Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Đặc sản quê tôi

Cá Thính

Đăng lúc 10:09 ngày 11/10/2006
Photo
Đây là món ăn đặc sản của dân Cao Phong và Đức Bác ven sông Lô. Cá Thính (còn gọi là cá muối chua) làm bằng các loại cá có vẩy lớn. Người ta mổ cá bỏ lòng gan để khô ướp muối trong 3 ngày.
 


Sau đó bóp cho sạch nước rồi dùng thính bột ngô, đậu rang trộn vào. Sau một tuần, lại bỏ ra rũ sạch bột tính đã ướp. Bóp thay vào là bột thính khô mới rang. Sau 3 lần thay bột thính, mới cho cá vào lọ để làm chua. Người ta xếp ngửa miếng cá lên trên để úp lọ xuống miếng cá sẽ úp phía bụng xuống dưới cho dễ chảy nước xuống.

Dùng rơm sạch, vò nhàu nhét kỹ vào trong lọ, dùng que tre ghim chặt rơm, úp miệng lọ cá xuống một lon nước lã sao cho nước không làm ướt ghim trong lọ. Thỉnh thoảng phải đổ bỏ nước ở lon thay bằng nước sạch khác; vì nước cá trong lọ, hoặc mùi vị cá ướp phả ra tan trong nước ở lon rồi bốc mùi lên lọ cá làm cho cá có mùi "khảng" mất ngon. Nếu nghe thấy tiếng lục bục trong lọ ướp cá là dấu hiện cạn nước ở lon, hở miệng lọ cá, phải đổ thêm nước vào lon. Thường xuyên kiểm tra, nếu rơm nút trong lọ ướt phải thay ngay rơm khô khác. Vì nước hoặc hơi ẩm của các miếng cá sẽ làm ướt rơm trong lọ, để lâu sẽ làm cho các miếng cá mất mùi thơm, chua.

Sau 3 tháng, lấy miếng cá ra nướng, thấy đỏ, có vị chua là được. Người ta thường dùng cá chua ăn sống với gia vị gồm các loại rau thơm khi uống rượu hoặc nướng chín ăn với cơm.


Qua Tang Online