần lớn mang đậm phong cách VN như chả cá, phở bò, nem cuốn, nem rán... Khách sạn Hilton đưa ra 60 món ăn của 3 miền Bắc Trung Nam. Sofitel Metropole phục vụ quan khách các món kết hợp Việt - Pháp.
 


Anh Nguyễn Hữu Phước, Phó tổng bếp trưởng khách sạn Sheraton, cho hay, lần đón khách Mỹ tham gia APEC là quan trọng và đặc biệt nhất vì lượng khách đông nhất từ trước đến nay (gần 300 người). Trong số khách ở đây có Tổng thống Mỹ và phu nhân.

Phục vụ phở bò, bún chả cho Tổng thống Mỹ

Anh Phước không hề lúng túng khi nói về công tác chuẩn bị món ăn cho đoàn khách đặc biệt này. Ngoài 100 món buffet theo kiểu Âu, đầu bếp khách sạn Sheraton đã chuẩn bị 100 món ăn đậm bản sắc Việt Nam như chả cá, phở bò, phở gà, nem cuốn, nem rán, bún chả, bún nem, canh chua... Ngoài ra, các đầu bếp còn lên thực đơn riêng cho Tổng thống Mỹ với các món ăn cao cấp như tôm hùm sốt me, cá song hấp gừng hành, thịt bò Mỹ nướng...

"Tôi nghĩ Tổng thống Bush sẽ ăn món nem rán, phở để tìm hiểu hương vị món ăn Việt Nam. Nhiều vị trong Đoàn tiền trạm của Mỹ trước đây đến khách sạn tìm hiểu các món ăn đều thích ăn phở và nem", anh Phước nói.

Anh Phước cho rằng, đây là dịp để giới thiệu các món ăn Việt tới các bạn bè Mỹ, nâng cao vị thế văn hóa ẩm thực của Việt Nam. "Tôi đã chuẩn bị cả những thông tin về món ăn như nước chấm, nguyên liệu, gia vị... để giới thiệu cho Tổng thống Mỹ", anh Phước nói.

Nhân sự kiện APEC, khách sạn Hilton đã đầu tư xây dựng một nhà hàng với tên gọi Ba Miền, giới thiệu các món ăn đặc trưng của ba miền Bắc - Trung - Nam của Việt Nam. Thực đơn tại đây gồm 59 món, chủ yếu là những món ăn mang đặc trưng từng miền như nộm hoa chuối, phở, thịt gà lá chanh... của miền Bắc, nem tươi cuốn, bún bò Huế, bánh bột lọc của miền Trung hay chả giò rế, bánh khọt, bò nướng ống tre…của miền Nam.

Khách sạn Hilton là tổng hành dinh của đoàn Nga, Autraslia và New Zealand. Ngoài các món ăn Việt tại nhà hàng Ba Miền, khách có thể ăn các món tự chọn Âu - Á với hơn 100 món tại quầy buffet.

Chuẩn bị thực đơn cho khách Hồi giáo

Khách sạn Melia là nơi ăn ở của hơn 300 khách đến từ Thái Lan và Brunei. Quan khách trong đoàn Brunei hầu hết người Hồi giáo, nên việc chế biến món ăn phải theo phong tục của đạo Hồi. Anh Đỗ Văn Minh, Bếp phó khách sạn Melia cho biết, nguyên liệu nhập về phải thông qua công ty chuyên cung cấp thức ăn cho người Hồi giáo, thậm chí gà cũng do người đạo Hồi giết mổ.

Đoàn Brunei sẽ có những đầu bếp riêng đưa sang nên khách sạn Melia đã bố trí khu vực bếp dành riêng để chế biến các món ăn Halal (món của người Hồi giáo), trang thiết bị mới hoàn toàn. "Chúng tôi đã có nhiều kinh nghiệm những lần đón vua và công chúa Brunei sang thăm VN nên việc chuẩn bị không khó khăn. Vả lại khách sạn có riêng một đầu bếp theo đạo Hồi", anh Minh nói.

Tuy nhiên, để giới thiệu những nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Việt Nam, khách sạn Melia vẫn chuẩn bị 50 món buffet với những món ăn chủ đạo của như nem, phở, salad... để phục vụ khách theo đạo Hồi.

Các món ăn tại khách sạn Horison đều được dịch ra hai ngôn ngữ để giúp những vị khách của hai đoàn Indonesia và Malaysia có nhiều người theo đạo Hồi kiêng thịt lợn.

Tiệc Gala Dinner có hơn 200 người phục vụ

Khách sạn Sofitel Metropole sẽ đón hơn 300 khách đến từ châu Âu. Món ăn tại đây sẽ theo ẩm thực Việt, kết hợp với văn hóa Pháp, được trình bày đẹp, công phu.

Cố vấn ẩm thực người Pháp Didier Corlou - có 30 năm kinh nghiệm chế biến món ăn từ nhiều quốc gia trên thế giới - đã lên thực đơn nhiều món ăn Việt Nam đặc biệt. Đó là món truyền thống được thực hiện theo phong cách mới như phở gan ngỗng Pháp, tôm sốt cam, tôm hùm Nha Trang vị hoa hồi, cá ngừ nướng chín sả chanh leo... Hầu hết món ăn đều được nêm gia vị của VN như sả, hoa hồi, phấn ong rừng...

Hai khách sạn Sofitel ở Hà Nội là Sofitel Metropole và Sofitel Plaza còn được giao nhiệm vụ phục vụ bữa tiệc lớn Gala Dinner tại Trung tâm Hội nghị quốc gia vào tối 18/11 cho 800-1.000 quan khách. Tại bữa tiệc này, ông Didier Corlou đưa ra thực đơn 6-7 món ăn, được sử dụng tối đa hương vị Việt. Hầu như món ăn nào cũng có sự góp mặt của nguyên liệu Việt Nam như Atiso Đà Lạt, mật ong Ba Vì... Hơn 200 đầu bếp và nhân viên từ 2 khách sạn Sofitel sẽ được huy động để phục vụ cho bữa tiệc này.

Trên hết, khâu an toàn vệ sinh thực phẩm được coi là vấn đề quan trọng nhất. Nguồn gốc nguyên liệu đều phải rõ ràng xuất xứ, có hóa đơn chứng từ mua bán, được kiểm tra nghiêm ngặt về cảm quan. Sau khi chế biến món ăn, các khách sạn đều phải nộp mẫu thức ăn và lưu lại mẫu để đối chiếu nếu có sự cố xảy ra.


Qua Tang Online