Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Đặc sản quê tôi

Các món ăn từ dắc

Đăng lúc 14:51 ngày 18/06/2008
Photo
Dắc là loài nhuyễn thể có ở Đầm Thị Nại, con to bằng đầu ngón tay út người lớn. Muốn bắt được dắc phải cào. Có hai cách cào, cào bộ và cào ghe, sõng. Cào bộ lúc nước cạn, người cào vừa đi vừa kéo cào. Cào ghe, sõng thường có hai người, một người điều khiển ghe, sõng, một người cào.
 


Một lần kéo cào lên cũng được nửa thúng dắc, đổ dắc ra, rồi lại tiếp tục thả cào xuống nước, cào tiếp. Dắc bán với giá rất rẻ, nếu mua bộ, người bán đong cho người mua một thúng dây thì giá 10.000 đồng/thúng, còn nếu mua lẻ vài ký thì giá từ 700 -1.000 đồng/kg. Tuy rẻ tiền, nhưng món cháo dắc hay món dắc trộn rất ngon, bổ dưỡng.

Dắc mua về ngâm, chà rửa sạch, đổ vào xoong, đậy nắp xoong lại, dắc chín mở miệng vỏ ra, nhắc xuống đổ ra rổ rồi cho vào thau nước đãi lấy ruột dắc. Đãi lấy ruột dắc xong để ráo nước, khử dầu, cho ruột dắc vào xào với gia vị hành tiêu, nghệ, nước mắm ngon. Cháo gạo lúa mới nấu vừa chín, đổ ruột dắc xào vào cùng với nước luộc dắc. Đợi sôi lên nêm nếm vừa ăn, xắt nhỏ hành lá, rau răm bỏ vào nồi cháo rồi nhắc xuống. Cháo dắc ăn nóng rất thơm, ngon. Với người đau mới dậy, ăn tô cháo dắc vào cảm thấy dễ tiêu, khỏe khoắn hẳn trong người.

Còn với món trộn, sau khi đã đãi lấy ruột dắc xong, để ráo nước, rồi cho vào tô hấp cách thủy. Phải hấp như vậy để khử mùi tanh của dắc. Sau khi hấp xong đổ ra chảo, vắt vào đó vài ba lát chanh, rưới nước mắm ớt tỏi thật cay, cho các loại rau thơm như rau húng, lá quế, rau răm, hành, ngò vào trộn đều. Trút dắc trộn ra dĩa bàn, giã đậu phộng dập dập rưới lên mặt. Nhìn vào dĩa trộn thật hấp dẫn với màu xanh của rau, màu đỏ của ớt, màu vàng của đậu phụng… Xúc dắc trộn cho vào chén, dùng bánh tráng nướng xúc lên từng miếng ăn. Khi ăn, vị béo, ngọt của dắc hòa cùng với vị cay của ớt, mùi thơm của rau thơm, cái giòn giòn của bánh tráng… tạo thành một hương vị độc đáo. Nếu vừa ăn vừa uống kèm vài ly rượu Bầu Đá thật là tuyệt vời.

Giá dắc rất rẻ, muốn nấu cháo hoặc làm món trộn thì chỉ cần mua cỡ 3.000 đến 5.000 đồng là đã đủ dùng. Còn nếu mua một thúng dây 10.000 đồng thì phải cả "đại gia đình" ăn mới hết. Tuy nhiên, các chợ ở TP Quy Nhơn rất ít bán dắc. Muốn mua dắc về ăn, phải đến tận vùng Phước Hòa (Tuy Phước) mới có.


Qua Tang Online