Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Đặc sản quê tôi

Gỏi cá Nhệch

Đăng lúc 10:28 ngày 16/09/2006
Photo
Vùng Kim Sơn có món đặc sản là gỏi cá nhệch. Tuy có một số nơi trong tỉnh, người ta mở quán gỏi cá nhệch nhưng chỉ có ở Kim Sơn mới chính là gốc gỏi cá nhệch, vì vậy gỏi cá nhệch ở đây được coi là ngon nhất .
 


Cứ vào cữ mưa ngâu trở đi độ 2 tháng là mùa đi bắt cá nhệch. Con cá nhệch nửa giống con lươn về độ dài, nhưng bề ngang lại giống con cá chình. Cá nhệch có con dài hàng mét, con nhỏ cũng phải tới 3 - 4 lạng, con to nặng tới cả cân. Cá nhệch trơn và dữ tợn, nên đánh bắt nó không dễ dàng.

Cá nhệch có thế chế biến được nhiều món như kho, rán, nấu canh chua, om... Nhưng cá nhệch được ưa chuộng nhất vẫn là làm gỏi.Để món gỏi cá nhệch không bị tanh, sau khi bắt cá về, lấy nước vôi, nước tro, lá tre, hóp, tuốt sạch chất nhờn trên da cá. Mổ cá đằng sống lưng như mổ lươn để lọc xương. Thịt cá tươi cắt thành lát có màu hồng giống màu thịt cá chuối. Thính được làm bằng gạo nếp rang, giã nhỏ mới có mùi thơm và bùi. Trộn nhanh thịt cá với thính cho thơm thịt. Lấy da cá rán giòn để sau đó cuộn với gỏi. Xương cá giã nhuyễn để nấu dấm (có người gọi là nấu chẻo). Món dấm được pha chế với gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu và sả băm nhỏ.

Có thể chế biến dấm bằng cách cho thêm mẻ nấu thành dấm như gỏi cá mè. Dấm phải có màu đỏ sậm, đặc sánh, dậy mùi gia vị, khi tưới dấm vào gói gỏi ăn, không bị chảy ra tay. Khâu pha chế nước chấm cũng vô cùng quan trọng. Nước chấm gỏi được làm từ nước mắm, gừng tươi, tỏi, ớt, mỳ chính, hạt tiêu. Có người lại chấm gỏi với mắm tôm cũng rất dậy mùi. Gỏi được ăn kèm với bánh đa vừng, cùng các loại lá như dấp cá, mùi tàu, sung, đinh lăng, mơ, xương sông, lộc vừng, húng...

Khi ăn, mỗi người tùy theo khẩu vị để cuốn gỏi. Có người cuốn bằng da cá rán, có người lại cuốn bằng các thứ lá nêu trên. Nhưng hầu như không thấy ai cuốn gỏi nhệch bằng bánh đa nem.

Gỏi cá nhệch ăn rất ngon, thơm và bùi, có mùi vị rất đặc trưng. Có người cho rằng gỏi nhệch ngon hơn cả gỏi cá mè và các loại gỏi khác.


Qua Tang Online