Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Thông tin ẩm thực

Cà phê sau 0 giờ

Đăng lúc 15:27 ngày 15/09/2006
Photo
Ngồi ở quán cà phê sau 0 giờ dường như đã trở thành thói quen của không ít người dân ở Sài Gòn. Nhưng họ sẽ bắt đầu một ngày mới ra sao sau một đêm ít ngủ?
 


Khi đồng hồ chỉ 0 giờ, chúng tôi bắt đầu một vòng quanh các tụ điểm cà phê ở trung tâm TP. Đầu tiên là khu vực hồ Con Rùa, nơi có nhiều quán cà phê là điểm gặp gỡ của giới trẻ. Thật ngạc nhiên khi giờ này, tại một số quán cà phê vẫn khá tấp nập người ra vào với các dãy xe dựng chật vỉa hè.

Không kém phần tấp nập

Quán Cà phê 42 trên đường Trần Cao Vân lúc 0 giờ 30, tại các bàn ngoài trời, hầu như không có chỗ trống. Ngay phía phải ở lối đi vào quán, 5 cô gái trẻ đang ngồi ngả người trên ghế mây quanh chiếc bàn tròn đầy những ly tách, trò chuyện rôm rả. Bàn bên cạnh là một nhóm cả nam lẫn nữ ở độ tuổi ngoài 30 và những câu chuyện được chắp nối theo từng ngụm cà phê. Dọc lối vào phía tay trái, 2 thanh niên vừa chờ tách cà phê đen nhỏ giọt, vừa lơ đãng nhìn ra đường phố. Tại các quán Gió Bấc, Window... dù đèn trong quán mờ ảo không nhìn rõ, nhưng những dãy xe dựng phía trước chứng tỏ bên trong vẫn còn rất đông người.

“Khoảng giờ này nếu không có khách gọi, tôi và ông bạn đồng nghiệp này thường ngồi uống cà phê ở đây để giết thời gian. Uống cà phê nhìn đường phố lúc đêm khuya cũng hay lắm” - anh T làm nghề lái taxi nói. Anh T cho biết, làm việc về đêm như anh, uống cà phê sẽ giúp tỉnh táo và bớt buồn chán hơn là ngồi lì trong chiếc xe 4 chỗ. Qua câu chuyện sôi nổi của nhóm 5 cô gái trẻ, chúng tôi được biết họ đều là sinh viên, đến đây sau giờ nghỉ làm thêm ở một quán ăn. Cũng có rất nhiều đôi nam nữ khá tình tứ, vừa uống nước vừa tỉ tê chuyện trò. Bên trong quán lúc này cũng có một vài cô gái ăn mặc mát mẻ vừa gác chân lên ghế, vừa nhắn tin điện thoại và... nhả khói.

Thói quen hay cách giải trí

N - một trong những chàng trai mê ngồi cà phê khuya với bạn bè, cho biết trong không khí mát mẻ về đêm, cộng với sự yên tĩnh của đường phố càng làm tăng thêm hứng thú cho anh và nhóm bạn. Ở vị trí khá đẹp, cà phê Quốc Bảo đầu đường Lê Thị Riêng (nhìn ra vòng xoay ngã sáu Phù Đổng) là điểm dừng chân yêu thích của N quê ở Hải Phòng. Xa gia đình, làm việc và ngủ luôn trong cửa hàng bán điện thoại của mình ở quận 4 nên thời gian của N khá thoải mái. “Hẹn bạn bè thức khuya uống cà phê, cà kê tâm sự như một cách giải trí riêng. Ngồi nhiều thành quen, lâu lâu không đi lại thấy khó chịu” - N nói.

Những chiếc ghế bố được đặt ra vỉa hè tại cà phê Quốc Bảo chật kín người ngồi lúc 1 giờ sáng. Giá nước uống cũng khá bình dân, khoảng 20.000 đồng/2 ly nước và đĩa hạt dưa. Có nhiều vị khách vừa thư thả uống cà phê vừa say sưa theo dõi phim trên truyền hình cáp. Có vẻ như với những người ngồi ở đây, thời gian không còn là khái niệm rõ ràng.

Một nhóm gồm 3 nam và 4 nữ ngồi ở giữa quán tán chuyện sôi nổi với đủ thứ đề tài, từ cuộc thi hoa hậu mới kết thúc, chuyện điện thoại, quần áo rồi phàn nàn chuyện công việc. Một người trong nhóm cho biết, sau tiệc sinh nhật của nhỏ bạn trong hội, cả bọn kéo nhau tới đây ngồi “tám”. “Thế không sợ bố mẹ rầy la sao?”. “Không, bọn mình xin phép rồi. Vả lại, đi với một số bạn ở trọ nên chẳng lo gì. Miễn không làm gì sai là được”. Đám bạn chuyện trò đến 1 giờ 30 mới gọi tính tiền và bước ra khỏi quán.

Phía sau những đêm trắng

Qua các phố Đề Thám, Phạm Ngũ Lão..., chúng tôi cũng được chứng kiến không khí khá sôi động, ồn ào tại các quán cà phê lúc 2 giờ sáng. Ngoài giới trẻ đi chơi khuya, tới quán cà phê sau 0 giờ thường là những người đi làm ca đêm, một số là dân làm ăn sau khi quán nhậu đóng cửa đã chuyển địa điểm đến đây, anh lái taxi, chú xe ôm chờ khách, người lao động ngoại tỉnh, khách du lịch...

Cà phê khuya đang thực sự trở thành một nhu cầu, sở thích và thói quen của không ít người dân sống ở TP. HCM. Tuy nhiên, sau một vài đêm trắng lang thang qua các quán cà phê, tôi tự hỏi, không biết những người ngồi ở quán cà phê sau 0 giờ khi trời sáng họ có bắt đầu một ngày mới bình thường như tất cả mọi người, rồi kết quả học tập, làm việc và cả sức khỏe của họ ra sao sau những đêm không ngủ? Hơn nữa, không loại trừ một số quán cà phê sau 0 giờ trở thành điểm hẹn của những vị khách có mục đích thiếu lành mạnh như dân cờ bạc, giới trẻ “bay đêm” và cả những cô gái mát mẻ kiên trì chờ “mối”...


Qua Tang Online