Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Thông tin ẩm thực

Ăn thịt bò sống, hàng trăm người bị ngộ độc

Đăng lúc 08:13 ngày 12/09/2006
Photo
Khoảng 6 giờ 30 phút tối ngày 1/9, thị trấn Mường La có hàng trăm người dân chở người thân đến bệnh viện trong tình trạng ngất xỉu, co giật chân tay, có người nôn khan kêu đau đầu.
 


Bệnh viện phối hợp với Trung tâm tế dự phòng cùng công an, thú y thành lập 2 tổ công tác mang theo thuốc men, các dụng cụ y tế lên bản trực tiếp cấp cứu tại chỗ. Theo thống kê của Bệnh viện, số người bị ngộ độc và có biểu hiện ngộ độc lên tới 581 người.

Bác sĩ Mai Thu Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: đây là vụ ngộ độc thực phẩm nhưng chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ngộ độc. Theo dấu hiệu lâm sàng, nghi tụ cầu vàng trong thịt bò gây nên. Theo một số cán bộ y tế, người dân ở đây bị ngộ độc thực phẩm là do ăn các món như tiết canh bò, món lạp (thịt bò sống băm nhỏ trộn cùng gia vị ăn sống), thịt bò nướng từ bò bị bệnh.

Trước đó, ngày 28/8, anh Lường Văn Tưởng, ở bản Hua Nậm, xã Nậm Păm lên bản Năm Nghẹp, xã Ngọc Chiến mua 2 con bò của anh Vàng A Câu với giá 6,7 triệu đồng, trên đường về đến bản Chặm Pộng 1 con bò bị què chân phải gửi lại.

Sáng ngày 31/8, anh Tưởng cùng 7 người lên bản Chặm Pộng mổ thịt con bò què và tổ chức ăn tại đây, số thịt còn lại cho vào 5 bao tải mang về bản Hua Nặm. Ngày hôm sau (1/9), anh Tưởng phân chia số thịt đó cho 9 tổ với 92 hộ gia đình và tổ chức nấu ăn theo từng nhóm vào buổi trưa, trong đó có chế biến các món tiết canh bò, món lạp, thịt bò nướng.

17 giờ cùng ngày, một số người ăn thịt bò có triệu chứng đau đầu chóng mặt, buồn nôn và tiêu chảy...Như vậy, từ khi bò được mổ thịt cho đến khi được chế biến là từ ngày hôm trước đến ngày hôm sau, thịt bò không được bảo quản, đã bị ôi thiu mà người dân vẫn đánh tiết canh và làm món lạp thịt sống để ăn. Đây chính là nguyên nhân làm hàng trăm người ngộ độc.

Theo một số người dân nơi đây thì món tiết canh, món thịt lạp bò sống là không thể thiếu trong những dịp liên hoan của đồng bào. Ông Lò Văn Ti, Trạm trưởng Thú y huyện cho biết: Bà con không chỉ chế biến các món ăn sống từ thịt bò mà cả gà, dê, ngan.

Đây là món ăn dân tộc phổ biến nên việc tuyên truyền vận động người dân thực hiện vệ sinh trong bảo quản, vận chuyển, chế biến thực phẩm gia súc gia cầm không mấy hiệu quả.

Đây là hồi chuông cảnh báo để các cơ quân chức năng của tỉnh Sơn La tổ chức tốt hơn công tác tuyên truyền, vận động bà con thực hiện ăn chín, uống sôi đảm bảo sức khỏe, tránh những vụ ngộ độc do ăn đồ ăn sống , ôi thiu.


Qua Tang Online