Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Văn hóa ẩm thực

Bò cuốn lá cải

Đăng lúc 13:07 ngày 20/09/2006
Photo
Chẳng biết từ khi nào loài bò sống trên trái đất này. Chỉ biết rằng, trải qua một thời gian dài, con bò đã đi du lịch từ nước này đến nước khác để càng ngày chúng ta càng có nhiều món tuyệt hảo.
 


Nào là bò xào hành tỏi, bò hầm, bò kho, bò luộc chấm mắm gừng, bò bít-tết, bò lúc lắc…rồi bắp bò chần ngầu pín, vó bò… Nào thăn, nào mông nào gân, nào bắp… Nhiều lắm! Nhiều đến lúc khó mà tả hết. Nhưng còn một món khác chế biến từ thịt bò, mới được “phát minh” thôi song đã thu hút sự quan tâm của nhiều tầng lớp thực khách. Đó chính là món bò cuộn lá cải!

Hình như bò cuốn lá cải là món ăn của người Trung Quốc. Hình như thôi bởi vì không ai dám chắc chắn điều đó cả. Món này, khi đến Việt Nam đã được thay đổi cho phù hợp với phong cách Việt Nam nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của nó. Nguyên liệu bò cuốn lá cải rất đơn giản. Thịt bò, nấm hương, ớt, chuối xanh, gừng, lá cải xanh và rau diếp cá. Thêm một bát nước chấm kèm mù-tạc là chúng ta có thể tận hưởng cảm giác ngon miệng rồi.

Đầu tiên, chuẩn bị một nồi nước có đầy đủ gia vị và hương liệu đặc trưng. Nấm hương ngâm nước, rửa sạch cho hấp cách thủy bằng nồi nước đang sôi thơm lừng kia. Đến độ chín nhất định, cái nấm nở to phồng trông như miếng thịt béo ngậy. Khi ăn các bạn sẽ được thưởng thức một miếng nấm thơm và ngọt lừ. Thịt bò phải chọn loại ngon nhất, không có mỡ và gân. Thịt thái con chỉ, tẩm ướp gia vị vài phút trước khi ăn mới cho vào nồi chần. Người ta thường nói rằng thịt bò phải đảm bảo màu trắng hồng và còn đang bốc khói khi nói lời mời bạn bè. Cái khó nhất là ở chỗ thịt không được chín quá. Tái quá, màu đỏ thịt còn nguyên sẽ tạo cảm giác cho người ăn.

Nước chấm là nguyên liệu đặc biệt tạo thành vị đặc trưng của “bò cuốn lá cải”. Ma-gi đặc sánh của Thái Lan được các đầu bếp Việt Nam chế biến thêm chút dấm, đường và mù tạc đánh tan. Mù tạc cũng được làm từ hạt cải xanh và vị của nó cay xộc.

Mọi người nói rằng, ăn các món sống hay tái thì nên ăn cùng mù tạc vì đó cũng chính là một vị thuốc tốt. Lá cải xanh mướt, gừng thái chỉ, chuối xanh, ớt đỏ và vài lá rau diếp cá…Một lá cải, miếng thịt kèm nấm hương, thêm vào lát gừng, miếng ớt, bạn cuộn lại và chấm vào bát ma-gi đặc sánh với mù tạc. Cảm giác ngọt ngào, thơm mát. Có một vị cay không nóng như ớt “xông lên mũi rồi xuống họng” và tan ra đánh thức các dây thần kinh trong cơ thể. Với những người có cá tính mạnh, chắc hẳn bò cuốn lá cải là một món ăn đắc ý.


Qua Tang Online