Danh mục bài viết
Book khach san

Home » Văn hóa ẩm thực

Bánh xèo hột gà nhân nấm mối

Đăng lúc 15:26 ngày 21/09/2006
Photo
Nói đến bánh xèo thì ai cũng biết, ai cũng có đôi lần thưởng thức, nhưng cách làm bánh xèo, cách ăn bánh xèo ở mỗi địa phương cũng có ít nhiều khác nhau.
 


Ở thành thị, có tiền thì làm nhân thịt heo, thịt gà, thịt vịt, ngồi ghế sa-lon, uống rượu Tây. Ở nông thôn cuộc sống khiêm tốn hơn, ít tiền hơn, nên làm bánh cũng phải theo mùa mới khỏi tốn tiền chợ. Mùa nước rút đặt đụt tép trên ruộng, lấy tép đồng về làm bánh xèo tép, mùa mưa đầu mùa có nhiều nấm mối thì lấy nấm làm bánh xèo nấm mối... Mùa nấm mối cũng là mùa nghỉ hè, mẹ tôi thường làm bánh xèo cho lũ nhóc chúng tôi ăn. Bánh xèo nhân nấm mối thêm ít hột gà ăn mới béo, đây là món bánh đặc sản ở quê tôi.

Nấm mối là do con mối cho meo từ dưới đất chui lên, nên người ta gọi là nấm mối. Tháng năm, tháng sáu, khi mưa xuống đất gò cao thấm ướt nấm xé đất chui lên rất nhiều. Nhổ đem về cạo đất rửa sạch, nấm nhỏ để nguyên, lớn thì xắt làm hai đem ngâm nước để ít muối, một lúc rửa sạch vớt ra để vào rổ cho ráo nước, bắc chảo lên bếp khử mỡ tỏi cho nóng rồi trút vào xèo cho vừa chín, thêm gia vị như muối, mắm, tiêu, hành nêm cho vừa ăn nhắc xuống trút vào tô. Môn ngọt tước vỏ, xắt mỏng, xéo theo chiều dài của môn cho có hình dáng đẹp dễ nhìn rồi cho vào thau.

Bột gạo xay nhuyễn pha nước loãng đủ độ để bánh không khô, không nhão, cho thêm hành xắt nhỏ, chút muối, chút màu, màu vàng của trái vành vành hái từ ngoài vườn đem vắt nước. Đặc biệt bánh xèo ngon béo phải cho thêm lòng đỏ hột gà pha chung với bột, như vậy bánh xèo sẽ có màu sắc và hương vị béo thơm hơn. Chảo bắc lên bếp, tô mỡ kề bên, mẹ tôi dùng một cọng chuối tươi tước sạch lá, dài chừng 3 tấc một đầu xắt xéo chấm vào tô mỡ rồi thả vào lòng chảo vài lần chảo nóng nghe xèo xèo muốn chảy nước bọt, bao tử cồn cào, một vá bột được chế vào chảo nghe cái xèo thật lớn tắt hẳn. Nhanh như chớp mẹ tôi hai tay cầm lấy quai chảo đảo qua đảo lại cho bột dính đều thành chảo, lúc này mẹ tôi dùng đũa gắp nấm mối cho vào chảo thật đều, đồng thời cho môn vào, độ chừng 5-3 phút mở nắp vung lên thấy vàng cái bánh xèo uốn cong lên là được. Mẹ tôi dùng "xạn" vẩy chung quanh cái bánh thật nhanh và rất khéo, cái bánh xèo úp lại làm đôi nằm gọn trong mâm, trên mâm có lót lá chuối, mỗi cái bánh xèo cũng được ngăn bằng miếng lá chuối tươi nhỏ, chẳng mấy chốc cái mâm đầy ắp bánh xếp thành hàng thứ tự trông rất đẹp, bên cạnh một rổ rau đủ loại, nhưng ngon nhất vẫn là "đọt xộp đọt xoài" vừa chua vừa chát.

Ăn bánh xèo phải chấm nước mắm chanh ớt, đường, chút bột ngọt. Hương vị bánh xèo đã ngon, nhưng ăn không đúng cách thì kém phần thú vị.

Đừng tưởng giàu có, sang trọng hễ có dịp ăn uống là đem chén kiểu, đũa mun, dọn trên mâm thau, mâm đồng vàng chói chưa hẳn là ngon đâu. Nói ra đây nếu ai có cười và cho tôi là người nhà quê kém lịch sự cũng chịu, thật ra ăn bánh xèo đúng điệu phải dùng tay bốc bánh xèo và rau cuốn thành một cuộn tròn, một tay bưng chén, một tay cầm cuốn bánh chấm nước mắm rồi đưa lên miệng cắn nhai, ăn như vậy mới ngon, mới thấy khung trời bao la, cảnh vật như đang vui đùa, khoái khẩu.

Ăn bánh xèo kiểu này mới thấy gần gũi đồng quê từ tai nấm, cọng môn, rau, chanh, ớt đều ở ngoài vườn vừa mới hái còn tươi rói xanh non, cái giòn của nấm, cay nồng của ớt, chua của chanh, beo béo của hột gà, mùi thơm bánh xèo, chát chát, chua chua của "đọt xộp, đọt xoài". Đúng là món bánh nội cỏ gió đồng, mỗi cuốn bánh xèo như gói gọn tình thương của mẹ của quê hương; ăn một, rồi hai cái, vẫn muốn ăn! Làm bánh xèo thường phải có đủ các thành viên trong gia đình, như anh chị đi xa mới về nghỉ hè, con cái tựu họp đông đủ, hay làm bánh xèo để cúng lúa mới, ít ai làm bánh xèo ăn đơn điệu. Điểm đặc biệt khi làm bánh xèo không những để cho gia đình ăn mà còn mời bà con lân cận đến ăn cùng mới vui, họ còn bưng cho mỗi nhà một đĩa bánh xèo ăn lấy thảo. Như vậy món bánh xèo làm cũng đơn giản, chỉ cần bỏ công còn tất cả đều không phải mua mất tiền.

Bánh xèo hột gà nhân nấm mối khác hơn bánh xèo nhân thịt có bán ở chợ ở hè phố, hay nhà hàng khách sạn. Về bổ dưỡng chưa biết bánh nào hơn, nhưng chắc chắn một điều bánh xèo hột gà có mùi thơm khác lạ, ngon lại khoái khẩu. Ăn bánh xèo ở nông thôn thể hiện sự đầm ấm trong gia đình, sự đoàn kết của tình làng nghĩa xóm, ý nghĩa và thú vị là ở chỗ đó.

Mỗi năm khi thấy mây đen vần vũ từ chân trời xa cuồn cuộn kéo đến báo hiệu cơn mưa đầu mùa bắt đầu, tôi liên tưởng đến cái chảo bằng gang ngày nào bên bếp lửa hồng, những giọt mồ hôi của mẹ từ trán chảy xuống mặt, tay áo mẹ lau qua rồi vội vàng lấy bánh xèo ra khỏi chảo. Tiếng xèo xèo như còn bên tai, hình bóng mẹ còn đó, hương thơm bánh xèo còn đây, tất cả đều hiện về như thực trong lòng.


Qua Tang Online