Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Dinh dưỡng & Sức khoẻ

Canh rau tập tàng vị thuốc giải cảm mùa hè

Đăng lúc 10:11 ngày 16/09/2006
Photo
Rau tập tàng còn gọi là rau thập toàn- phần lớn là các loại rau hoang dại mọc quanh năm ở vườn người ta thường dùng để nấu canh.
 


Rau tập tàng tổng hợp nhiều loại, mỗi thứ là những vị thuốc quý, chẳng hạn như rau tần ô trị ho, nhức đầu, đau mắt; lá mồng tơi, giúp hạ nhiệt, lợi tiểu, lá lốt vị cay cay mùi thơm thơm tăng thêm hương vị cho nồi canh: chống nôn mửa, đầy hơi, lá lốt thường đi đôi với lá sân và giá trị của hai loại lá này trị đau bụng; lá vông là vị thuốc an thần người ăn sẽ ngủ ngon giấc, lợi tiểu và chống dị ứng rau ngót cung cấp nhiều vitamin, muối khoáng, lipid, glucid; rau má là vị thuốc mát dù vị có hơi đăng đắng sẽ giải độc giải nhiệt, lợi sữa ra, chữa bệnh về gan và phổi; rau sam là một loại kháng sinh tốt có khả năng chữa lành bệnh trực tràng, rau lang là thuốc nhuận tràng hiệu nghiệm nhất; rau dền, rau bát bát, kích thích tiêu hoá. Ngoài ra còn có nhiều món rau cứ mọc tự nhiên, không ai trồng chẳng ai chăm sóc mà vẫn tồn tại và là vị thuốc nam như rau trai , rau cỏ hôi, rau tàu bay...vẫn được xem là bà con dòng họ của rau tập tàng.

Nếu kiếm đủ các loại rau trên là rất tốt, song trong thực tế chỉ cần từ 5 đến 7 vị trên là đủ một nồi canh mang tên tập tàng hoàn hảo, nhiều người đã có sáng kiến kết hợp nồi canh rau tập tàng với mướp ngọt, nấm tràm.. để tăng thêm hương vị và thêm chất bổ dưỡng, cho người ăn cảm giác ngon miệng hơn.

Trong mâm cơm thường nhật, món canh vô cùng quan trọng và cần thiết, nhất là vào mùa hè - canh là món không thể thiếu, nó giúp cho người ăn "thông cổ mát họng". Một rổ rau nhỏ, một lạng tôm tươi, tí ruốc là có đủ một nồi canh vừa ý.

Ngẫm ra, cái giá trị của những vật thực thiết thân xung quanh ta , tăng cường cho sức khỏe con người đâu cần phải đắt tiền, sang trọng mới là quý hóa, đôi khi chỉ với những cỏ cây nhỏ nhoi, ít ỏi, rẻ tiền vẫn ngon lành, đầy đủ chất dinh dưỡng.

Vài lát đậu phụ um với xì dầu và các gia vị ta sẽ có được một tô canh rau tập tàng chay cho ngày rằm, mồng một hàng tháng, ăn nhẹ bụng, thanh tâm.Trưa hè đi học về, trời nắng nóng oi bức, học hành căng thẳng ... được ăn tô canh rau tập tàng mẹ nấu, thật sảng khoái biết bao, chả tính chuyện béo bổ thế nào, điều đầu tiên và duy nhất ta cảm nhận được là thật mát dạ, lòng phơi phới niềm vui. Rau tập tàng thì ở đâu trên đất nước mình chẳng có song với ai đó sống xa Huế, lúc trở về vẫn mong được ăn tô canh rau tập tàng đầy ấn tượng, nhiều tình cảm thân thương trên đất Huế và thi vị hơn là để được đắm mình trong niềm vui lâng lâng của cảm giác tình yêu quê hương đầm ấm.


Qua Tang Online