Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Đặc sản quê tôi

Cá tai tượng

Đăng lúc 09:53 ngày 04/09/2006
Photo
Nhìn một đĩa cá tai tượng thú vị bày lên bàn tiệc, bạn có thể thấy nó đẹp như một hình thu nhỏ của một chiếc thuyền đánh cá. Và có thể bạn còn ngạc nhiên hơn khi nếm hương vị giòn, béo ngậy và đậm đà của món cá tai tượng chiên nổi tiếng sông nước đồng bằng sông Cửu Long dồi dào sản vật.
 


Cái tên “cá tai tượng” bắt nguồn từ hình dáng mình mỏng, phẳng và to bè giống như một cái tai voi của loài cá này. Cá tai tượng chỉ có vài cái xương chính và các thớ thịt trắng mịn màng nhưng rất chắc. Nó thường được chiên ngập trong các chảo dầu nóng. Các đầu bếp giỏi thường tự hào về khả năng chiên không làm mất màu của vây cá. Khi cá chuyển sang màu đồng là đủ độ, lúc này vẩy cá rất giòn và khi đó, phải khéo léo mới có thể giữ được nguyên con cá.

Sau đó, đến công đọan bày biện cá lên đĩa. Cá thường được xếp dựng đứng ở chính giữa một đĩa bầu dục được đỡ bằng vài miếng cà rốt hay xu hào tỉa hoa. Xung quanh cá lót các cọng rau mơn mởn, các nhánh hành và thì là xanh mứơt mắt. Bên cạnh đó là một bát tuơng ớt, một bát nước chấm màu vàng nhạt điểm mấy cọng ớt tươi, một nhúm thì là là thái li ti và một đĩa rau gồm chuối xanh, dứa và rau sống. Món cá tai tựơng có thể ăn cùng nước chấm hoặc ăn kiểu cuốn. Đây là một kiểu ăn rất phổ biến trong các cuộc gặp mặt gia đình và các cuộc vui lai rai cùng bạn bè. Ngoài cá chiên và các gia vị kể trên để làm món cá ngon miệng hơn cần thêm đĩa bánh đa nem làm vỏ cuốn và một đĩa bún.

Đến khâu thú vị nhất là bắt đầu bữa tiệc. Một con dao sắc được dùng để bỏ xuơng, chia cá làm hai nửa. Một mặt vàng rộm, giòn tan, mặt kia là thịt cá trắng nóng hổi đang chờ bạn thưởng thức. Để làm một bánh cuốn cá không phức tạp nhưng cũng đòi hỏi sự khéo léo để bánh được gói chắc tay, vừa miệng ăn mà vẫn đủ tất cả các thành phần. Này nhé, bạn để bánh đa nem trên bàn tay, lót trên đó vài cọng rau sống, một lất chuối xanh, một lát dứa và một ít bún, sau đó gắp một miếng cá nạt đặt lên trên rồi từ từ cuốn lại thành một chiếc nem thuôn thuôn dài bằng ngón tay. Nhúng vào bát nước chấm, rồi cảm nhận vị cá vừa ngon, vừa mềm, vừa có cái nóng của cá , vừa có cái mát của rau xanh và bún.

Thật không gì sánh được niềm vui được thưởng thức các món ăn dân tộc bên những câu chuyện ấm áp của gia đình hay bạn bè. Và chắc chắn, món cá tai tượng chiên đã để lại một ấn tuợng khó quên, phải không bạn?


Qua Tang Online