Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Mẹo vặt

Bí quyết để không bị tác động xấu từ người bạn tiêu cực

Đăng lúc 12:05 ngày 10/07/2013

Khi tiếp xúc với nhóm bạn thường gặp, bị lây cảm lạnh không phải là mối lo duy nhất mà suy nghĩ tiêu cực mới chính yếu tố dẫn đến tình trạng chán nản, rất dễ lây lan. Dưới đây là cách để vui sống mà không bỏ rơi bạn bè.


 
Khi gặp phải điều tồi tệ nào đó, người ta đối phó với sự căng thẳng rất khác nhau. Những người dễ bị tổn thương về nhận thức thường hay diễn giải theo chiều hướng tiêu cực; vì vậy, khi gặp những sự cố như mất việc làm hay chia tay với bạn trai, họ sẽ coi đó là dấu hiệu của thất bại hoặc không còn tương lai sáng sủa phía trước, tiến sĩ Gerald Haeffel, tác giả chỉ đạo cuộc nghiên cứu và là giáo sư tâm lý học tại Đại học Notre Dame, cho biết.Các nhà nghiên cứu muốn thử nghiệm ý tưởng về tình trạng dễ bị tổn thương nhận thức của một người có thể lây lan qua người khác. Vì thế, họ nghiên cứu ngẫu nhiên 103 cặp bạn cùng phòng đều đang là sinh viên năm thứ nhất tại Đại học Notre Dame. Giả thuyết của họ đã đúng: Các sinh viên năm nhất có những người bạn cùng phòng dễ chán nản nhiều khả năng bắt đầu suy nghĩ tiêu cực về bản thân sau khi sống cùng nhau khoảng ba tháng. Và sau sáu tháng, nhóm sinh viên “bị lây bệnh” hầu như tăng gấp đôi các triệu chứng về mức độ trầm cảm so với nhóm không cho thấy sự gia tăng ở tình trạng dễ tổn thương nhận thức.Bạn thấy ngạc nhiên đúng không? Tất cả chúng ta có lẽ đang nghĩ về một người bạn luôn chán nản nhưng vẫn rất dễ thương. Dưới đây là cách gần gũi với người bạn này mà không để sự u ám của cô ấy lây lan qua bạn:
 • 1
  Lên kế hoạch cho các hoạt động
   
  Chỉ vì bạn muốn dành thời gian cho bạn bè không có nghĩa bạn phải gặp cô ấy vào thời khắc đặc biệt và lại nghe cô ấy ca cẩm về một vấn đề nào đó. “Cô bạn ấy có lẽ đang sống mòn, và nói tới nói lui những điều giống nhau”, tiến sĩ Irene S. Levine, nhà tâm lí học, chuyên gia về tình bạn kiêm tác giả cuốn Best Friends Forever: Surviving a Breakup with Your Best Friend, giải thích.
   
   
   
  “Vì vậy, cô ấy có thể hưởng lợi từ một chút sự chuyển hướng”. Levine đề nghị làm cô ấy sao nhãng bằng một hoạt động chẳng hạn chạy bộ hoặc đi xem phim, điều này cũng cho bạn cơ hội thoát khỏi cuộc trò chuyện kéo dài hàng giờ mà trong đó, bạn đóng vai trò như một bác sĩ trị liệu
 • 2
  Tìm người góp ý
   
  Chúng ta có những người bạn có-thể-đùa-giỡn-về-bất-kỳ-điều-gì, những người bạn hiểu biết về thời trang, những người bạn sẵn-sàng-khiêu-vũ-suốt-đêm và cả những người bạn giỏi-cho-lời-khuyên. Một cô gái thường đưa ra phản hồi tiêu cực không nên được xếp vào loại cuối cùng. Chỉ vì cô ấy đến với bạn để nói về đủ mọi thứ trên đời không có nghĩa bạn cũng cần làm điều tương tự. Bạn nên tham khảo ý kiến từ những những người bạn khác khi bị stress và cần được góp ý.
 • 3
  “Nghỉ giải lao” nếu cần thiết
   
  “Chúng ta chọn bạn bè vì họ làm chúng ta vừa lòng và họ giúp ích cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của chúng ta”, Levine phân tích. Vậy hãy tự kiểm lại với bản thân. Nếu tình bạn đang gây mất mát cho bạn hoặc sức khỏe tinh thần của bạn, nên cân nhắc để thực hiện vài thay đổi.
   
  “Có thể bạn phải gặp người này ít lại, thu ngắn thời gian gặp hoặc chỉ gặp họ trong cuộc hẹn nhóm”, Levine tư vấn. Nên đặt sức khỏe tinh thần của bạn lên trên hết, và phần thưởng chính là nếu có tâm trạng tốt hơn, bạn cũng sẽ là một người bạn đáng quý hơn vì điều đó.
   
  Sưu tầmQua Tang Online