Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Đặc sản quê tôi

Bánh canh Bến Có

Đăng lúc 14:01 ngày 03/01/2007
Photo
Trà Vinh - vùng đất cuối hạ lưu sông Mê Kông, là nơi sinh sống của ba dân tộc anh em: Kinh, Hoa, Khmer, do đó vùng đất này có nhiều món ăn đặc sắc như bún nước lèo, bánh cống, lẩu mắm, lẩu bò, bánh canh, bánh xèo rất ngon, được chế biến khéo léo từ nguồn thực phẩm dồi dào, phong phú sẵn có tại địa phương.
 


Về Trà Vinh, ghé ấp Bến Có, xã Nguyệt Hoá, huyện Châu Thành thưởng thức bánh canh Bến Có, bạn sẽ có cảm nhận được hương vị tuyệt vời của món ăn này. Có thể bạn sẽ tự hỏi: Bánh canh là món ăn cũng thông thường thôi, nhưng tại sao bánh canh Bến Có lại nổi tiếng gần như những người sành ẩm thực của khu vực đồng bằng Sông Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh đều biết đến?

Con bánh canh ở Bến Có được chế biến bằng gạo lúa mùa ngon như gạo móng chim, nanh chồn, nàng thơm... và phải là gạo cũ để ít nhất sáu tháng. Gạo mới còn dẻo, bánh khi mới làm ra sẽ để dính cục.

Con bánh canh lớn hơn cọng bún, độ dài vừa phải. Phần làm nên hương vị chủ yếu của bánh canh là nước lèo. Nước lèo được nấu bằng xương heo, lòng heo với tôm khô lạt bỏ vào bọc, chỉ lấy nước cốt. Nước lèo được nấu trước đến khi xương ra hết chất ngọt trong tuỷ mới thôi. Rau chỉ sử dụng giá sống. Giá được bỏ trước vào tô. Bánh canh phủ lên, thịt, lòng heo gồm đủ bộ: tim, gan, cật, lá lách, phèo non... nước lèo bốc khói được rưới lên, sau đó cho hành lá cắt ngắn vào cùng chút ít tiêu. Chanh với ớt hiểm xanh được đem ra kèm theo với tô bánh canh. Nước chấm là nước mắm nguyên chất thơm ngon hoặc muối ớt đã làm vừa ăn.

Con bánh canh mềm dịu, thịt, lòng heo ngọt, hơi beo béo, nước lèo đậm đà, thơm lừng, tiêu cay cay, ớt hiểm xanh the miệng, muối ớt cùng nước mắm mằn mặn sẽ làm bạn thấy khoái khẩu và thoả mãn với chất lượng cao, giá cả bình dân. Cửa ngõ vào thịa xã Trà Vinh có khá nhiều quán ăn với những món đặc sản đa dạng, nhưng những hàng quán bán bánh canh ở Bến Có bao giờ cũng đông khách. Bánh canh Bến Có như đã hình thành thương hiệu trong lòng người Trà Vinh và bạn bè bốn phương...


Qua Tang Online